หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

7 Good Habits พัฒนาตัวเอง ด้วยทฤษฎี 21 วัน เปลี่ยนนิสัย เปลี่ยนชีวิต สร้างคุณคนใหม่

โพสท์โดย sompeansomped

 

กฎ 21 วัน เปลี่ยนนิสัย

แนวคิดนี้ที่มาจาก ดร.แม็กซ์เวลล์ มอลตซ์ (Dr. Maxwell Maltz) ศัลยแพทย์ชาวอเมริกัน เป็นผู้เสนอแนวคิด ‘กฎ 21 วัน เปลี่ยนนิสัย’ ในหนังสือ Psycho-Cybernetics มาจากการที่เขาสังเกตเห็นว่า ผู้ป่วยที่เขารักษามักใช้เวลาประมาณ 21 วันในการปรับตัวและคุ้นเคยกับการเปลี่ยนแปลงของร่างกายหลังผ่าตัด เขาจึงสรุปว่า สมองมนุษย์ต้องการเวลา 21 วันในการยอมรับและปรับเปลี่ยนสิ่งใหม่ให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต

 

ดร.ฟิลลิปปา ลัลลี (Dr.Phillippa Lally) นักจิตวิทยาชาวอังกฤษ มีผลงานวิจัยที่สำคัญเกี่ยวกับการสร้างนิสัยและพฤติกรรมของมนุษย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษาเรื่องระยะเวลาที่ใช้ในการสร้างนิสัยใหม่ก็เคยกล่าวไว้ว่า “การศึกษาพบว่า การทำพฤติกรรมซ้ำ ๆ ในบริบทที่คงที่เป็นวิธีที่ดีที่สุดในการสร้างนิสัยที่แข็งแกร่ง” ดังนั้น เมื่อตั้งเป้าหมายที่จะสร้างนิสัยใหม่แล้ว สิ่งสำคัญคือต้องทำอย่างสม่ำเสมอทุกวัน ในช่วงเวลาและสถานที่เดิม เพื่อให้จิตใต้สำนึกเชื่อมโยงพฤติกรรมนั้นเข้ากับบริบทต่างๆ จนเกิดเป็นความเคยชิน

 

7 Good Habits ลองฝึกทำติดต่อกัน 21 วันชีวิตเปลี่ยนแน่นอน

1.เข้านอนแต่หัวค่ำและตื่นนอนให้ตรงเวลา

ลองเข้านอนก่อนห้าทุ่ม และตื่นให้เช้ากว่าเดิมซัก 1 ชั่วโมง การเข้านอนเวลาเดิมและตื่นนอนเวลาเดียวกันทุกวัน จะช่วยให้นาฬิกาชีวิตสมดุลขึ้น เมื่อทำแบบนี้ไปซ้ำ ๆ ก็จะสามารถตื่นได้เองโดยไม่ต้องตั้งนาฬิกาปลุกอีกต่อไป

 

การนอนเร็วไม่เกิน 23.00 น. จะช่วยให้ตื่นเต็มตาในตอนเช้า ความจำดีขึ้น และระบบเผาผลาญดีขึ้น ลองหากิจกรรมที่ทำให้นอนหลับง่าย อย่างเช่น จุดเทียนหอม ดื่มชาคาโมมายด์ อ่านหนังสือ หรือนั่งสมาธิ

 

การตื่นนอนให้เร็วขึ้น ช่วยให้มีเวลาทำกิจวัตรตอนเช้าได้นานกว่า ได้กินอาหารเช้า ได้ฟังเพลงที่ชอบ ได้มีเวลาแต่งหน้าแต่งตัวเลือกคอสตูมนานกว่าเดิม ไม่ต้องรีบกุลีกุจอออกจากห้องเพื่อไปให้ทันตอกบัตร สแกนนิ้ว อีกต่อไป

 

 

2.ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว 

ดื่มน้ำครบ 8 แก้วทุกวัน จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น ทำให้ผิวพรรณดีขึ้น ไม่เหี่ยวย่นง่าย ช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ช่วยป้องกันไม่ให้เลือดข้น เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มความสดชื่น ไม่ง่วงระหว่างวัน และช่วยลดอาการปวดศีรษะลงได้ 

 

แก้วที่ 1 ดื่มทันทีหลังตื่นนอน

แก้วที่ 2 ดื่มหลังกินอาหารเช้าเสร็จ 1 ชั่วโมง 

แก้วที่ 3 ดื่มก่อนอาหารกลางวัน 30 นาที

แก้วที่ 4 ดื่มหลังกินอาหารกลางวันเสร็จ 1 ชั่วโมง

แก้วที่ 5 ดื่มช่วงประมาณ 15.00 น.

แก้วที่ 6 ดื่มก่อนอาหารเย็น 30 นาที 

แก้วที่ 7 ดื่มหลังกินอาหารเย็นเสร็จ 1 ชั่วโมง 

แก้วที่ 8 ดื่มก่อนเข้านอน 2 ชั่วโมง  

 

 

3.อ่านหนังสือวันละ 15 นาที

อาจอ่านเป็นบทความสั้น ๆ ในอินเทอร์เน็ต อ่านข่าวจากเว็บไซต์สำนักข่าวหรือหนังสือพิมพ์  การอ่านเป็นการเพิ่มพูนความรู้รอบตัว ช่วยให้ทักษะการสื่อสารและการเขียนดีขึ้นได้  ยิ่งอ่านเยอะ ยิ่งช่วยให้มีทักษะในการเลือกใช้คำและสามารถเรียบเรียงประโยคได้ดีขึ้นไปโดยปริยาย ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในทุกแขนง 

 

การอ่านเป็นการฝึกสมาธิทางอ้อม ใครที่รู้สึกว่าสมาธิสั้น หรือไม่สามารถจดจ่อกับอะไรนาน ๆ ลองอ่านอะไรบางอย่างก่อนเริ่มทำงาน 15 นาที จะช่วยเพิ่มสมาธิ ทำให้สามารถจดจ่อกับงานได้นานขึ้น หรือใครที่นอนหลับยาก การอ่านหนังสือเป็นตัวกล่อมนอนชั้นดี 

 

 

4.ออกกำลังกายวันละ 20 นาที

ลองลุกขึ้นมาออกกำลังกายวันละ 20-30 นาที การออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการสร้างไขมันดี (HDL) เป็นไขมันที่ช่วยกำจัดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดตีบ และช่วยลดระดับความดันโลหิต

 

การออกกำลังกาย ช่วยกระตุ้นให้สมองสร้างสารแห่งความสุขออกมา ทำให้หายเครียดจากงานอันแสนหนักหน่วง การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอตอนเย็น จะช่วยให้หลับสบายขึ้น การออกกำลังกายท่าโยคะเบา ๆ ในตอนเช้า จะช่วยเรียกเหงื่อและทำให้กระปรี้กระเปร่าหายง่วง

 

 

5.เพิ่มผักลงไปในทุกมื้อ

ลองเริ่มฝึกจากผักที่กินง่าย อย่างเช่น แครอท ผักกาดขาว ข้าวโพดอ่อน ดอกกะหล่ำ ผักเหล่านี้มีรสชาติหวานและไม่ค่อยมีกลิ่น ทั้งยังมีวิตามินและมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่มาก จะช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ช่วยเรื่องการมองเห็น ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ไม่ป่วยง่าย

 

 

6.หยอดเงินใส่กระปุกทุกวัน

จะออมเงินเท่าไหร่ ลองคิดจำนวนเอาไว้ในหัว แล้วหยอดลงกระปุกทุก ๆ วันจนครบกำหนด หรือจะเปิดบัญชีใหม่เพื่อออม แล้วโอนเงินเข้าไป  เมื่อครบ 21 วัน จำนวนเงินในกระปุกหรือในบัญชีจะทำให้รู้สึกอยากออมต่อไปเรื่อย ๆ แบบไม่รู้ตัว 

 

7.เขียน Bullet Journal   

การเขียน ‘Bullet Journal’ หรือเรียกสั้น ๆ ว่า บูโจ คล้ายกับการเขียนไดอารี่ แต่มีความเป็นทางการกว่า สามารถจดได้ตั้งแต่ To do list รายวัน  สิ่งที่เกิดขึ้น  ความรู้สึกในแต่ละวัน  หนังที่ชอบ เพลงที่ฟัง และอื่น ๆ 

การเขียน Bullet Journal เป็นการช่วยเตือนความจำ ช่วยจัดระเบียบและเรียบเรียงความคิด ให้ได้กลับมาทบทวนสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน เมื่อกลับมาอ่านซ้ำ เหมือนได้ย้อนมองอดีตของตัวเอง เป็นการปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์และจินตนาการ บันทึกผลลัพธ์ไปทีละวัน เมื่อกลับมาอ่านอาจจะทำให้อยากเอาชนะตัวเองคนในอดีตได้มากขึ้น

 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
sompeansomped's profile


โพสท์โดย: sompeansomped
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: momon
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เปิดประวัติ "Cheerio" ผู้เล่นเงาของ Tokyogurlญี่ปุ่น-เกาหลีฯ เริ่มไม่ทน ไล่แรงงานเขมรกลับประเทศ หลังรวมตัวกันประท้วง เรียกร้องให้ประณามประเทศไทยที่รุกรานเขมรรีวิวพลีชีพ "รถไฟฟ้าป้ายแดง" พาขึ้นภูทับเบิกช่วงเทศกาล... จากทริปในฝัน กลายเป็นบทเรียนราคาแพง (ครั้งแรกและครั้งเดียวพอ?)จังหวัดในประเทศไทย ที่มีจำนวนนักท่องเที่ยวน้อยที่สุดในปัจจุบันเกินปุยมุ้ย ทหารเขมรเล่า ใช้แค่ 10 คน สู้กับทหารไทย 300 นายค้นพบ "หูเสือใบขน" พรรณไม้ที่หายาก สูญพันธุ์กว่า 130 ปีเหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทยควรต้มไข่ในน้ำเย็นหรือน้ำเดือด?ทึ่งทั่วโลก : "ต้นมะกอกแห่งวูเวส" ต้นไม้แห่งกาลเวลา ต้นไม้ที่มีชีวิตอยู่ยาวนานที่สุดต้นหนึ่งของโลกสาวจีนอายุประมาณ 20-26 ปี จากฝูเจี้ยนถูกพบเดินเร่ร่อนอยู่บนถนนในเมืองกัมปอตของกัมพูชา สภาพอิดโรยและมีอาการบาดเจ็บที่ขา😯 ชวนเข้ามาดูสิ่งที่เปลี่ยนไปจนน่าตะลึงเมื่ออยู่ใต้แสงอัลตร้าไวโอเล็ต (UV) บางอย่างก็สวยจนน่าทึ่งมากเลยล่ะ 😆สมาคมอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ยืนยันดำเนินคดี "ก้อง เชอริโอ้" และ "โตเกียวเกิร์ล" ถึงที่สุด เพื่อปกป้องวงการอีสปอร์ตไทย และกู้ศรัทธาต่อนานาชาติ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
พืชพรรณไม้น่าสนใจ : อาร์ทิโชก "ราชาแห่งผักบำรุงตับ" พืชผักบำรุงสุขภาพชั้นยอดอีกชนิดหนึ่ง ในไทยเราก็มีเพาะจำหน่ายแล้วน๊า...สถานทูตไทยออกโรง ขอ สหรัฐ-เวเนซุเอลา คุยกันดีๆทรัมป์เตือนอิหร่าน หลังการประท้วงลุกลามจนมีผู้เสียชีวิตหลายจังหวัดเหมืองแร่ทองคำ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดอันดับหนึ่งของไทย"โดนัลด์ ทรัมป์" ส่งสัญญาณเตือนลาตินอเมริกา ชี้เป้า "โคลอมเบีย-คิวบา" อาจเป็นสถานีต่อไป
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
วิกฤตโลกกำลังมา? "ครูเดวิด" อินฟลูฯ ดัง ส่งสัญญาณเตือนคนไทย เปิด "9 คัมภีร์รอด" รับมือสงครามและเศรษฐกิจพัง!ผู้เชี่ยวชาญชี้ 4 พฤติกรรมการเคลื่อนไหวมือของเด็กเป็นสัญญาณของความฉลาด โดยพบเพียงข้อเดียวก็ถือว่าน่ายินดีแล้ววิธีลดไขมันในร่างกาย กำจัดส่วนเกิน บังคับร่างกายให้ใช้ไขมัน ลดน้ำหนักแบบได้ผลระยะยาว เพื่อการมีสุขภาพที่ดีสีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันพุธกลางคืน – คนเกิดวันเสาร์
ตั้งกระทู้ใหม่