หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ข้าวแผะ อาหารพื้นบ้านของดี ชาวโคราชบ้านเราเน่อ

โพสท์โดย dukedick

        ข้าวแผะ อาหารพื้นบ้านของชาวโคราช เป็นเมนูที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ของวิถีชาวบ้านและคุณค่าทางโภชนาการ ด้วยความเรียบง่ายของส่วนผสมและวิธีการปรุง ทำให้ข้าวแผะเป็นอาหารที่สะท้อนถึงภูมิปัญญาและความเป็นอยู่ของผู้คนในท้องถิ่น เมนูนี้มีลักษณะคล้ายข้าวต้มเครื่อง แต่แตกต่างตรงที่เน้นผักเป็นองค์ประกอบหลัก ผักพื้นบ้านหลากหลายชนิดถูกนำมาผสมผสานกัน ไม่ว่าจะเป็นฟักทองอ่อน ดอกฟักทอง เห็ด บวบ ตำลึง ข้าวโพดอ่อน และใบแมงลัก ซึ่งช่วยเพิ่มรสชาติและความหอมละมุนตามธรรมชาติ

        ความพิเศษของข้าวแผะอยู่ที่รสชาติที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบของแต่ละครอบครัว บางบ้านอาจเพิ่มน้ำปลาร้าเพื่อให้มีรสชาติเข้มข้นขึ้น ขณะที่บางบ้านเลือกเติมน้ำกะทิเพื่อเพิ่มความมันและความกลมกล่อม ความแตกต่างของรสชาติในแต่ละท้องถิ่นทำให้ข้าวแผะเป็นเมนูที่มีเอกลักษณ์ และสร้างความอบอุ่นให้กับผู้ที่ได้รับประทานเสมอ

        ข้าวแผะไม่ได้เป็นเพียงแค่อาหาร แต่ยังสะท้อนถึงวิถีชีวิตของชาวบ้านที่รู้จักใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบในท้องถิ่นอย่างคุ้มค่า ผักพื้นบ้านที่หาได้ง่ายตามสวนหรือริมรั้วถูกนำมาปรุงเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และยังเป็นกุศโลบายของผู้ใหญ่ในสมัยก่อนที่ช่วยให้เด็ก ๆ ได้กินผักโดยไม่รู้สึกเบื่อ ความกลมกล่อมของข้าวแผะช่วยกลบความขมของผักบางชนิด ทำให้เด็ก ๆ รับประทานได้ง่ายขึ้น

        ในอดีต ข้าวแผะเป็นอาหารที่พบเห็นได้ทั่วไปในครัวเรือนของชาวโคราช แต่ในปัจจุบันกลับหาทานได้ยากขึ้น เนื่องจากวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป อย่างไรก็ตาม หากมีโอกาสได้ไปเยือนนครราชสีมา การได้ลองเสาะหาร้านอาหารท้องถิ่นหรือตลาดสดที่ยังคงมีเมนูนี้อยู่ อาจเป็นโอกาสที่ดีในการลิ้มรสอาหารพื้นบ้านที่เรียบง่าย แต่เต็มไปด้วยความหมายและเรื่องราวของผู้คนในท้องถิ่น ข้าวแผะจึงไม่ใช่แค่เมนูอาหาร แต่เป็นรสชาติของความอบอุ่นจากอดีต เป็นความเรียบง่ายที่แฝงไปด้วยภูมิปัญญา และเป็นความทรงจำของใครหลายคนที่เติบโตมากับรสชาติของ “เข่าแพะ” จากฝีมือของคนในครอบครัว

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่า10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯ‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีน2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชงชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตรแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้สภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนาย“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ประธานสหภาพฯ" บริษัทไดกิ้น เปิดใจหลังสั่งปิดงาน! ชี้ ยังต้องได้โบนัสปมปริศนาการจากไป! พ่อแม่ 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' อายัดศพ หลังทราบผลชันสูตร"เป็กกี้ ศรีธัญญา" โพสต์แซ่บถึง "นิยาย" ที่แสนสนุก ใครคือเจ้าของเรื่องตัวจริง?กองกำลังพิเศษ BHQ ทรยศฮุนเซน แอบไปซบ อก สมรังสีเหนือความเชื่อ! "ซูเปอร์ฟูลมูน" เรื่องที่เราอาจไม่เคยรู้...“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
“Sannakji Hoe” อาหารสุดท้าทายจากเกาหลีใต้ — หมึกสดดิ้นได้บนจาน ที่ต้องกินทั้งที่ยังมีชีวิต!วันว่างๆ กับเมนูขนมกล้วยดราม่าข้ามประเทศ! ชาวเน็ตกัมพูชาเดือด คนญี่ปุ่นเปิด “ร้านอาหารไทย” ในญี่ปุ่น – ฝั่งเน็ตไทยสวนแรง “ก่อนจะให้เปิดร้านกัมพูชา ขอถามก่อน…อาหารกัมพูชาคืออะไร?”อาหารเช้าที่สมบูรณ์แบบ: กินให้ถูกหลัก เพื่อพลังงานทั้งวัน
ตั้งกระทู้ใหม่