อาหารจีนอันนี้จริงๆแล้วอ่านว่า หม่าล่า หรือ หมาล่า กันแน่!!!!!
จริงๆแล้ว 麻辣 Málà อ่านว่า หมาล่า ไม่ใช่ หม่าล่า เป็นอาหารจีนที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองเสฉวนและฉงชิ่ง ซึ่ง 麻 หมา แปลว่า ชา ความชาจากพริกเสฉวน และคำว่า 辣 ล่า แปลว่า เผ็ด รวมกันก็จะแปลว่า รสชาติเผ็ดและชา ภาษาจีนมีความซับซ้อนเล็กน้อยซึ่งถ้าหากออกเสียงผิดก็จะเปลี่ยนไปเป็นอีกคำในทันที เช่น 马 mǎ อ่านว่า หม่า ในภาษาจีน แปลว่า ม้า ม้าที่เอาไว้ขี่นั่นแหล่ะค่ะทุกคนน
หมาล่าไม่ได้มีแค่แบบเสียบไม้นะคะ วันนี้จะมาแนะนำเมนูด้วยค่ะ
麻辣烫 Má là tàng หมาล่าทั่ง เป็นอาหารว่างที่มีต้นกำเนิดจากเมืองเล่อซาน มณฑลเสฉวน ประเทศจีน และได้รับความนิยมไปยังพื้นที่ต่าง ๆ รสชาติเด่นคือความเผ็ด ชา และหอมสดชื่น พบได้ทั่วไปตามท้องถนน ในบางพื้นที่ รสชาติของหมาล่าทั่งอาจแตกต่างจากต้นตำรับ เนื่องจากการปรับให้เข้ากับรสนิยมของคนในท้องถิ่นนั้น ๆ ในหมาล่าทั่งก็จะมี เนื้อสัตว์ ( กระเพาะวัว, ปลาไหล, หลอดลมวัว, แฮมกระป๋อง, ไส้เป็ด ) ผัก ( รากบัว, หน่อไม้ฝรั่งจีน, ฟักเขียว, เห็ดหอม, เต้าหู้แห้ง, ผักกาดขาว, ดอกกะหล่ำ ) เส้น ( วุ้นเส้น, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป )
麻辣烧烤 Má là shāo kǎo หมาล่าเสียบไม้ เป็นเมนูที่ใช้เนื้อสัตว์เป็นวัตถุดิบหลัก โดยจะนำเนื้อหรือวัตถุดิบอื่น ๆ มาปิ้งหรือย่าง พร้อมกับการหมักในน้ำจิ้มหรือเครื่องปรุงหมาล่า (麻辣烧烤腌料) ซึ่งทำให้มีรสชาติทั้งเผ็ดและชาจากพริกและพริกเสฉวน รวมถึงรสชาติหอมจากเครื่องเทศที่ใช้ในการหมักอาหาร
麻辣火鍋 Má là huǒ guō หมาล่าหม้อไฟ เป็นหนึ่งในจานอาหารที่มีชื่อเสียงในจีน โดยมีต้นกำเนิดจากช่วงปลายราชวงศ์หมิงและต้นราชวงศ์ชิง ในพื้นที่ริมแม่น้ำจี่หลิง (嘉陵江) ในเมืองฉงชิ่ง (Chongqing) ตำนานกล่าวว่าอาหารจานนี้ถูกคิดค้นขึ้นโดยคนงานเรือที่ใช้ในการประมง ซึ่งต้องการอาหารที่อร่อยและให้พลังงานสูงในช่วงเวลาทำงานที่ยาวนาน มีจุดเด่นคือ น้ำซุปเผ็ดหมาล่า มีรสชาติทั้งเผ็ดจากพริกและชา (麻) จากพริกเสฉวน (Sichuan peppercorn) ผู้ทานสามารถเลือกวัตถุดิบต่างๆ เช่น เนื้อสัตว์ ผัก และเส้นก๋วยเตี๋ยว แล้วนำไปต้มในน้ำซุปที่เดือดร้อน ปัจจุบัน 麻辣火锅 ได้รับความนิยมในหลายประเทศทั่วโลก เนื่องจากรสชาติที่เข้มข้นและเผ็ดร้อนที่เป็นเอกลักษณ์
麻辣香锅 Má là xiāng guō หมาล่าหม้อไฟแห้ง เป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดจากเมืองฉงชิ่ง (Chongqing) และเป็นส่วนหนึ่งของอาหารในท้องถิ่นของมณฑลเสฉวนและฉงชิ่ง (川渝地方) ซึ่งเป็นอาหารที่มีรสชาติ 麻 (ชา), 辣 (เผ็ด), 鲜 (สด), 香 (หอม), 油 (มัน) และ 混搭 (ผสมผสาน) ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ในปัจจุบัน 麻辣香锅 เป็นที่นิยมในหลายประเทศ โดยเฉพาะในจีน และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในต่างประเทศ เนื่องจากความหลากหลายของรสชาติและการเลือกวัตถุดิบที่สามารถปรับเปลี่ยนตามความชอบส่วนตัวได้ อาหารนี้มักจะถูกเสิร์ฟในกระทะหรือหม้อที่เดือดร้อน โดยให้ผู้ทานเลือกวัตถุดิบต่างๆ มาปรุงในน้ำซุปที่มีรสชาติกลมกล่อมและจัดจ้าน