6 ประเทศที่มีร้านอาหารมิชลินเยอะที่สุดในโลก!!
---
1. ฝรั่งเศส (France)
ทำไมฝรั่งเศสถึงโดดเด่น?
ต้นกำเนิดอาหารชั้นสูง (Haute Cuisine) วัฒนธรรมการทำอาหารของฝรั่งเศสเป็นแบบแผนที่ส่งต่อไปยังเชฟทั่วโลก
เทคนิคระดับโลก: เช่น ซอสหลากชนิด (Mother Sauces) และการปรุงอาหารที่ต้องการความแม่นยำสูง
ไวน์: ฝรั่งเศสมีไวน์คุณภาพสูงจากแคว้นต่าง ๆ เช่น บอร์โดซ์ เบอร์กันดี
ร้านอาหารยอดเยี่ยมในฝรั่งเศส
1. Guy Savoy (Paris):
อันดับต้น ๆ ของโลกสำหรับอาหารฝรั่งเศส
เมนูเด่น: ซุปอาร์ติโชกเสิร์ฟพร้อมครัวซองต์เห็ดทรัฟเฟิล
บรรยากาศ: หรูหราและโรแมนติก
2. Le Meurice (Paris):
เชฟ Alain Ducasse ผู้นำอาหารฝรั่งเศสโมเดิร์น
เมนูเด่น: Lobster Medallions และของหวานที่ใช้ช็อกโกแลต Valrhona
3. L'Ambroisie (Paris):
ร้าน 3 ดาวมิชลินในปารีส
เมนูเด่น: ทาร์ตช็อกโกแลตเข้มข้น
---
2. ญี่ปุ่น (Japan)
จุดแข็งของอาหารญี่ปุ่น
วัฒนธรรมอาหารแบบมินิมอล: เน้นรสชาติแท้ของวัตถุดิบ เช่น ปลา เนื้อ และผักตามฤดูกาล
ประสบการณ์เชิงพิธีการ: เช่น โอมากาเสะ และไคเซกิ
วัตถุดิบสดใหม่: จากทะเลและภูเขา
ร้านอาหารยอดเยี่ยมในญี่ปุ่น
1. Sukiyabashi Jiro (Tokyo):
ร้านซูชิในตำนานที่ได้รับ 3 ดาวมิชลิน (แม้ขนาดเล็กเพียง 10 ที่นั่ง)
เมนูเด่น: ซูชิปลาทูน่าคุณภาพสูง
2. Narisawa (Tokyo):
เน้นการผสมผสานธรรมชาติกับเทคนิคสมัยใหม่
เมนูเด่น: ซุปที่ใช้วัตถุดิบสดจากป่า
3. Kitcho Arashiyama (Kyoto):
ร้านอาหารไคเซกิที่สวยงามในบรรยากาศญี่ปุ่นดั้งเดิม
เมนูเด่น: อาหารตามฤดูกาล เสิร์ฟในภาชนะที่สวยงาม
---
3. สเปน (Spain)
จุดเด่นของอาหารสเปน
นวัตกรรมด้านเทคนิค: อาหารแนวโมเลกูลาร์
วัฒนธรรมอาหารท้องถิ่น: เช่น ทาปาสและปาเอญา
ใช้วัตถุดิบสด: เช่น น้ำมันมะกอก ปลา และเนื้อแฮม
ร้านอาหารยอดเยี่ยมในสเปน
1. El Celler de Can Roca (Girona)
ร้าน 3 ดาวมิชลินที่บริหารโดยพี่น้อง Roca
เมนูเด่น: ขนมหวานที่ได้แรงบันดาลใจจากกลิ่นน้ำหอม
2. Asador Etxebarri (Basque Country)
โด่งดังด้านหารย่างอาหารด้วยไม้
เมนูเด่น: กุ้งเผาด้วยถ่านไม้โฮมเมด
3. Arzak (San Sebastián)
อาหารแบบบาสก์ดั้งเดิมผสมผสานเทคนิคสมัยใหม่
เมนูเด่น: เนื้อแกะและอาหารทะเล
---
4. อิตาลี (Italy)
ความพิเศษของอาหารอิตาลี
อาหารดั้งเดิมที่อบอุ่น: พาสต้า พิซซ่า และขนมปังหลากชนิด
วัตถุดิบสดใหม่: เช่น มะเขือเทศ เนื้อสัตว์ และชีส
วัฒนธรรมการกินแบบครอบครัว: ที่ให้ความสำคัญกับความเรียบง่ายแต่ลึกซึ้ง
ร้านอาหารยอดเยี่ยมในอิตาลี
1. Osteria Francescana (Modena):
ร้านอาหารอันดับ 1 ของโลกในปี 2018
เมนูเด่น: "Five Ages of Parmigiano Reggiano" ซึ่งใช้ชีสอายุแตกต่างกัน
2. La Pergola (Rome):
ร้าน 3 ดาวมิชลินในกรุงโรม
เมนูเด่น: สปาเกตตี้ซีฟู้ดและของหวานรสเลิศ
3. Piazza Duomo (Alba):
ใช้วัตถุดิบท้องถิ่นในอิตาลีตอนเหนือ
เมนูเด่น: อาหารจากเห็ดทรัฟเฟิล
---
5. เดนมาร์ก (Denmark)
จุดเด่นของอาหารเดนมาร์ก
อาหารนอร์ดิกใหม่: เน้นความเรียบง่ายและวัตถุดิบจากธรรมชาติ
ความยั่งยืน: การใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นอย่างมีจริยธรรม
ร้านอาหารยอดเยี่ยมในเดนมาร์ก
1. Noma (Copenhagen):
เคยได้รับตำแหน่งร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลกหลายปี
เมนูเด่น: จานที่ใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล เช่น สาหร่ายและแมลง
2. Geranium (Copenhagen):
ร้าน 3 ดาวมิชลินในสไตล์นอร์ดิก
เมนูเด่น: อาหารทะเลและซุปที่ใช้สมุนไพรนอร์ดิก
---
6. สหรัฐอเมริกา (USA)
จุดเด่นของอาหารอเมริกัน
หลากหลาย: รวมอาหารนานาชาติจากผู้อพยพ
นวัตกรรม: การใช้เทคนิคใหม่ ๆ และแนวคิดแบบฟิวชัน
ร้านอาหารยอดเยี่ยมในสหรัฐอเมริกา
1. Eleven Madison Park (New York):
อาหารแนวโมเดิร์นอเมริกัน
เมนูเด่น: เป็ดรมควันและอาหารที่จัดแต่งอย่างสวยงาม
2. Alinea (Chicago):
ร้านอาหารโมเลกูลาร์
เมนูเด่น: ของหวานที่จัดเสิร์ฟบนโต๊ะโดยตรง
3. The French Laundry (California)
ร้านอาหารที่เน้นความพิถีพิถันในทุกจาน
เมนูเด่น: ชุดเมนูชิมที่ไม่ซ้ำใคร