เคล็ดลับความเอร็ดอร่อย กินแล้วซาบซ่านถึงใจ ของหมูย่างร้านยอดนิยม คือหม้อใส่ซอสที่ไม่ได้ล้างมาเลยหลายสิบปี
ในย่านช้อปปิ้งอะสะบุ-จุบัน กรุงโตเกียว มีร้านหมูย่างเสียบไม้แห่งหนึ่งชื่อ “Abe-chan” ที่โด่งดังจนกลายเป็นตำนานที่เล่าขานกันไม่รู้จบ แต่ไม่ใช่แค่เพราะรสชาติหมูย่างที่นุ่มอร่อยเท่านั้น ทว่าเป็นเคล็ดลับที่มาพร้อมกลิ่นและอรรถรสที่ตราตรึงอยู่ใน “หม้อซอสที่ไม่เคยล้างมา 60 ปี!”
หม้อซอสประจำร้านอาเบะจังตั้งอยู่หลังเตาถ่านร้อนฉ่า มันเริ่มต้นการเดินทางในปี 1933 เมื่อคุณปู่ของเจ้าของร้านคนปัจจุบันเป็นคนก่อตั้งร้านขึ้น ในยุคนั้น อาจมีคนบอกว่าเขาลืมล้างหม้อซอส แต่ใครจะไปรู้ว่าการ “ลืม” อาจกลายเป็นประเพณีครอบครัวที่ถูกส่งต่อมาเรื่อยๆ ผ่าน 3 รุ่นได้อย่างไม่น่าเชื่อ!
เจ้าของร้านคนปัจจุบันเล่าว่าหม้อซอสของเขาได้ซึมซับกลิ่นและรสจากหมูย่างเสียบไม้แต่ละชิ้นที่จุ่มลงไป ซอสที่เติมลงไปใหม่ก็จะซึมเข้าหม้อผสมผสานกับกลิ่นที่เก็บสะสมไว้มาตลอดหลายสิบปี เขาบอกว่ารสชาติที่มีเอกลักษณ์นี้ เป็นเสน่ห์ที่ทำให้ลูกค้าเก่าใหม่กลับมาที่ร้านเสมอเหมือนเป็นกลิ่นอายของอดีตที่หวนกลับมาเตือนใจว่า รสชาติที่แท้จริงต้องผ่านกาลเวลาอย่างแท้จริง
แม้ว่าหม้อซอสนี้จะไม่เคยผ่านน้ำยาล้างจานมาเลยนานถึง 60 ปี แต่เจ้าของร้านยืนยันว่ามันไม่เคยส่งผลเสียต่อสุขภาพใคร (อาจจะยกเว้นพนักงานล้างจานที่ไม่เคยต้องสัมผัสมัน!) เขาเชื่อมั่นว่าความลึกซึ้งของรสชาติที่หลากหลายจากทศวรรษต่างๆ ที่ผ่านมาคือสิ่งที่ทำให้ร้าน Abe-chan โด่งดังจนรายการโทรทัศน์ญี่ปุ่นต้องเข้ามาถ่ายทำและนำเสนอเคล็ดลับอันไม่เหมือนใครนี้
ทุกครั้งที่เจ้าของร้านหยิบหม้อซอสใบเก่าออกมา ใช้ตะเกียบคีบหมูจุ่มลงไปก่อนจะส่งมันขึ้นเตาย่าง บรรยากาศในร้านก็อบอวลไปด้วยกลิ่นหอมที่ยากจะอธิบาย ราวกับได้สูดเอาประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นสมัยสงครามโลกครั้งที่สองไปพร้อมๆ กับควันหมูย่างอุ่นๆ ใครที่มาถึงร้านครั้งแรกอาจจะตกใจเล็กน้อย แต่เมื่อได้ลิ้มรสครั้งแรกแล้วก็กลับติดใจอย่างง่ายดาย กลายเป็นแฟนประจำไปเลยในทันที
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่น
นกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทย
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก
ซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก
อินฟูชาวเขมรดัง โรน่า อ้าง ชาวอีสาน มีเชื้อสายเขมร เจอสวนกลับหน้าแหก
เขมรยิงลูกปืน RPG ตกช่องบก กัมพูชาอ้างปืนลั่น แต่ ผู้มีประสบการณ์วิเคราะห์ เรื่องนี้ไม่ใช่อุบัติเหตุ
5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลว
รู้หรือไม่ "มาชเมลโล่" ทำมาจากอะไร และประวัติและที่มาของมาชเมลโล่ ขนมหวานแสนอร่อยที่หลายๆคนชื่นชอบ
"คาร์โบไฮเดรตที่ดีที่สุดในโลก" ไม่ใช่ข้าวกล้อง...
ดราม่า..ไข่เจียวตลาดน้ำดำเนินสะดวก จานละ 400 บาท ผิดซ้ำซากจากร้านเดิม
อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุด
กระทรวงแรงงานเขมรเผย "มีตำแหน่งงานว่างกว่า 80,000 ตำแหน่ง"
😆 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายสถานการณ์ประหลาดที่จะทำให้เรารู้สึกแปลก ๆ 😂
ต้นไม้ต้นเดียว ที่ยาวกว่าตึก 20 ชั้น! ความลับใต้ผืนดินไทย ที่โลกต้องจารึก
ชายคนหนึ่งถูกจับกุม ฐานละเมิดกฎหมายต่อต้านการดวล กลางกรุงโตเกียว
รมต.เขมร เตือน! คนไทย..ถ้าไม่อยากสู้รบรอบ 3 ก็ให้เลือกพรรคการเมืองดีๆ ที่ไม่กระหายสงคราม
ทรัมป์เสนอให้ลูกชายแต่งงานกับเจ้าหญิงแห่งเดนมาร์ก โดยอยากได้กรีนแลนด์เป็นสินสมรส
แนะนำหนัง Wind Breaker นักเลงผู้พิทักษ์ Live Action
เช้านี้ (24 ก.ย.68) ถนนสามเสนหน้า รพ.วชิรพยาบาล - แยกซังฮี้ ถนนทรุดตัวลึกหลายเมตร
สึนามิพา Harley-Davidson ข้ามมหาสมุทรแปซิฟิก กว่า 4,000 ไมล์ จากญี่ปุ่นสู่แคนาดา
คนไทยสุดเจ๋ง ออกแบบผ้าไทยลายเครื่องบินกริพเพน สวยงดงามประทับใจไปถึงคนสวีเดน
อัศจรรย์กลางฟ้า ณ ยอดภูมะเขือ ความสวยและสง่างามของธงชาติไทยพร้อมกับปรากฏการณ์พระอาทิตย์ทรงกลดบนภูมะเขือ


