หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

สวยสยองด้วย"ผีกะ"!

โพสท์โดย xiaosixi

  อยากสวย อยากเป็นที่สนใจ อยากโดดเด่นบนเวที จนนำไปสู่การเลี้ยง"ผีกะ"

  ผีกะ หรือ ผีกะคน เป็นผีพื้นบ้านทางภาคเหนือ มีลักษณะคล้ายผีปอบ คือสิงในตัวคน และชอบกินของสดของคาว

  เดิมคนที่เริ่มนำผีกะมาเผยแพร่ คือพวกลิเก หรือพวกนักดนตรี นักแสดงการละเล่นทั้งหลาย เรียกว่า'ผีกะพระ-นาง' ผีกะชนิดนี้มีลักษณะคล้ายวอกหรือค่างตัวเล็ก ๆ สองตัว มักจะนั่งบนบ่าคนเลี้ยง มีคุณประโยชน์ต่อนักแสดงที่เลี้ยงไว้คือไม่ว่านักแสดงจะหน้าตาขี้เหร่แค่ไหน พอตกกลางคืนมันจะเลียหน้า ทำให้ยิ่งดึกยิ่งงาม การเลี้ยงผีกะจึงเป็นที่นิยมของนักแสดงทางภาคเหนือในช่วงหนึ่งก่อนที่จะแพร่หลายไปยังจังหวัดต่างๆจนแยกเป็นหลายชนิด แม้จะมีคุณแต่ก็มีโทษหากเลี้ยงไม่ดีปล่อยให้ผีกะอดอยากก็จะทำให้เจ้าของกลายสภาพเป็นกึ่งคนกึ่งภูติ ไปสิงสู่ชาวบ้านกินตับไตไส้พุง จนต้องหาหมอผีมาไล่

  ผีกะจะถูกเลี้ยงไว้ในหม้อดินที่ปิดปากหม้อด้วยผ้ายันต์สีขาว โดยวางไว้บนเพดานบ้าน ผู้ที่เลี้ยงจะเซ่นผีกะด้วยไข่ดิบวันละฟอง

ผีกะจากละคร 'วิญญาณแพศยา' ช่อง 8

...

  ผีกะมีหลายชนิด ได้แก่

ผีกะพระ-นาง
  ถือเป็นผีกะต้นฉบับดั้งเดิมที่ไม่มีใครรู้ว่ามาจากไหน แต่เป็นที่นิยมเลี้ยงเพื่อให้เรียกคนดูมาชมการละเล่นของนักแสดง ทำให้หน้าตานักแสดงดูงดงามสะดุดตาในเวลากลางคืนดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น 
ผีกะดง
  มาจากนิทานพื้นบ้านในอำเภอหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ ผีกะชนิดนี้ดุร้าย วิ่งไวดุจสายลมพัด ส่วนมากมักออกหากินเป็นฝูงตอนพลบค่ำ แต่น้ำลายของผีกะชนิดนี้รักษาอาการบาดเจ็บได้ทุกชนิด ทำให้ร่างกายคงกระพัน
ผีกะอาคม
  การเรียนวิชาอาคมในสมัยโบราณก่อนการเรียนจะต้องมีการขึ้นครูก่อน แต่บางคนกลับเรียนอาคมโดยไม่ได้ขึ้นครูก่อนจึงโดนคำสาปให้กลายเป็นผีกะ ผีกะชนิดนี้จะสิงตัวผู้เรียนแบบไม่รู้ตัว แต่ยามค่ำคืนจะออกไปหาอาหารโดยแปลงกายให้เหมือนร่างที่ตนสิงอยู่ผีกะชนิดนี้มีพลังเยอะจัดการได้ยาก
ผีกะตระกูล
  ผีกะชนิดนี้ทมีคุณอนันต์เช่นกัน ช่วยให้เรือกสวนไร่นามีความอุดมสมบูรณ์ ไม่มีแมลงและไม่มีโรระบาด เป็นที่นิยมเลี้ยงในภาคเหนือ นาที่เลี้ยงผีกะชนิดนี้วิธีไม่จะอยู่ที่ดอนหรือที่ลุ่ม ฝนจะแล้งหรือไม่ นาของบ้านที่เลี้ยงผีกะชนิดนี้จะอุดมสมบูรณ์ตลอด  อย่างไรก็ตามถ้าเลี้ยงไม่ดีผีจะออกหากินด้วยการสิงสู่ชาวบ้าน เมื่อโดนหมอผีไล่ก็จะประจานผู้เลี้ยงให้อับอายขายขี้หน้า
ผีกะตายโหง
  บางคนเมื่อตายโหงใจยังคงพะวงอยู่กับโลก จึงสิงสู่ในสถานที่ ๆ ตนตาย เมื่อจะยึดถือในร่างกายว่าตัวเองยังไม่ตายเมื่อไม่ได้กินอะไรนานๆเข้าจนเกิดความหิวก็จะสิงผู้มีจิตอ่อนทำให้คนผู้นั้นกลายเป็นผีกะแบบไม่รู้ตัว
นกเค้าผีกะ
  ผีกะชนิดนี้มีทูตเป็นนกเค้าแมว หากหมู่บ้านไหนจะมีผีกะชนิดนี้มาเยือนคืนนั้นจะมีนกเค้าแมวมาร้องจนได้ยินไปทั่วหมู่บ้าน
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
xiaosixi's profile


โพสท์โดย: xiaosixi
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวในประเทศไทย ที่ไม่มีอำเภอเมืองเหมือนจังหวัดอื่นประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลกซีแลนเดีย (Zealandia): ทวีปที่ 8 ของโลก ขุมทรัพย์ลึกลับใต้ก้นมหาสมุทรแปซิฟิก5 ดินแดนที่สหรัฐอเมริกาเคยพยายามขอซื้อแต่ล้มเหลวย้อนรอย 6 อารยธรรมโบราณที่ล่มสลายอย่างลึกลับ ทิ้งไว้เพียงปริศนาให้โลกค้นหาโซฟาตัวนี้ สร้างความงุนงงให้กับนักวิทยาศาสตร์ มานานกว่า 60 ปีแล้ว!!อำเภอที่อยู่ไกลจากตัวจังหวัดที่สุดนกเพียง 4 ชนิด ที่มีชื่อเป็นสัตว์ป่าสงวนของประเทศไทยมหากาพย์ "ทวีปมู" อาณาจักรแม่ที่สาบสูญกับความลับใต้ผืนน้ำแปซิฟิกนทท.ไต้หวัน เห็นสิ่งนี้ถึงกับให้ทิปรัว ๆ ทุกวันนักวิทย์ค้นพบแหล่งน้ำที่เก่าแก่ที่สุดบนโลก อดใจไม่ไหวจึงลองดื่มดู"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ประเทศที่มีแหล่งน้ำมันดิบ ปริมาณมากที่สุดเป็นอันดับหนึ่งของโลก"เด็กเขมร" อยากกลับมาเรียนหนังสือในไทย คุณคิดยังไง?
กระทู้อื่นๆในบอร์ด ดูดวง เรื่องลึกลับ
ความจริงที่รู้ไม่ทันความจริงที่รู้ไม่ทันรู้ทันรักษาธรรมอัจฉริยะ
ตั้งกระทู้ใหม่