หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เงินรัฐบาลอุดหนุนค่าอาหารกลางวันเด็กไทย

เขียนโดย คนนอนนา

 

คณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติงบประมาณอุดหนุนค่าอาหารกลางวัน จำนวนกว่า 2.9 พันล้านบาทเพื่อขยายความช่วยเหลือแก่ นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3ในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาทั่วประเทศ แผนงบประมาณนี้จะครอบคลุมโรงเรียนกว่า 7,344 แห่ง และดูแลนักเรียนจำนวนมากถึง 5.7 แสนคนโดยมีกำหนดเริ่มบังคับใช้ในปีงบประมาณ 2568 เป็นต้นไป สำหรับเกณฑ์การจัดสรรเงินจะคำนวณตาม ขนาดของโรงเรียนซึ่งมีอัตราเฉลี่ยตั้งแต่ 22 ถึง 36 บาทต่อคนต่อวัน เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานเดียวกับระดับประถมศึกษา การขยับขยายสวัสดิการในครั้งนี้มุ่งเน้นการยกระดับ คุณภาพชีวิตและโภชนาการ ของเยาวชนไทยในโรงเรียนสังกัดต่าง ๆ อย่างทั่วถึงและเป็นธรรม

งบประมาณจำนวน 2,955.57 ล้านบาท (หรือประมาณ 2.9 พันล้านบาท) ครอบคลุมนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 – 3 ในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา โดยมีจำนวนนักเรียนรวมทั้งหมด 575,983 คน จากสถานศึกษาทั้งหมด 7,344 แห่ง

นักเรียนกลุ่มนี้สังกัดอยู่ในหน่วยงานต่าง ๆ ดังนี้:
สำนักงานคณะกรรมการขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) จำนวน 6,855 แห่ง 
กรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น (สถ.) จำนวน 376 แห่ง 
กรุงเทพมหานคร (กทม.) จำนวน 109 แห่ง 
กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน (บช.ตชด.): จำนวน 4 แห่ง 

งบประมาณนี้เป็นเงินอุดหนุนค่าอาหารกลางวันซึ่งกำหนดให้มีผลในปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 โดยจัดสรรให้ในอัตราเฉลี่ยตามขนาดของโรงเรียนและจำนวนนักเรียน 

การจัดสรรอัตราค่าอาหารกลางวันต่อหัวสำหรับนักเรียนชั้น ม.1 - 3 ในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษา ใช้หลักเกณฑ์การหาค่าเฉลี่ยตามขนาดของโรงเรียนและจำนวนนักเรียนเช่นเดียวกับนักเรียนระดับชั้นเด็กเล็กจนถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 โดยแบ่งตามจำนวนนักเรียนดังนี้ครับ:

จำนวนนักเรียน 1 – 40 คน: ได้รับค่าอาหาร 36 บาทต่อคนต่อวัน 
จำนวนนักเรียน 41 – 100 คน ได้รับค่าอาหาร 27 บาทต่อคนต่อวัน 
จำนวนนักเรียน 101 – 120 คน ได้รับค่าอาหาร 24 บาทต่อคนต่อวัน 
จำนวนนักเรียน 121 คนขึ้นไป: ได้รับค่าอาหาร 22 บาทต่อคนต่อวัน 

เนื้อหาโดย: คนนอนนา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
คนนอนนา's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 118 ครั้ง
เขียนโดย คนนอนนา
นักวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพฤติกรรมและเศรษฐกิจระดับบุคคล
มีความเชี่ยวชาญในการรวบรวม วิเคราะห์ และเรียบเรียงข้อมูลจากหลายแหล่ง ให้เป็น Insight ที่เข้าใจง่ายและนำไปใช้ได้จริง
เน้นการนำเสนอข้อมูลแบบเป็นกลาง อ้างอิงข้อเท็จจริง
พร้อมเชื่อมโยงบริบทเศรษฐกิจและสังคมไทยในปัจจุบัน
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: คนนอนนา
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
อสังหาฯ ราคาขึ้น/ปล่อยเช่าได้ บิตคอยน์แค่รอราคาขึ้นแบบลมๆ แล้งๆค่าดองสาวลาวปัจจุบัน เรียกกันเท่าไหร่ ต้องเตรียมอะไรบ้าง5 มือถือสเปกดีแต่ไม่ค่อยได้รับความนิยมในประเทศไทยแมงกะพรุนกล่อง สัตว์ทะเลโปร่งใสที่มีพิษร้ายแรงระดับโลกทำไมครูไทยเป็นหนี้ง่าย และหลายคนมีหนี้สูงกว่าที่คิด5 มือถือที่ขายดีที่สุดในโลก Nokia ยังครองแชมป์ตลอดกาลจังหวัดในไทยที่ชวนเข้าใจว่าติดทะเลถ้าเราไปเที่ยวดาวเนปจูน ต้องเตรียมตัวยังไง และจะเจออะไรบ้างระหว่างการเดินทางสู่ดาวที่ไกลที่สุดในระบบสุริยะ108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงต้อง Restart มือถือทุกวันไหม? คำตอบที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนควรรู้จังหวัดในประเทศไทย ที่ไม่มีห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ตั้งอยู่เลยประเทศไหนในโลก ที่มีจำนวนคนมาท่องเที่ยวในไทยน้อยที่สุด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อสังหาฯ ราคาขึ้น/ปล่อยเช่าได้ บิตคอยน์แค่รอราคาขึ้นแบบลมๆ แล้งๆ5 มือถือที่ขายดีที่สุดในโลก Nokia ยังครองแชมป์ตลอดกาลทำไมครูไทยเป็นหนี้ง่าย และหลายคนมีหนี้สูงกว่าที่คิดแมงกะพรุนกล่อง สัตว์ทะเลโปร่งใสที่มีพิษร้ายแรงระดับโลกถ้าเราได้ไปเที่ยว “วงแหวนดาวเสาร์” จะเกิดอะไรขึ้นกับมนุษย์และภาพที่เราเห็นจะเป็นแบบไหนเห็นชื่อแล้วนึกไม่ออก รวมอาหารไทยชื่อแปลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทำไมครูไทยเป็นหนี้ง่าย และหลายคนมีหนี้สูงกว่าที่คิดถ้าเราได้ไปเที่ยว “วงแหวนดาวเสาร์” จะเกิดอะไรขึ้นกับมนุษย์และภาพที่เราเห็นจะเป็นแบบไหนถ้าเราไปเที่ยวดาวเนปจูน ต้องเตรียมตัวยังไง และจะเจออะไรบ้างระหว่างการเดินทางสู่ดาวที่ไกลที่สุดในระบบสุริยะถ้าเราย้อนเวลากลับไปท่องเที่ยว “ยุคหิน” ต้องเตรียมตัวยังไง และชีวิตจริงจะเป็นแบบไหน
ตั้งกระทู้ใหม่