จอห์น เลนนอน และการฆาตกรรมที่เปลี่ยนโลก
จอห์น เลนนอน เป็นหนึ่งในนักดนตรีที่มีอิทธิพลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ เขาเป็นสมาชิกของวงดนตรีระดับตำนานอย่าง The Beatles ซึ่งได้สร้างสรรค์ผลงานเพลงที่เป็นที่รักและมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมทั่วโลก แต่ชีวิตของเขาได้สิ้นสุดลงอย่างกะทันหันเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 1980 เมื่อเขาถูกฆาตกรรมโดยมาร์ค เดวิด แชปแมน ที่หน้าที่พักของเขาที่ The Dakota ในเมืองนิวยอร์ก เหตุการณ์นี้ไม่เพียงแต่ทำให้แฟนเพลงทั่วโลกตกใจ แต่ยังสร้างความสั่นสะเทือนให้กับวงการดนตรีและสังคมในขณะนั้น
ในคืนวันที่ 8 ธันวาคม เลนนอนและภรรยา โยโกะ โอโนะ กลับมาจากการบันทึกเสียง โดยขณะที่พวกเขาเดินเข้าไปในอพาร์ตเมนต์ แชปแมนได้ยิงปืนใส่เลนนอนถึง 5 นัด ทำให้เลนนอนบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมา เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่แชปแมนได้ขอลายเซ็นจากเลนนอนบนอัลบั้ม *Double Fantasy* ซึ่งทำให้เหตุการณ์นี้ยิ่งสร้างความเศร้าโศกให้กับแฟนเพลงมากยิ่งขึ้น
มาร์ค เดวิด แชปแมน เกิดเมื่อปี 1955 และเติบโตขึ้นมาในรัฐจอร์เจีย เขาเคยเป็นแฟนตัวยงของ The Beatles แต่ต่อมาเริ่มมีความรู้สึกผิดหวังต่อเลนนอน โดยเฉพาะหลังจากที่เลนนอนได้กล่าวว่า The Beatles "มีชื่อเสียงมากกว่าพระเยซู" ในปี 1966 แชปแมนมีความหมกมุ่นเกี่ยวกับเลนนอนและเชื่อว่าการฆ่าเขาจะทำให้เขาได้รับชื่อเสียงและกลายเป็นที่รู้จักในประวัติศาสตร์
การฆาตกรรมครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากความเกลียดชังเพียงอย่างเดียว แต่ยังสะท้อนถึงสภาพจิตใจที่ไม่มั่นคงของแชปแมน เขามีอาการเครียดทางจิตใจ และถูกกระตุ้นโดยนวนิยาย *The Catcher in the Rye* ของเจ.ดี. แซลิงเจอร์ ซึ่งทำให้เขารู้สึกเชื่อมโยงกับตัวละครหลักอย่างฮอลเดน คอลฟิลด์ การฆ่าเลนนอนจึงกลายเป็นการกระทำที่เขาเชื่อว่าจะทำให้เขากลายเป็น "คนสำคัญ" ในสายตาของสังคม
เขียนโดย อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย
จามาคารู (Jamacaru) ผลไม้จากต้นกระบองเพชร
รวม เลขปฏิทินจีน งวด 1/7/69
คุณอยู่ Generation ไหน? เช็กช่วงปีเกิด Baby Boomer, Gen X, Y, Z และ Alpha
"พื้นถนนสีแดง" ทาไว้ทำไม? จริงๆแล้วมีประโยชน์นะ
ทำไมรถไฮบริดควรเข้าเกียร์ P เมื่อจอดติดไฟแดงนาน
5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทย
3 คณะที่โดนรีไทร์มากที่สุดในประเทศไทย
5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทย
เคยเห็นกันบ่? ไอ้จ้อนงู หาดูได้ยากนะเนี่ย
แม่น้ำเดือดกลางป่าแอมะซอน ปริศนาธรรมชาติที่ซ่อนอยู่ใต้ผืนป่า
ห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทาง
อาหารที่คนไทยอาจรู้สึกเฉยๆ แต่มักเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ
ทำไมรถไฮบริดควรเข้าเกียร์ P เมื่อจอดติดไฟแดงนาน
จามาคารู (Jamacaru) ผลไม้จากต้นกระบองเพชร
"พื้นถนนสีแดง" ทาไว้ทำไม? จริงๆแล้วมีประโยชน์นะ
เคยเห็นกันบ่? ไอ้จ้อนงู หาดูได้ยากนะเนี่ย
Sky Mirror หาดกระจกฟ้าแห่งมาเลเซีย ที่สวยราวกับยืนอยู่กลางท้องฟ้า
5 สิ่งที่คุณมีอยู่แล้วน่าอิจฉาแต่คุณอาจไม่รู้ตัว





