ผู้เชี่ยวชาญเผย ความเปลี่ยนแปลงของร่างกาย 6 อย่าง เมื่อคุณกินกล้วยเป็นประจำวันละ 1 ผล
เรื่องกล้วยๆที่คุณภาพไม่กล้วยนี้ ได้ถูกเปิดเผยขึ้นมาโดย นิกิต้า บาร์ดวาจ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพจากอินเดีย ไม่ว่าทางด้าน โภชนาการ สุขภาพจิต การดูแลผิวและเส้นผม นรีเวชศาสตร์ การออกกำลังกาย และอายุรศาสตร์ ซึ่งเธอมักจะเขียนบทความแบ่งปันความรู้บนเว็บไซต์ด้านสุขภาพ Health Shots โดยบาร์ดวาจ ยอมรับว่า ก่อนหน้านี้เธอเป็นคนที่ชอบทานของว่างอยู่เสมอ เพราะรู้สึกหิวเป็นประจำ และสามารถทานได้ทุกช่วงของวัน แต่เธอมักบ่นกับสามีว่า เธอรู้สึกขาดพลังงานและเหนื่อยล้า แม้จะนอนหลับอย่างเพียงพอ หลังจากนั้น สามีของเธอได้แนะนำให้เธอเพิ่มกล้วย 1 ผลในอาหารประจำวัน ตอนแรกเธอค้านคำแนะนำของสามี เนื่องจากเธอเชื่อว่า กล้วยเป็นอาหารที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มได้ง่าย แต่สุดท้ายแล้วเธอก็ตัดสินใจทดลองทำตามคำเสนอของสามี เธอเริ่มกินกล้วยวันละ 1 ผล ในขณะที่ท้องว่าง ติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือน
และนี่คือประสบการณ์ที่เปลี่ยนชีวิตเธอ เมื่อสุขภาพของเธอมีการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้น นี่คือความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ 6 อย่าง เมื่อคุณกินกล้วยวันละ 1 ผล
1.รู้สึกมีพลังงานมากขึ้น ยิ่งเมื่อคุณทานกล้วยหลังออกกำลังกายตอนเช้า โดยอ้างอิงจากการศึกษาในวารสาร PLOS ONE พบว่า กล้วยเป็นแหล่งพลังงานที่อุดมสมบูรณ์ อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย อีกทั้งกล้วยยังเป็นแหล่งโพแทสเซียมชั้นยอด ที่มีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอล ความดันและตะคริว
2.ลดความหิว เธอสามารถเลิกนิสัยกินจุกจิกระหว่างมื้อได้ หากเมื่อไหร่ที่รู้สึกอยากกินของหวาน เธอจะเลือกกินกล้วยแทน
3.ระบบย่อยอาหารดีขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ เธอเคยมีปัญหาท้องผูก แต่หลังกินกล้วยในตอนเช้า ระบบย่อยของเธอก็ดีขึ้น เนื่องจากกล้วยสุกนั้นมีเพคติน ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารที่ละลายน้ำได้ มีส่วนช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
4.น้ำหนักลดลง เนื่องจากกล้วยมีเส้นใยอาหารที่มาก จึงทำให้น้ำหนักของเธอลดลงอย่างเห็นได้ชัด
5.ลดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เธอเผยว่า นี่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่าประหลาดใจอย่างมาก เธอสังเกตว่าตั้งแต่เริ่มกินกล้วยทุกวันหลังจากการออกกำลังกาย ร่างกายของเธอรู้สึกปวดเมื่อยน้อยลง
6.เจ็บป่วยน้อยลง เธอเล่าว่า ก่อนหน้าเธอมักป่วยบ่อยครั้ง แต่หลังจากกินกล้วยทุกวัน เธอรู้สึกแข็งแรงขึ้น ไม่ค่อยเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ อีก
ซึ่งผลการศึกษาจากวารสารนานาชาติของชีววิทยาโมเลกุล The International Journal of Biological Macromolecules ยืนยันว่า กล้วยเป็นอาหารที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ