ความแตกต่างของ มัทฉะ (Matcha) และ ชาเขียว (Green Tea)
ชาเขียว เป็นเครื่องดื่มที่ถูกชงจากใบชาอบแห้ง รู้จักกันในชื่อว่า Green Tea ที่เป็นการผสมผสานระหว่างน้ำร้อนกับใบชา จนได้ออกมาเป็นน้ำชาสีเข้ม มีรสชาติขมเป็นเอกลักษณ์ แต่ลักษณะการเรียกชื่อจะแตกต่างกันไปตามรูปแบบ อย่างเช่น ใบชาที่เป็นใบแห้งใช้ชงกับน้ำร้อน เรียกว่า เซนฉะ (Sencha) แบบใบผสมกับความหอมของข้าวคั่วหรือชาข้าว เรียกว่า เก็นมัยฉะ (Genmaicha)
มัทฉะ (Matcha) คือ ชาเขียวชนิดหนึ่ง ผลิตออกมาในรูปแบบ “ผง” ละลายลงไปในน้ำ พร้อมดื่ม มีความเข้มข้นมาก ๆ มีลักษณะเป็นเนื้อครีมข้น สีเขียวสดใส และรสชาติหวานกว่าชาชนิดอื่น ๆ
ความแตกต่างของ มัทฉะ (Matcha) และ ชาเขียว (Green Tea)
1.ความแตกต่างกรรมวิธีการชง
มัทฉะ มาในรูปแบบผง ต้องนำไปผสมน้ำร้อน นมร้อน น้ำเย็น หรือนมเย็น และใช้อุปกรณ์การชงมัทฉะ หรือแปรงตีชา (Chasen) คนให้เข้ากัน ช่วยให้ผงละลายได้ดีที่สุด และยังทำให้เกิดฟองสวยงาม สามารถนำไปทำเมนูเครื่องดื่มต่าง ๆ ได้ *ข้อแนะนำ ไม่ควรใช้น้ำที่ร้อนจัดเกินไป เพราะอาจทำให้รสชาติชาเขียวมัทฉะขมหรือฝาดได้
ชาเขียว มาในรูปแบบใบชาเขียวแห้ง ต้องนำไปแช่ในน้ำร้อน (ประมาณ 80 องศาเซลเซียส) และผ่านกระบวนการการกรองน้ำชาผ่านตัวกรอง *ข้อแนะนำ ไม่ควรแช่ใบชานานจนเกินไป เพราะอาจทำให้เสียรสชาติเดิมไปได้
2.ความแตกต่างเรื่องการเพาะปลูก
มัทฉะ ปลูกในขั้นตอนที่ซับซ้อนมีรายละเอียดในทุกขั้นตอน ต้นชาของมัทฉะจะต้องปลูกในร่ม และมีการคลุมไม่ให้ใบชาโดนแสงแดดโดยตรง ช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลิตคลอโรฟิลล์ ทำให้ใบชามีสีเขียวเข้มกว่าชาเขียวปกติ
ชาเขียว ปลูกในระบบกลางแจ้งปกติ สามารถเก็บผลผลิตได้ตามฤดูกาล
3.ความแตกต่างเรื่องรสชาติและกลิ่น
มัทฉะ มีรสชาติที่ขมและเข้มข้น หวาน กลิ่นหอมจะเป็นเอกลักษณ์ หอมนวล ๆ ละมุน
ชาเขียว รสชาติออกฝาดเล็กน้อย มีความขม ดื่มง่าย มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ คล้ายสาหร่าย บางที่นิยมนำชาเขียวไปสกัดกับกลิ่นดอกไม้ต่าง ๆ ได้ ชาเขียวมะลิ ชาเขียวกุหลาบ เป็นต้น
4.ความแตกต่างเรื่องการประกอบเมนูต่าง ๆ
มัทฉะ เมนูเครื่องดื่มและของหวาน อย่างเช่น มัทฉะปั่น มัทฉะเย็น มัทฉะร้อน เค้กมัทฉะ มูสมัทฉะ ชีสเค้กมัทฉะ มัทฉะบานอฟฟี่ สามารถนำไปทำเป็นไอศกรีมที่ได้รับความนิยมแพร่หลายในปัจจุบันอีกด้วย
ชาเขียว ส่วนใหญ่นำชาเขียวไปประกอบเป็นเมนูเครื่องดื่มเป็นหลัก ทำได้ทั้งร้อน เย็นและปั่น สามารถนำไปประกอบเป็นเมนูของคาว ทำเป็นซุป ครีมสลัดต่าง ๆ ให้ทั้งประโยชน์และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์
5.ความแตกต่างด้านคุณค่าสารอาหาร
มัทฉะ มีความเข้มข้นสูง จึงให้สารอาหารที่ มากกว่า ชาเขียวทั่วไป 5-10 เท่า หลัก ๆ แล้วให้ประโยชน์ในเรื่องของช่วยในการเผาผลาญไขมัน มีทั้งแร่ธาตุและกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย แค่ดื่มเป็นประจำทุกวัน
ประโยชน์ของชาเขียวทั้งสองชนิด
- สามารถกำจัดแบคทีเรียในช่องปากที่เป็นสาเหตุของฟันผุ กลิ่นปาก และโรคเหงือก โดยมีสารโพลีฟีนอล (Ployphenols) และแคทีชิน (Catechins) ที่มีอยู่ในใบชาเป็นตัวช่วย
- ชะลอความชราสารโพลีฟีนอล (Polyphenols) และสาร OPC (Oligomeric proanthocyanidins) ที่มีในชาเขียวนั้นจะช่วยปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระ และสารชนิดนี้จะช่วยต่อสู้กับปัญหาผิวต่าง ๆ อย่างเช่น ริ้วรอยก่อนวัย และจุดด่างดำต่าง ๆ
- ป้องกันผมร่วงเนื่องจากชาเขียวนั่นอุดมไปด้วยสารแคทีชิน (Catechins) ช่วยป้องกันการเกิดผมร่วงและมีสาร EGCG (Epigallocatechin gallate) ซึ่งที่สามารถช่วยกระตุ้นการงอกของผม