วิธี กินชานมไข่มุก ไม่ให้เสียสุขภาพ
1.ลดปริมาณและจำนวนการรับประทานชาไข่มุกลง จากวันละ 2 แก้ว เหลือเพียงวันละ 1 แก้ว ค่อย ๆ ลดลงมาเป็น 2 วัน 1 แก้ว 3 วัน 1 แก้ว หรือสัปดาห์ละแก้ว ค่อย ๆ ลดจำนวนลงจนอยู่ในจุดที่สามารถควบคุมได้
2.ลดปริมาณน้ำตาลในชาไข่มุกลง รวมถึงลดน้ำเชื่อม นมข้นหวาน หรือนมสด โดยอาจจะเริ่มจากการเลือกสั่งเมนูแบบหวานน้อย ใส่น้ำตาลน้อยลง หรือเลือกใช้สารทดแทนความหวานแบบอื่น ๆ จากธรรมชาติที่ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ
3.ลดไซส์ หรือ ลดขนาดแก้ว การลดขนาดแก้ว ทำให้ลดปริมาณน้ำตาลจากน้ำชา หรือน้ำหวานที่ดื่มได้ แถมประหยัดเงินอีกด้วย
4.เปลี่ยนไข่มุกจากแป้งเป็นไข่มุกที่ทำจากบุก การเปลี่ยนประเภทไข่มุกจะทำให้ได้รับพลังงานจากไข่มุกลดลง โดยไข่มุกแบบแป้งธรรมดาให้พลังงานมากกว่า 3 เท่า ของไข่มุกแบบบุกในปริมาณที่เท่ากัน
5.ถ้ากินชานมไข่มุกแล้ว ไม่ควรกินน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือ น้ำผลไม้เพิ่มอีก เพราะการกินชานมไข่มุกทำให้ได้รับน้ำตาลเกินในแต่ละวันอยู่แล้ว หากดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน หรือน้ำผลไม้เพิ่มอีก ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มปริมาณน้ำตาลที่บริโภคต่อวันเพิ่มเข้าไปอีก
6.ไม่กินแทนอาหารมื้อหลัก ชานมไข่มุกเป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง แต่ไม่อยู่ท้อง อิ่มแป๊บเดียวและไปหาอะไรกินอีก ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของการที่จะได้รับพลังงานส่วนเกิน แนะนำให้เลือกกินอาหารมื้อหลักให้อิ่มเสียก่อน หลังจากนั้นค่อยถามตัวเองว่า ยังอยากกินชานมไข่มุกหรือไม่
7.ออกกำลังกาย แม้การกินน้ำตาลหรือการกินหวานจะก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ และเสี่ยงต่อภาวะน้ำหนักขึ้น แต่การออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญปริมาณแคลอรี ก็ช่วยให้สามารถรักษาสมดุลของร่างกายเอาไว้ได้ โดยอาจออกกำลังกายด้วยการวิ่ง เต้นแอโรบิค หรือเข้าฟิตเนส