ไขข้อสงสัย อินทผลัมแบบแห้งและแบบสด อย่างไหนมีประโยชน์มากกว่ากัน
อินทผลัม ไม่ได้เป็นเพียงผลไม้หวานอร่อย แต่ยังเป็นพืชตระกูลปาล์มที่มีถิ่นกำเนิดในแถบตะวันออกกลาง เติบโตได้ดีในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้ง ปัจจุบันอินทผลัมได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ปลูกได้ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย อินทผาลัมจะเป็นผลไม้ที่มีรสชาติหวาน แต่ใครจะรู้ว่าอินทผาลัมนั้นเป็นผลไม้ที่มีไขมันต่ำและยังไม่มีคอเลสเตอรอลอีกด้วย อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารต่าง ๆ อีกมากมาย เช่น วิตามิน A, วิตามิน B1, วิตามิน B2, วิตามิน B6, วิตามิน K, แคลเซียม ฯลฯ รวมถึงยังมีสรรพคุณอีกมากมาย สำหรับอินทผลัมแห้ง ไม่ใช่การนำผลอินทผลัมสดไปผ่านการแปรรูปด้วยวิธีการใดๆ ไม่ว่าจะเป็นการอบ หรือการตาก แต่อินทผลัมแห้งคือสายพันธุ์ที่เป็นผลแห้งตั้งแต่ตอนอยู่บนต้น พอลูกแห้งจึงเก็บจากต้นมาเป่าลมร้อนทำความสะอาด ฆ่าเชื้อ ก่อนทาน หลายคนอาจเข้าใจผิดว่า อินทผลัมสด ดีกว่า อินทผลัมแห้ง เพราะหวานน้อยกว่า แต่ความจริงแล้วทั้งสองแบบมีประโยชน์และสรรพคุณไม่ต่างกัน เพียงแต่มีรสชาติ สัมผัส และระยะเวลาเก็บรักษาที่ต่างกัน ดังนั้นคำถามที่ว่าแบบไหนดีกว่านั้น ไม่มีคำตอบตายตัวขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวว่าชอบรสชาติแบบไหน สะดวกแบบไหน และต้องการเก็บรักษาไว้กินนานแค่ไหน อย่างไรก็ตามสำนักโภชนาการ กรมอนามัยได้มีการให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า "ผู้อดอาหารนานอินทผาลัมเป็นแหล่งพลังงานที่ดี อินทผาลัมสดได้น้ำตาลน้อยกว่าแบบแห้ง คนทั่วไปกินได้เฉลี่ย 5-10 ผล/วัน แทนการกินน้ำอัดลมหรือขนมขบเคี้ยวที่มีแต่แป้ง ไขมัน และน้ำตาล จะได้ประโยชน์ดีกว่า