น้ำมันมะกอก สำคัญอย่างไรกับ อาณาจักรโรมัน
น้ำมันมะกอก เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันของชาวโรมันในสมัยนั้น โดยทำหน้าที่เป็นส่วนประกอบหลักทั้งในการทำอาหาร ทั้งเป็นเชื้อเพลิงสำหรับตะเกียง และเป็นส่วนประกอบสำคัญในพิธีกรรมด้านสุขอนามัยส่วนบุคคล เช่น ในห้องอาบน้ำสาธารณะ ผลิตภัณฑ์อเนกประสงค์นี้ขับเคลื่อนอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่ปฏิวัติเศรษฐกิจโรมัน
โดยมีการผลิต การค้า และการขนส่งเจริญรุ่งเรืองทั่วทั้งจักรวรรดิ ชาวโรมันได้รับการแนะนำจากชาวฟินีเซียนและกรีก ทำให้การผลิตน้ำมันมะกอกขนาดใหญ่สมบูรณ์แบบ ทำให้ชนชั้นทางสังคมทุกคนสามารถเข้าถึงได้ โดยหลักแล้วผลิตในหมู่บ้านซึ่งเป็นที่ดินในชนบทที่ปลูกธัญพืชและไวน์ด้วย หลังการเก็บเกี่ยว มะกอกจะถูกเก็บไว้ใน tabulatum ซึ่งเป็นห้องพิเศษที่มีพื้นลาดเอียงและกันน้ำเพื่อเก็บ alpechín ซึ่งเป็นผลพลอยได้ที่ใช้เป็นยาฆ่าแมลงตามธรรมชาติ
จากนั้นนำมะกอกมาบดใน trapetum ซึ่งเป็นโรงโม่ที่เปลี่ยนให้เป็นแป้งเปียกและนำไปบีบเพื่อสกัดน้ำมัน สิ่งนี้จะถูกเก็บไว้ในขวดเซรามิกขนาดใหญ่ น้ำมันที่ดีที่สุดซึ่งทำจากมะกอกเขียวที่เก็บเกี่ยวในเดือนกันยายน ได้รับการยกย่องอย่างสูง โดย Hispania กลายเป็นผู้ส่งออกชั้นนำ น้ำมันมะกอกเป็นศูนย์กลางของชีวิตและการค้าของชาวโรมัน แสดงให้เห็นถึงความสำคัญทางวัฒนธรรมและเศรษฐกิจที่ลึกซึ้งในโลกยุคโบราณ