หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ชุดล่าวาฬกรีนแลนด์โบราณ มรดกแห่งภูมิปัญญาท้องถิ่นจากปี 1834

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

ในห้วงประวัติศาสตร์ของการล่าวาฬในกรีนแลนด์ ชุดล่าวาฬโบราณที่สร้างขึ้นก่อนปี 1834 นี้ถือเป็นสมบัติล้ำค่าและมีความสำคัญยิ่งในเชิงมานุษยวิทยา ชุดนี้เป็นชุดล่าวาฬแบบดั้งเดิมและสมบูรณ์เพียงชุดเดียวในโลกที่ยังคงหลงเหลือมาได้จนถึงปัจจุบัน ทำจากหนังแมวน้ำที่ได้รับการเย็บอย่างปราณีตเพื่อให้ทนทานต่อความหนาวเย็นและความชื้นของน้ำทะเล

การออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของชุดนี้ช่วยให้นักล่าสามารถล่าในสภาพแวดล้อมที่โหดร้ายได้โดยไม่ถูกแทรกซึมจากน้ำทะเล นักล่าจะคลานเข้าไปในชุดหนังแมวน้ำนี้ผ่านรูตรงกลาง เมื่อเข้าไปแล้วจะดึงปิดรูเพื่อกันไม่ให้น้ำทะเลซึมเข้ามา ทำให้พวกเขาสามารถล่องลอยและล่าวาฬในทะเลได้โดยไม่เปียกน้ำ ชุดนี้นับว่าเป็นตัวอย่างหนึ่งของการประยุกต์ใช้ทรัพยากรในท้องถิ่นอย่างชาญฉลาด โดยเลือกใช้หนังแมวน้ำที่มีความยืดหยุ่นและคงทนมากที่สุด

ทุกส่วนของชุดสะท้อนถึงภูมิปัญญาและความสามารถในการอยู่ร่วมกับธรรมชาติของชนเผ่ากรีนแลนด์โบราณ ในขณะที่เทคโนโลยีการผลิตเครื่องแต่งกายยังไม่ได้รับการพัฒนาอย่างซับซ้อน พวกเขาก็สามารถสร้างชุดที่กันน้ำและอบอุ่นได้ด้วยมือ ชุดนี้ไม่เพียงแต่แสดงถึงความสามารถด้านการล่าสัตว์เท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงวิถีชีวิตและศิลปะการสร้างสรรค์งานฝีมือของชุมชนที่อาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ยากลำบาก

ปัจจุบัน ชุดล่าวาฬโบราณนี้ถูกเก็บรักษาและจัดแสดงอย่างดีที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเดนมาร์ก โดยเป็นหลักฐานที่บ่งบอกถึงอดีตและเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญซึ่งช่วยให้เราเข้าใจวิถีชีวิต ความเชื่อ และเทคนิคการใช้ชีวิตในสภาพอากาศที่แสนหนาวเหน็บของกรีนแลนด์ในอดีต

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: paktronghie
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนช็อกวงการมวย! “ตะวันฉาย” ขาหักหลังพ่าย TKO ยกแรกเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญเขมรจนมุม เกณฑ์ทหารอดีตเขมรแดงวัย 80 ลงแนวหน้า ก่อนจะเป็นลมเสียชีวิตคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้11 เคล็ดลับการดูแลสุขภาพพื้นฐานตามศาสตร์แพทย์แผนจีนเขมรมาแปลก! อ้าง "ทหารไทย" ใช้หมาบ้ามาโจมตีทหาร หวั่นมีเชื้อพิษสุนัขบ้า
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เขมรจนมุม เกณฑ์ทหารอดีตเขมรแดงวัย 80 ลงแนวหน้า ก่อนจะเป็นลมเสียชีวิตCCT: ผู้ชี้เป็นชี้ตๅยของการรบทางอากาศเขมรระแวงหนัก! คุมเข้มห้ามบิน “โดรน” ทั่วกรุงพนมเปญ หวั่นแผนลอบโจมตี “ฮุน เซน” กระแสโซเชียลไทยถล่มยับอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทอง
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สิงคาลสูตร – ธรรมนูญการใช้ชีวิตสำหรับหนุ่มสาวยุค AI (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)ต้นหลิวไต้หวัน ต้นไม้ดอกน่ารัก ที่ทนสภาพน้ำท่วมได้แมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมดเด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดีย
ตั้งกระทู้ใหม่