หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

“รักจะเจ็บ” ทำไมความทุกข์บางอย่างถึงทำให้เรายิ้มได้? เจาะลึก Benign Masochism

เนื้อหาโดย Boss Panuwat

เขียนโดย: Boss Panuwat

วันที่: 7 ธันวาคม 2024

ทำความรู้จักกับ Benign Masochism

Benign masochism หรือ “ความสุขจากความเจ็บปวดที่ไม่เป็นอันตราย” เป็นคำที่นิยามโดย Paul Rozin นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย ซึ่งเผยแพร่ผ่านงานวิจัยชื่อ *“Glad to Be Sad”* ในวารสาร *Judgment and Decision Making* โดย Rozin อธิบายว่าความสุขนี้เกิดขึ้นจากการที่สมองตระหนักได้ว่าความรู้สึก “ภัยคุกคาม” ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นเรื่องหลอกลวง ซึ่งนำไปสู่ความพอใจที่เกิดจาก “จิตเหนือกาย”

ความสุขที่มาพร้อมความทุกข์

นักวิจัยระบุว่า Benign masochism เกิดจากความรู้สึกผสมผสานระหว่างอารมณ์บวกและลบเมื่อเผชิญกับภัยคุกคามที่ไม่มีอันตราย เช่น การกินพริกเผ็ด ดูหนังสยองขวัญ หรือฟังเพลงเศร้า ความขัดแย้งระหว่างอารมณ์ทั้งสองนี้คือสิ่งที่กระตุ้นให้เรากลับมาทำกิจกรรมซ้ำ ๆ แม้จะรู้สึก “ทรมาน” แต่ก็เต็มไปด้วยความพอใจ

กิจกรรมที่จัดอยู่ใน Benign Masochism

Rozin และทีมวิจัยระบุว่ากิจกรรมที่จัดอยู่ในประเภทนี้ต้องไม่ทำให้เกิดอารมณ์ลบเกินจะทนรับไหว ตัวอย่างกิจกรรมที่ทีมวิจัยพบว่ากระตุ้นความพอใจได้ เช่น:

  • การกินอาหารรสเผ็ด
  • การดูหนังเศร้าหรือฟังเพลงเศร้า
  • การบีบสิว
  • การเล่นเครื่องเล่นหวาดเสียว เช่น รถไฟเหาะ
  • การนวดเนื้อเยื่อลึก
  • การออกกำลังกายจนเหนื่อยล้า

สิ่งเหล่านี้อาจดูเหมือนเป็นกิจกรรมที่ “ทรมาน” แต่ในความจริงกลับสร้างความสุขในรูปแบบที่ไม่คาดคิด

ความหมายเชิงจิตวิทยา

Benign masochism เป็นตัวอย่างของ *hedonic reversal* หรือการเปลี่ยนแปลงอารมณ์เชิงลบให้กลายเป็นความสุข นักจิตวิทยาเชื่อว่าสมองของเราถูกออกแบบมาเพื่อทดลองและค้นหาความสุขในรูปแบบใหม่ ๆ ซึ่งรวมถึงการเผชิญกับความรู้สึกที่เคยถูกมองว่าเป็นลบ แต่สามารถนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน

มุมมองที่สำคัญต่อการพัฒนาตนเอง

การเข้าใจ Benign masochism ช่วยให้เราตระหนักว่าอารมณ์และความรู้สึกที่ดูขัดแย้งสามารถเป็นแรงบันดาลใจในชีวิต การทดลองทำกิจกรรมที่ “ท้าทาย” หรือ “ทรมาน” ในระดับที่เหมาะสมสามารถช่วยเสริมสร้างความกล้าและความคิดสร้างสรรค์

ที่มา: งานวิจัย *“Glad to Be Sad”* โดย Paul Rozin

เนื้อหาโดย: Boss Panuwat
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Boss Panuwat's profile


โพสท์โดย: Boss Panuwat
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
สาวคนนึงฝากตามหาไรเดอร์ “โชคชัย ไวเร็ว” หลังเมื่อคืนเธอเมาหนักและมีไรเดอร์คนนี้ไปส่งแบรนด์หรูเทใจให้ไทย กรุงเทพ ยืนหนึ่งในอาเซียนเปิดพรีออเดอร์ “งูกินหาง” ชาวเน็ตแห่เม้นนึกว่ายางมอเตอร์ไซค์เม็กซิโกไม่ให้เครื่องบินทหารมะกัน ลงจอดเพื่อส่งผู้อพยพกลับประเทศนี่คือเหตุผล!! 'คดีแตงโม นิดา' เป็นไปได้ยาก การขอเปลี่ยนข้อหา จากประมาท เป็น ฆ่าอำพรางนนกุล ลงรูปยืนกินขนมปังที่เกาหลี แอฟ คอมเมนต์ด้วยประโยคนี้ เจอแฟนๆ แซวยับความหล่อเป็นเหตุสังเกตได้ ครูพละโดนย้ายไปสอนชั้นอื่น..เพราะ นร.หญิงตามกรี๊ด!น้ำตาที่มาจากความเศร้า จะเค็มกว่าน้ำตาลที่มาจากความดีใจกรุงเทพ ชนะขาด สาวอังกฤษบอก ไทยปลอดภัยกว่า ลอนดอนเมื่อน้องประถมทำรองเท้าตกนอกรั้ว พี่มัธยมปีนเก็บให้ แล้ววางไว้บนรั้วสูง โถ.. ไอ้พ่อไม่โครเวฟลืมเสียบปลั๊กชายชาวเยอรมัน สร้างสถิติโลกใช้ชีวิตใต้น้ำนาน 120 วันต้นกำเนิดแมคโดนัลด์!!(McDonald's)
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
กรุงเทพ ชนะขาด สาวอังกฤษบอก ไทยปลอดภัยกว่า ลอนดอนเมื่อน้องประถมทำรองเท้าตกนอกรั้ว พี่มัธยมปีนเก็บให้ แล้ววางไว้บนรั้วสูง โถ.. ไอ้พ่อไม่โครเวฟลืมเสียบปลั๊กเด็ก 14 ยูเครนถูกจับฐานวางแผนก่อการร้ายมัสยิดสาวคนนึงฝากตามหาไรเดอร์ “โชคชัย ไวเร็ว” หลังเมื่อคืนเธอเมาหนักและมีไรเดอร์คนนี้ไปส่งต้นกำเนิดแมคโดนัลด์!!(McDonald's)เครื่องบินโดยสาร Asiana Airlines ของเกาหลีใต้ เครื่องยนต์ขัดข้องที่เชียงใหม่
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ยาหม่อง...เคล็ดลับขจัดหมากฝรั่งติดผ้าจริงหรือ? ไขปริศนาความเหนียวหนึบ!กรุงเทพ ชนะขาด สาวอังกฤษบอก ไทยปลอดภัยกว่า ลอนดอนแบรนด์หรูเทใจให้ไทย กรุงเทพ ยืนหนึ่งในอาเซียนต้นกำเนิดแมคโดนัลด์!!(McDonald's)
ตั้งกระทู้ใหม่