"Gangi" สุดยอดเมืองภูเขาแห่งอิตาลี เมืองแห่งนี้สวยจริงๆ
ณ ใจกลางเกาะซิซิลี ประเทศอิตาลี มีเมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งซึ่งดูราวกับถูกหยิบยกขึ้นมาจากภาพวาดสีน้ำมัน เมือง Gangi ตั้งอยู่ท่ามกลางเนินเขาที่ทอดยาวสลับซับซ้อน ห่างจากเมืองปาเลอร์โม่ไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราว 80 กิโลเมตร เมืองแห่งนี้เป็นดั่งอัญมณีที่ถูกซ่อนเร้นไว้ในม่านหมอกของกาลเวลา ด้วยประชากรเพียง 7,400 คน มันยังคงรักษาเสน่ห์แห่งวิถีชีวิตโบราณไว้ได้อย่างงดงาม
บ้านเรือนของ Gangi ก่อสร้างลดหลั่นกันไปตามแนวลาดของภูเขา ทอดตัวขึ้นไปจนถึงยอดเนินสูงสุด สีสันของอาคารเป็นโทนอบอุ่น ไล่เฉดจากครีมอ่อนสู่สีอิฐและน้ำตาลเข้ม ด้านบนสุดของเมืองเป็นที่ตั้งของโบสถ์เก่าแก่และป้อมปราการที่ทอดมองลงมายังผืนดินเบื้องล่าง ให้ความรู้สึกราวกับเป็นดินแดนในเทพนิยายที่ถูกแต่งเติมด้วยจังหวะของแสงแดดยามบ่ายและเงาของก้อนเมฆที่พาดผ่าน
แต่สิ่งที่ดึงดูดสายตาได้มากที่สุดคือฉากหลังอันน่าทึ่งของเมือง – ภูเขาไฟเอตนา (Etna) ที่ยืนตระหง่านอยู่ในระยะไกล ด้วยความสูงถึง 3,350 เมตร มันเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังคงมีพลังที่สุดในยุโรป และเป็นเสมือนผู้พิทักษ์ที่เฝ้ามองเมือง Gangi มานับพันปี
แม้ว่าภูเขาไฟเอตนาจะเป็นที่รู้จักในฐานะภูเขาไฟที่มีการปะทุอยู่เสมอ แต่สำหรับชาวเมือง Gangi นั้น เอตนามิใช่เพียงภูเขาไฟที่ดุดัน มันเป็นสัญลักษณ์ของพลังแห่งธรรมชาติ เป็นแหล่งดินที่อุดมสมบูรณ์ และเป็นองค์ประกอบของทิวทัศน์ที่ทำให้บ้านเกิดของพวกเขาไม่เหมือนที่ใดในโลก
ทุกยามเช้า เสียงระฆังโบสถ์ดังกังวานปลุกให้เมืองแห่งนี้มีชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง ผู้คนเดินออกมาทักทายกันที่จัตุรัสกลางเมือง คาเฟ่เล็ก ๆ เปิดรับแขกที่ต้องการจิบเอสเปรสโซ่ร้อน ๆ ท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ของภูเขา และหากเดินลึกเข้าไปในตรอกซอกซอยเล็ก ๆ คุณอาจพบกับร้านขายขนมปังแบบดั้งเดิม หรือช่างฝีมือที่ยังคงสืบทอดงานศิลปะพื้นเมืองจากบรรพบุรุษ
Gangi ไม่ใช่เพียงเมืองที่งดงามทางกายภาพ แต่ยังเต็มไปด้วยจิตวิญญาณของผู้คนที่รักและภาคภูมิใจในรากเหง้าของตนเอง เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้จึงเป็นเหมือนอัญมณีที่รอคอยให้นักเดินทางผู้หลงใหลในเสน่ห์ของอิตาลีได้มาสัมผัสและดื่มด่ำไปกับเรื่องราวของมัน
เขียนโดย dukedick
เขียนนิยายแฟนตาซีสนุกๆด้วย ในนามปากกา เหมียวกุ่ย หาอ่านได้ที่ Meb Market และ ReadAwrite ครับ ค้นหาด้วย นามปากกาได้เลยครับ หรือค้นหาใน Google ก็ได้ครับ ^_^
หิวจัดแล้วมือสั่น ใจสั่น เพราะร่างกายกำลังเข้าสู่โหมดฉุกเฉิน
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
สัตว์เลี้ยงรู้ไหมว่าเรากำลังเสียใจ กลิ่นอารมณ์ที่มนุษย์ปล่อยออกมาโดยไม่รู้ตัว
5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทย
"AI Data Center" อาจส่งผลทำให้อุณหภูมิพุ่งสูงถึง 9.1 องศาเซลเซียส!
อาหารที่คนไทยอาจรู้สึกเฉยๆ แต่มักเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ
3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทย
เสียงแตร คือภาษาที่ไม่มีคำพูดของผู้ขับขี่
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
ขี้หูไม่ได้สกปรกอย่างที่คิด แคะบ่อยอาจทำร้ายหูโดยไม่รู้ตัว
ทำไมขวดซีอิ๊ว น้ำปลา มักจะมี "ปุ่มนูนเล็กๆ" อยู่ใต้ขวด?
“คาซึยะ คาเมนาชิ” ประกาศแต่งงานกับ “มินามิ ทานากะ” พร้อมเผยข่าวดีว่าเธอกำลังตั้งครรภ์ลูกคนแรก
หิวจัดแล้วมือสั่น ใจสั่น เพราะร่างกายกำลังเข้าสู่โหมดฉุกเฉิน
สัตว์เลี้ยงรู้ไหมว่าเรากำลังเสียใจ กลิ่นอารมณ์ที่มนุษย์ปล่อยออกมาโดยไม่รู้ตัว
"AI Data Center" อาจส่งผลทำให้อุณหภูมิพุ่งสูงถึง 9.1 องศาเซลเซียส!
เสียงแตร คือภาษาที่ไม่มีคำพูดของผู้ขับขี่
จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลย
“แวนเนส วู” ประกาศแต่งงานใหม่ ต้นสังกัดชี้แจงข่าวลือภรรยาท้อง





