หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ห้างนาเจ้า

เขียนโดย น้องมิ่ง รัตนาภรณ์

        อาคารทรงแปดเหลี่ยม ที่เรียกขานกันติดปากมาตลอดคือ " ห้างเจ้า " สาเหตุที่เรียกว่าห้างเจ้าก็เพราะว่า อาคารหลังนี้ถูกกำหนดสร้างขึ้น โดยเจ้าผู้ครองนครหริภุญชัย ( องค์สุดท้าย) คือ เจ้าจักรคำขจรศักดิ์ โดยริเริ่มก่อสร้างเมื่อปีพุทธศักราช 2472 โดยทีสล่าแก้ว คนบ้านท่านางลำพูน เป็นสล่าเก่าดังนั้นอาคารหลังนี้จึงมีอายุประมาณ 72 ปี อาคารแปดเหลี่ยมที่เรียกกันว่า ห้างเจ้า ตั้งอยู่บนเนื้อที่ทั้งหมดกินอาณาบริเวณเกือบ 500 ไร่

    โดย มีอาณาบริเวณทิศเหนือติดกับเขตบ้านหนองสี่แจ่ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ทิศใต้ติดกับถนนสายป่าเห็ว-ริมปิง ทิศตะวันตกติดเขตตำบลหนองช้างคืน มีพนังกลางเป็นเขตแนว ทิศตะวันออกติดเขตหลังวัดกอม่วง มีลำน้ำเหมืองลึกเป็นแนวกั้น โดยสร้างสะพานข้ามลำน้ำที่เรียกว่า " ขัวมุง " ( หลังคามุงด้วยสังกะสี ) ด้านหลังห้างเจ้าเป็นทุ่งนาสุดลูกตา มีหนองน้ำอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพันธุ์ธัญญาหาร ( ผักตบชวา ) และปลานานาชนิด โดยเฉพาะปลากระดี่ โดยเรียกกันว่า " หนองเจ้า " อยู่มุมตอนบน  

        ทิศตะวันตกเฉียงเหนือจรดเขตติดต่อกับบ้านหัว ฝาย ตำบลหนองช้างคืน มีลำน้ำเหมืองลึกเป็นสายน้ำหล่อเลี้ยง ดังนั้นในฤดูน้ำหลากปลาจะออกมาจากหนองเจ้าลงมาสู่เหมืองลึกเป็นฝูงใหญ่ ชาวบ้านได้จับปลาเป็นอาหารมาตลอดชั่วอายุคน ฟากด้านเหนือขึ้นไป จะมีหนองน้ำใหญ่ที่เรียกกันว่า " หนองหลวง " ที่มีความกว้างและลึกมากสมชื่อหนองหลวง มีพืชพันธ์ธัญญาหารและปลานานาชนิดอุดมสมบูรณ์มาก โดยมีลำน้ำเหมืองที่เรียกกันว่า " เหมืองเก้าศอก " เป็นสายน้ำหล่อเลี้ยง อาณาบริเวณที่กว้างใหญ่ไพศาลของห้างเจ้าตอนนั้นปลูกต้นไม้จามจุรี ( ต้นฉำฉา ) และต้นตาลแสดงเป็นอาณาเขต ทราบว่าจ้างคนปลูกต้นละ 1 สตางค์ บนพนังกั้นน้ำเหมืองเก้าศอกจรดบ้านหนองสี่แจ่ง ด้านตะตกปลูกบนสันเหมืองน้ำท่อลานเป็นแนวยาวตลอดจรดแนวบ้านหัวฝาย มีพนังกลางเป็นแนวกั้นน้ำ ส่วนบริเวณคุ้มเจ้ามีอาคารทรงแปดเหลี่ยมและอาคารหลังเล็กอีก 2 หลัง และมียุ้งข้าว ( หลองข้าว ) ใต้ถุนสูงอีก 1 หลังใหญ่ เป็นที่เก็บข้าวเวลาเจ้าหลวงออกมาผ่าข้าว ( แบ่งข้าว ) อยู่ในบริเวณเดียวกันและมีคูน้ำล้อมรอบมีต้นไม้ผล เช่น ชมพู่ ( จุมปูแดง ) สมัยนี้เรียกว่า ชมพู่มะเหมี่ยว ต้นมะม่วง ต้นงั้วหลวง


โพสท์โดย: น้องมิ่ง รัตนาภรณ์
อ้างอิงจาก:
ประวัติห้างนาเจ้า
ตำนานล้านนา
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
น้องมิ่ง รัตนาภรณ์'s profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 355 ครั้ง
เขียนโดย น้องมิ่ง รัตนาภรณ์
สัพเพเหระ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: guh
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ฝังเงินหนีโจร แต่จำจุดไม่ได้ เกือบปีพบ 5 แสนรูปีถูกปลวกกินจังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุดจาก “Gomukh” สู่แม่น้ำคงคา จุดเริ่มต้นของสายน้ำแห่งศรัทธาบนเทือกเขาหิมาลัยเลขมงคล "เพชรกล้า เด็กชายนำโชค" 16 สิงหาคม 2569มาเลเซียเร่งล่าชายจุดไฟหญิงวัย 62 ในร้านลอตเตอรี่ เจ็บไหม้ราวครึ่งร่างทำไมมือถือตกน้ำ ห้ามเปิดเครื่องทันที? สิ่งแรกที่หลายคนรีบทำ อาจยิ่งทำให้พังหนักกว่าเดิม9 อาชีพที่กำลังกลายเป็น “อาชีพหายาก” ในไทยสถิติเลขท้าย 2 ตัวหลังวันแม่ทุกปี ผมรวบรวมย้อนหลังให้เห็นแนวโน้ม" สำหรับงวดวันที่ 16 สิงหาคม 2569จากปลากัดบ้านๆ สู่ตลาดโลก ปลาตัวเล็กที่สร้างรายได้ให้ไทย หลายร้อยล้าน“เอเวลินน์ ศรียะพันธ์” นักบินหญิงชาวไทยที่สื่อนอกยกฉายา “กัปตันที่สวยที่สุดในประวัติศาสตร์”มหัศจรรย์ท้องฟ้ารับวันแม่ 12 สิงหาคม 2569 เมื่อ “สุริยุปราคา–ฝนดาวตก–ดาวเคราะห์ 6 ดวง” มาพบกันในวันเดียว
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ทรัมป์สวนอิหร่าน เรียกค่าชดเชยกลับก่อนเจรจายุติสงครามจังหวัดที่ไม่มีเพื่อนบ้านทางพื้นดิน เพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยค่าซ่อมเฉียดครึ่งล้าน เจ้าของเบนซ์เผยยอดประเมินล่าสุด ชาวเน็ตแห่ถก หากต้องชดใช้จะไหวหรือทำไมมือถือตกน้ำ ห้ามเปิดเครื่องทันที? สิ่งแรกที่หลายคนรีบทำ อาจยิ่งทำให้พังหนักกว่าเดิมทำไมงูเหลือมถึงตัวใหญ่ได้ขนาดนั้น เปิดความลับเบื้องหลังงูยักษ์ชวนลองเข้ามาดูไอเดียเจ๋ง ๆ กับสิ่งประดิษฐ์แปลก ๆ ที่สมเหตุสมผลมากขึ้นเมื่อลองมองและคิดดูดี ๆ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เรื่องจริงของสถานีรถไฟไทย ที่เคยเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญของเมืองทำไมมือถือตกน้ำ ห้ามเปิดเครื่องทันที? สิ่งแรกที่หลายคนรีบทำ อาจยิ่งทำให้พังหนักกว่าเดิมทำไมขวดน้ำมันพืชต้องมีแผ่นพลาสติกปิดปากขวด? ทั้งที่ก็มีฝาหมุนปิดอยู่แล้วทำไมงูเหลือมถึงตัวใหญ่ได้ขนาดนั้น เปิดความลับเบื้องหลังงูยักษ์
ตั้งกระทู้ใหม่