หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ช่างภาพผู้ถ่ายภาพเด็กหญิงติดอยู่ในโคลนภูเขาไฟระเบิด อธิบายเหตุผลที่ไม่ช่วยเหลือเธอ

เนื้อหาโดย yaaklao

Credit: Wiki Commons

เรื่องราวสะเทือนใจนี้เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ภูเขาไฟเนวาโด เดล รุยซ์ (Nevado del Ruiz) ในโคลอมเบียระเบิดเมื่อปี 1985 ซึ่งเป็นภัยพิบัติธรรมชาติครั้งร้ายแรงที่สุดของประเทศ ภูเขาไฟลูกนี้ไม่เคยปะทุมาเป็นเวลา 69 ปี แม้มีการเตือนให้รัฐบาลอพยพประชาชนล่วงหน้าถึงสองเดือน แต่ก็ไม่มีการดำเนินการใด ๆ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตนับหมื่นคน

Credit: Wiki Commons

การปะทุครั้งนี้ทำให้เกิดโคลนภูเขาไฟที่เรียกว่า ลาฮาร์ (lahar) ซึ่งเป็นส่วนผสมของหิน เศษซากภูเขาไฟ ดิน และน้ำ โคลนเหล่านี้พัดเข้าทำลายเมืองอาร์เมโร (Armero) ด้วยความเร็ว 30 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งภายหลังได้คร่าชีวิตผู้อยู่อาศัยกว่า 20,000 คนจาก 29,000 คน

Credit: Adobe Stock

ในระหว่างเหตุการณ์นี้ มีภาพถ่ายหนึ่งที่ได้รับความสนใจไปทั่วโลก ภาพของเด็กหญิงวัย 13 ปี โอมายรา ซานเชซ การ์ซอน (Omayra Sánchez Garzón) ซึ่งติดอยู่ใต้ซากบ้านหลังจากโคลนภูเขาไฟพัดทำลายบ้านเธอ เธอติดอยู่ในน้ำโคลนจนเกือบถึงคอและไม่สามารถขยับตัวได้ ขณะที่หน่วยกู้ภัยอาสาพยายามช่วยเหลือ แต่ก็ไม่สามารถขยับซากหรือช่วยเธอออกมาได้ทันเวลา

 

ช่างภาพชาวฝรั่งเศส แฟรงค์ ฟูร์นิเยร์ (Frank Fournier) หนึ่งในผู้ที่อยู่กับโอมายราจนถึงวาระสุดท้าย ได้ถ่ายภาพของเธอขณะที่เธอกำลังดิ้นรนต่อสู้กับชะตากรรม ภาพนี้กลายเป็นภาพสะท้อนของภัยพิบัติครั้งใหญ่ และฟูร์นิเยร์ได้รับรางวัล World Press Photo of the Year ในปี 1986 อย่างไรก็ตาม เขาถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักว่าทำไมจึงไม่เข้าไปช่วยเหลือเด็กหญิงในช่วงเวลานั้น

Credit: Wiki Commons

ฟูร์นิเยร์อธิบายว่า ขณะที่เขาอยากจะช่วยเธอ เขาไม่มีทางช่วยได้เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยโคลนและน้ำ เขาเล่าถึงเหตุการณ์ที่ได้ยินเสียงผู้คนร้องขอความช่วยเหลือทั่วทุกมุม แต่การช่วยเหลือในสถานการณ์เช่นนั้นเป็นไปไม่ได้ ฟูร์นิเยร์กล่าวว่าเขารู้สึกไร้พลัง แต่เขาตัดสินใจว่า หน้าที่ที่เขาทำได้คือการรายงานความกล้าหาญและความทุกข์ทรมานของเด็กหญิง เพื่อกระตุ้นให้คนอื่น ๆ เห็นถึงความรุนแรงของเหตุการณ์และการขาดการช่วยเหลือ

 

โอมายราจากไปหลังจากติดอยู่ในโคลนเป็นเวลานานถึง 60 ชั่วโมง เธอเสียชีวิตจากภาวะเนื้อตายและภาวะตัวเย็นเกิน

เนื้อหาโดย: yaaklao
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
yaaklao's profile


โพสท์โดย: yaaklao
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: ลิลลี่ ไมโครนอส, โยนี กีใหญ่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
BBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งการกินต้นหอมเป็นประจำ มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง?เจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)ช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่สอยอีกหนึ่ง นายพลเขมรร่วง อีกรายอาเซียนเนื้อหอม! เจาะเหตุผลทำไม บังกลาเทศ-ปาปัวนิวกินี-ฟิจิ อยากเข้าใกล้ครอบครัวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มิตรภาพใต้สมุทร เมื่อ "วาฬเพชฌฆาต" จับมือ "โลมา" ร่วมทีมล่าล่าเหยื่อวิมานบนดินที่ไร้เงาเจ้าของ เจาะปมคฤหาสน์ลอยฟ้า 658 ล้านที่กลายเป็นเพียงอนุสรณ์แห่งความล้มเหลว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ทั่วไป
ความรักในความไม่สมบูรณ์แบบความสัมพันธ์ที่เบาใจเป็นคนพูดจาดีนึกว่าพระเอกการ์ตูนญี่ปุ่นซ่ะอีก..หนุ่มฮอตเบอร์ 7 ทีมชาติไทย หล่อจนกลายเป็นไวรัลดัง
ตั้งกระทู้ใหม่