หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

นักวิจัยพบว่า ในช่วงฤดูแล้งยุงจะกัดเราบ่อยขึ้น เป็นกลไกในการเอาชีวิตรอดของยุง

เนื้อหาโดย teerap

    มีใครเคยสังเกตบ้างไหมว่า ในหน้าแล้งนั้นเรามักจะถูกยุงกัดบ่อยขึ้น โดยเรื่องนี้เป็นการเปิดเผยของงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยซินซินแนติพบว่า ยุงมีกลยุทธ์เอาตัวรอดที่ไม่เหมือนใคร พวกมันกัดคนบ่อยขึ้นเพื่อรักษาระดับน้ำในร่างกาย ปรกติแล้ว ยุงตัวเมียจะดูดเลือดเพื่อเป็นพลังงานผลิตไข่ ภายในสี่วันหลังจากดูดเลือดพวกมันจะวางไข่ และทำซ้ำเช่นนี้เป็นวัฏจักร แต่เมื่อเผชิญกับภัยแล้ง พวกมันจะปรับเปลี่ยนวัฏจักร แทนที่จะรอที่จะวางไข่หลังจากกินเลือด ยุงที่ประสบภัยแล้งจะดูดเลือดบ่อยขึ้น เพื่อให้ร่างกายมีน้ำเพียงพอ นับเป็นเทคนิคการเอาตัวรอดที่น่าสนใจแต่ก็สร้างความกังวล เพราะยิ่งเป็นการความเสี่ยงในการแพร่กระจายโรคต่าง ๆ สู่มนุษย์มากยิ่งขึ้น เพื่อศึกษาว่ายุงสามารถอยู่รอดได้อย่างไรในช่วงภัยแล้ง ทีมวิจัยได้ดัดแปลงพันธุกรรมยุง ในส่วนการตรวจจับคาร์บอนไดออกไซด์ เนื่องจากยุงใช้คาร์บอนไดออกไซด์ในการตรวจจับเหยื่อ นักวิจัยพบว่าหากยุงไม่สามารถจับคาร์บอนไดออกไซด์ได้ พวกมันจะไม่สามารถระบุตำแหน่งของเหยื่อ และสุดท้ายพวกมันก็ไม่สามารถมีชีวิตรอดได้ แต่ใช่ว่ายุงจะไม่มีกลไกรักษาเผ่าพันธุ์ในฤดูแล้ง พวกมันรอดมาตั้งแต่ยุคครีเทเชียสตอนต้น เมื่อประมาณ 125 ล้านปีก่อน ซูวิก ชัคราบอร์ตี นักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย พบว่า ไข่ของ ยุงลายบ้าน”หรือยุงไข้เหลือง (Aedes aegypti) สามารถอยู่รอดได้นานถึงหนึ่งปี และไข่ยุงจะฟักออกมาทันทีเมื่อสัมผัสกับน้ำฝน แต่การเอาชีวิตรอดของยุงต้องแลกมาด้วยการเสียชีวิตของมนุษย์มากกว่า 700,000 รายทุกปี จากโรคต่างๆที่มียุงเป็นพาหะ

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจจีน ไฟเขียว ให้ไทย ถล่มรังแก๊งสแกมเมอร์นักมวยรองแชมป์โอลิมปิก แซะเจ้าภาพไทย หลังตกรอบรองฯ ซีเกมส์ 33“บอย ภิษณุ" ประกาศขายบ้านหรูแล้ว ราคา 70 ล้านสูตรคำนวณงวด 2/1/69สถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นวิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลวทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนจากโซเชียลสู่พลังงานอนาคต ธุรกิจทรัมป์ควบรวมบริษัทนิวเคลียร์ฟิวชันงงทั้งสถานี ไวรัลญี่ปุ่น คู่ชายหญิง ทำอะไรบางอย่างกลางชินจูกุ คนหยุดดูเป็นตาเดียวอาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้แพทย์ผิวหนังแนะนำว่าควรเปลี่ยนกางเกงชั้นในบ่อยๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กัมพูชา ยอมทุบเขื่อนที่หวังเปลี่ยนพื้นที่ หลัก กม.73จากโซเชียลสู่พลังงานอนาคต ธุรกิจทรัมป์ควบรวมบริษัทนิวเคลียร์ฟิวชันงงทั้งสถานี ไวรัลญี่ปุ่น คู่ชายหญิง ทำอะไรบางอย่างกลางชินจูกุ คนหยุดดูเป็นตาเดียวแพทย์ผิวหนังแนะนำว่าควรเปลี่ยนกางเกงชั้นในบ่อยๆ เพื่อสุขอนามัยที่ดีอาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เผยสาเหตุที่ทำให้ "จิมิ" หลวม..ไม่ใช่แค่เรื่องเซ็กส์เพียงอย่างเดียวกระถางต้นไม้จิ๋วบนโต๊ะทำงาน เรื่องเล็กๆ ที่ช่วยให้ใจเราเบาลงโดยไม่รู้ตัวการวิเคราะห์เชิงเปรียบเทียบ – เกสปุตตสูตร (กาลามสูตร) กับ Critical Reasoning (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)"วัดโพธิ์เก้าต้น" วัดดัง เก่าแก่ แห่งค่ายบางระจัน จังหวัดสิงห์บุรี
ตั้งกระทู้ใหม่