หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เรื่องราวที่น่าสนใจของพระโพธิสัตว์ผู้เปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์”

เนื้อหาโดย แสงแห่งโชคชะตา



ลองจินตนาการภาพพระโพธิสัตว์ผู้เปี่ยมด้วยเมตตา พระองค์ทรงแผ่พลังแห่งความกรุณาไปทั่วสรรพสิ่ง พระองค์คือพระอวโลกิเตศวร ผู้ทรงอำนาจช่วยเหลือสัตว์โลกที่ตกอยู่ในทุกข์ และเป็นที่เคารพนับถืออย่างสูงในแผ่นดินจีน ในนามอันไพเราะว่า “กวนอิม” หรือ “กวนซีอิน” นามที่แปลว่า “พระผู้เงี่ยโสตสดับความทุกข์ของสรรพสัตว์” หรือ “พระผู้มองดูซึ่งเสียง (แดนเสียง)” ภาพนั้นงดงาม สง่างาม และเปี่ยมด้วยความสงบเยือกเย็น ทว่าเบื้องหลังความงดงามนั้น กลับซ่อนเร้นปริศนาอันน่าพิศวงเอาไว้

พระอวโลกิเตศวรในคติเดิม ทรงเป็นพระโพธิสัตว์ผู้สง่างาม แต่เหตุใดจึงปรากฏในรูปลักษณ์ของเจ้าแม่กวนอิม ผู้งดงาม ผู้ทรงเมตตาอันล้นเหลือ และเป็นที่เคารพนับถือของชาวจีนมาช้านานได้?

นี่คือคำถามที่รอคำตอบ และไม่ใช่เพียงแต่ในคติจีนเท่านั้นที่พระอวโลกิเตศวรปรากฏในรูปลักษณ์ที่หลากหลาย ในคติของประเทศอื่นๆ พระองค์ก็ปรากฏในรูปแบบที่แตกต่างกันไป เช่น บางครั้งเป็นพระภิกษุ บางครั้งเป็นผู้ทรงอำนาจ หรือแม้กระทั่งในรูปลักษณ์ของเทพเจ้าท้องถิ่น สะท้อนให้เห็นถึงความยืดหยุ่น และการปรับตัวของคติความเชื่อ เพื่อให้เข้ากับบริบททางวัฒนธรรม และสังคมในแต่ละพื้นที่

นักวิชาการผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาและวัฒนธรรม เสฐียรโกเศศ ได้เสนอทฤษฎีที่น่าสนใจ ว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในคติจีนนี้อาจเกิดจากความเข้าใจผิด หรือการแปลความหมายที่แตกต่าง ลองนึกภาพการแปลชื่อพระโพธิสัตว์จากภาษาสันสกฤตเป็นภาษาจีน การแยกคำว่า "อีศวร" ออกจาก "อวโลกิเตศวร" เหลือเพียง "ศวร" (หรือ "สวร") ซึ่งมีความหมายใกล้เคียงกับ "เสียง" และการเลือกใช้คำว่า "อิม" ซึ่งก็มีความหมายว่า "เสียง" เช่นกัน ความคล้ายคลึงนี้ ช่างเป็นเรื่องราวที่น่าสนใจ และอาจเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่

ยิ่งไปกว่านั้น ยังมีเรื่องราวของ "ดาราเทวี" พระชายาของพระอวโลกิเตศวร ผู้ทรงฤทธิ์เดช และความเมตตาไม่แพ้พระสวามี รูปเคารพของพระนางปรากฏในแถบอินเดียเหนือ นักปราชญ์จีนบางกลุ่มจึงอธิบายว่า "โตโล" (ดารา) กับ "กวนอิม" (อวโลกิเตศวร) เป็นองค์เดียวกัน ความเชื่อนี้ยิ่งเพิ่มความซับซ้อน และความน่าสนใจให้กับเรื่องราว ราวกับภาพวาดที่ประกอบด้วยสีสัน และลวดลายอันประณีต

สุดท้าย ความเชื่อต่างๆ เหล่านี้ ได้ถูกหลอมรวมเข้าด้วยกัน กลายเป็นที่มาของ "เจ้าแม่กวนอิม" พระอวโลกิเตศวรในรูปกายสตรี ผู้ทรงความเมตตา ความอ่อนโยน และพลังอำนาจ การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ไม่ใช่เพียงการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงความหมาย และการตีความคติความเชื่อ ที่สะท้อนถึงการปรับตัวของศาสนา และวัฒนธรรม อย่างน่าอัศจรรย์!

เนื้อหาโดย: แสงแห่งโชคชะตา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: แสงแห่งโชคชะตา, phenpiram
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยจังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น4 ส่วนที่สกปรกที่สุดของหมู ที่คุณไม่ควรซื้อและรับประทาน5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิกเผยสถิติเลขออกบ่อย ย้อนหลัง 20 ปี..งวดวันที่ 17 มกราคม 69ผู้ใช้งานกว่า 90% ไม่ทราบว่าร่องเล็กๆบนเขียงไม้ มีไว้เพื่ออะไร?โซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!ฝรั่งขับรถปีนเกาะกลางในภูเก็ตหนีรถติด ไม่สนกฎจราจร แถมยืนเยี่ยวกลางถนนเนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาดระทึกอันดามัน! สปีดโบ๊ตพุ่งชนเรือประมงใกล้เกาะพีพี เจ็บระนาว 12 ราย เร่งช่วย นทท. กว่าครึ่งร้อย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทำไมแมวถึงกัดและข่วน วิธีฝึกให้แมวเลิกกัดเนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาดสินค้าของป่านำเข้าของไทย ที่มีมูลค่ามากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ทุกอำเภออยู่ติดฝั่งทะเลและชายแดนหลุมขุดโดยฝีมือมนุษย์ ที่มีระดับความลึกมากที่สุดในโลกรวมอาหารที่ทำให้อารมณ์ดี ลดเครียด คลายกังวล กินแล้วใจเบาขึ้นจริงบั้งไฟพญานาค ปรากฏการณ์ลึกลับแห่งลุ่มน้ำโขง ที่วิทยาศาสตร์ยังอธิบายไม่จบ
ตั้งกระทู้ใหม่