หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกในปี 2025

แปลโดย good4289

 

สหประชาชาติเผยแพร่ World Happiness Report 2025 รายงานประจำปีฉบับที่ 13 นี้กำหนดให้วันที่ 20 มีนาคมเป็นวันความสุขสากลของสหประชาชาติ โดยฟินแลนด์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดจาก 147 ประเทศทั่วโลก เป็นปีที่ 8 ติดต่อกัน

ประเทศไทยเป็นที่มีความสุขมากที่สุดอันดับ 49 จากทั้งหมด 147 ประเทศ โดยอันดับของไทยเพิ่มขึ้นจากอันดับ 58 เมื่อปีก่อน

รายงานนี้ใช้ข้อมูลจาก Gallup World Poll จากผู้คนใน 147 ประเทศ ประเทศต่างๆ ได้รับการจัดอันดับความสุขโดยพิจารณาจากการประเมินชีวิตโดยเฉลี่ยในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ซึ่งในกรณีนี้คือปี 2022 ถึง 2024

แบบสำรวจนี้ขอให้ผู้เข้าร่วมแต่ละคนให้คะแนนชีวิตโดยรวมของตนเอง และการจัดอันดับจะอิงตามการประเมินชีวิตดังกล่าว จากนั้น รายงานจะพิจารณาตัวแปรหลัก 6 ตัวเพื่อช่วยอธิบายการประเมินชีวิต ได้แก่ ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศต่อหัว การสนับสนุนทางสังคม อายุขัยที่แข็งแรง เสรีภาพ ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ และการรับรู้ถึงการทุจริต

ประเทศนอร์ดิกทั้ง 5 ประเทศยังคงอยู่ในอันดับ 10 ประเทศที่มีความสุขมากที่สุด ฟินแลนด์ชนะเลิศการแข่งขันนี้เนื่องจากคนในพื้นที่และผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าทะเลสาบขนาดใหญ่และระบบสวัสดิการที่ดีช่วยส่งเสริมอารมณ์ของพวกเขา สหรัฐอเมริการ่วงลงมาอยู่ที่อันดับ 24 ซึ่งเป็นอันดับที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่มีการเผยแพร่รายงานนี้ครั้งแรกในปี 2012

20 ประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกในปี 2025 ได้แก่

  1. ฟินแลนด์
  2. เดนมาร์ก
  3. 3ประเทศไอซ์แลนด์
  4. สวีเดน
  5. เนเธอร์แลนด์
  6. ประเทศคอสตาริกา
  7. นอร์เวย์
  8. อิสราเอล
  9. ลักเซมเบิร์ก
  10. เม็กซิโก
  11. ออสเตรเลีย
  12. นิวซีแลนด์
  13. สวิตเซอร์แลนด์
  14. เบลเยียม
  15. ไอร์แลนด์
  16. ลิทัวเนีย
  17. ออสเตรีย
  18. แคนาดา
  19. สโลวีเนีย
  20. สาธารณรัฐเช็ก

โดย 5 อันดับสุดท้ายของประเทศที่มีอัตราความสุขสูงสุด ได้แก่

  1. ซิมบับเว
  2. มาลาวี
  3. เลบานอน
  4. เซียร์ราลีโอน
  5. อัฟกานิสถาน กลับมาอยู่อันดับท้ายสุดของรายชื่ออีกครั้ง เนื่องจากประเทศนี้ยังคงตกอยู่ในภัยพิบัติทางมนุษยธรรมนับตั้งแต่กลุ่มตาลีบันกลับมามีอำนาจอีกครั้งในปี 2020
แปลโดย: good4289
ที่มา: CNBC
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
good4289's profile


โพสท์โดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งเจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่อาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้วิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลวเลขเด็ด "มนต์สิทธิ์" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว! ..ส่องเลย เลขไหนที่ชอบ!เลขเด่นงวดต้นปี: เจาะลึกคำชะโนดและสำนักดัง 2/1/69
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ท้องเสียควรกินอะไร และควรงดอะไร เพื่อให้อาการดีขึ้นเร็วสารแขวนลอย คืออะไร? อธิบายแบบเข้าใจง่ายใน 2 นาทีปรับลุคแบรนด์ให้ดูคลีนต้นราชสกุลยุคล
ตั้งกระทู้ใหม่