หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เผยสูตรขนมไข่นกกระทา ขนมไข่เต่า ทำกินเองได้ง่ายๆ

โพสท์โดย fgw121

ขนมไข่นกกระทาหรือขนมไข่เต่า หลายคนคงรู้จักกันดีอยู่แล้ว เป็นขนมลูกกลมๆ ถ้าเป็นเมื่อก่อนจะมีเพียงสีน้ำตาลเพราะมีส่วนประกอบของมันเทศ แต่ปัจจุบันอาจมีสีอื่นให้เราได้เห็น อย่างเช่นสีม่วง เป็นการนำมันม่วงหรือมันเทศญี่ปุ่นมาเป็นส่วนผสมแทนมันเทศของไทยนั่นเองค่ะ ทำให้มีสีสันแปลกตาออกไป สำหรับในเรื่องของรสชาติจะแตกต่างกันเล็กน้อย ขนมไข่นกกระทาเป็นขนมที่อร่อยถูกปากใครหลายคน แล้วทราบกันไหมค่ะว่ามีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก ทำกินกันเองได้ง่ายๆ หรือใครจะทำขายก็กำไรดีแน่นอน อย่างเช่นสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ จะเป็นยังไงนั้นใครสนใจตามไปดูกันได้เลย

 

ส่วนผสมและวัตถุดิบที่ต้องใช้

- มันเทศ ½ กิโลกรัม (เลือกสีได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นมันม่วง มันเหลือง หรือมันส้ม)

- กะทิ 1/2 ถ้วยตวง

- แป้งมัน 200 กรัม

- แป้งสาลี 30 กรัม

- น้ำตาลทราย 120 กรัม

- ผงฟู 1 ช้อนชา

- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

- น้ำมันพืชสำหรับทอด

 

ขั้นตอนในการทำขนม

  1. ล้างมันเทศให้สะอาด แล้วปอกเปลือกให้เกลี้ยง นำมาหั่นเป็นชิ้นๆ ขนาดไม่ต้องใหญ่มาก จากนั้นนำไปนึ่งในหม้อนึ่งจนนิ่ม แล้วนำมาบดให้ละเอียด พักไว้
  2. นำแป้งมัน แป้งสาลี น้ำตาลทราย ผงฟู และเกลือป่น ใส่ลงในภาชนะ แล้วทำการคนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ตามด้วยมันบด จากนั้นให้ใช้มือนวดส่วนผสมให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว เมื่อได้ที่แล้วให้เทกะทิลงไป แล้วทำการนวดอีกครั้ง
  3. เมื่อได้ที่แล้วให้นำแป้งมันเทศที่ได้ใส่ภาชนะแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นทิ้งไว้ประมาณ 30-45 นาที
  4. เมื่อครบกำหนดนำแป้งออกมานวดคลึงอีกครั้ง จากนั้นให้ทำการแบ่งแป้งออกเป็น 2 ส่วน
  5. นำส่วนหนึ่งมาทำการคลึงให้เป็นเส้นกลมๆ ยาวๆ แล้วทำการตัดด้วยมีดให้มีขนาดตามต้องการ เมื่อส่วนแรกเสร็จให้นำส่วนที่สองมาทำในลักษณะเดียวกันจนหมดแป้ง
  6. จากนั้นทำการปั้นแป้งที่ตัดไว้ให้เป็นก้อนกลมๆ เตรียมไว้สำหรับทอด
  7. ตั้งกระทะบนเตาใช้ไฟปานกลาง ในน้ำพืชลงไป เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่แล้ว ให้นำแป้งขนมลงไปทอด กลับไปกลับมาเป็นระยะ จนขนมสุกได้ที่ตักขึ้นใส่ตะแกรงลองด้วยกระดาษซับมัน รอจนขนมเริ่มอุ่นขึ้นก็สามารถนำไปรับประทานได้เลย

 

สำหรับสูตรนี้นอกจากใช้มันเทศสีต่างๆ แล้ว เรายังสามารถใช้วัตถุดิบอย่างอื่นได้อีกด้วย เช่น ฟักทอง เผือก และมันสำปะหลัง เลือกได้ตามความสะดวกกันเลยนะคะ

โพสท์โดย: fgw121
อ้างอิงจาก: แม่ครัว, อาหาร.com
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
fgw121's profile


โพสท์โดย: fgw121
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
รีวิวแรงๆ "หวานรักต้องห้าม" ละครฝ่าขนบตอนจบอึ้ง !!10 ล้อแห่งปากีสถาน: งามอาร์ทขั้นเทพ สะท้อนเอกลักษณ์วัฒนธรรมสุดคลาสสิกคืบหน้าโรงเหล็กระเบิด! บึ้ม 3 ครั้งซ้อน คนงาน 100 ชีวิตหนีตๅยอลหม่านแรงงานพม่าดวงเฮงในไทย! ถูกรางวัลลอตเตอรี่ 12 ล้านบาทปากปล่องภูเขาไฟ วิสุเวียส เมืองเนเปิลส์ อิตาลี ตำนานโศกนาฏกรรมปอมเปอีเกิดเหตุสะเทือนใจกับครอบครัวน้องอุ๋ม-อิ๋ม เกิดอุบัติเหตุรถชนยับ วอนทุกคนเป็นกำลังใจให้น้อง ๆ และครอบครัวพบงูพิษในไซต์งาน ทำตัวแบนราบลอดช่องประตูห้องน้ำไทยชนะเลิศ ฝรั่งตื่นเต้นจนต้องถ่ายคลิปมาแล้ว! เลขเด็ด "ปฏิทินคำชะโนด" งวดวันที่ 2 มกราคม 68..รีบเข้ามาส่องกันเลยเลขเด็ด "เสือตกถัง พลังเงินดี" รับปีใหม่ งวดวันที่ 2 มกราคม 68..ส่องให้ไว รวยก่อนใครแน่นอน!4 เมนูอาหารเช้าทำง่าย เปี่ยมประโยชน์รวมรายชื่อสมุนไพรดีๆ ใช้ไล่ยุงร้าย กลิ่นหอมสดชื่น ปลูกเอาไว้ในบ้านก็สดชื่น
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
คำเตือนประจำสัปดาห์ 23-29 ธ.ค. 67 by ภูริดา พยากรณ์คืบหน้าโรงเหล็กระเบิด! บึ้ม 3 ครั้งซ้อน คนงาน 100 ชีวิตหนีตๅยอลหม่านพบงูพิษในไซต์งาน ทำตัวแบนราบลอดช่องประตู“เจเน็ต เขียว” ส่งเพลงใหม่ “ปีใหม่นี้ฉันรวย” สะกดจิตให้รวย รวย รวย!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
สูตรขาหมูทอดกรอบ หนังกรอบเนื้อนุ่มทอดมันหมูบด เมนูสำหรับคนชอบทอดมันเคล็ดลับการเจียวกระเทียม ให้เหลืองกรอบน่ารับประทานวิธีทำน้ำสต๊อกแบบใส ไม่ยากอย่างที่คิด
ตั้งกระทู้ใหม่