ญี่ปุ่นเตรียมผลิตสาเกในอวกาศ โดยจะหมักสาเกนอกชั้นบรรยากาศของโลก และจะขายสาเกขนาด 100 มล. ในราคา 22 ล้านบาท
เรื่องราวเหล่านี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ ผู้ผลิตสาเกชื่อดังอย่าง Dassai เตรียมที่จะผลิตสาเกที่เหนือชั้นกว่าที่เคยทำมา ด้วยการผลิตในอวกาศและขายสาเกในปริมาณ 100 มิลลิลิตร ด้วยราคา 100 ล้านเยน โดย สาเก นั้นถือเป็นเครื่องดื่มที่เป็นวัฒนธรรมของญี่ปุ่น โดยมีการใช้ส่วนผสมหลักอย่าง น้ำ ข้าว และเชื้อรา แต่สาเกที่ออกมาจะมีความแตกต่างกันโดยขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมที่ผลิต หากมีความชื้นหรืออุณหภูมิที่ต่างกันเพียงเล็กน้อย รสชาติของสาเกก็จะแตกต่างกันเลยทีเดียว และตอนนี้ Asahi Shuzo ผู้ผลิตสาเกชื่อดังอย่าง Dassai กำลังจะใช้สภาพแวดล้อมที่สุดขั้วด้วยการผลิตสาเกในอวกาศ ก่อนหน้านี้เคยมีกรณีที่ส่วนผสมอย่างยีสต์เคยถูกส่งขึ้นไปในอวกาศและกลับลงมาแล้ว แต่ครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่กระบวนการหมักสาเกจะเกิดขึ้นนอกชั้นบรรยากาศโลก เมื่อเสร็จแล้วก็จะได้ข้าวหมัก โมโรมิ 520 กรัม ที่จะถูกแช่แข็งส่งกลับคืนมายังพื้นดิน หลังจากนั้น โมโรมิจะถูกนำมาผลิตเป็นสาเก แต่สาเกที่ได้ส่วนใหญ่จะถูกนำไปวิเคราะห์ ยกเว้นเพียง 100 มิลลิลิตร ที่จะถูกนำมาบรรจุขวดขายในราคา 100 ล้านเยน หรือประมาณ 22 ล้านบาท ส่วนใครสงสัยว่า 100 มล. นี่มันขนาดเท่าไหนกัน เอาเป็นว่าใหญ่กว่าขวดนมเปรียวอย่างยาคูลท์เล็กน้อยครับ (เพราะขนาดของยาคูลท์คือ 80 มล.) โดยสาเกนี้จะมีชื่อว่า Dassai Moon Uchu Jozo หรือ Dassai Moon Space Brewing ซึ่งรายได้ทั้งหมดจะถูกบริจาคให้กับโครงการอวกาศญี่ปุ่น สำหรับแผนการต่อไป Dassai ยังหวังว่าจะได้หมักสาเกบนดวงจันทร์ โดยใช้น้ำที่เพิ่งค้นพบบนดวงจันทร์อีกด้วย