อาหาร 6 อย่างที่ไม่มีรสเค็ม แต่มีโซเดียมสูงมาก
โซเดียมเป็นหนึ่งในสารอาหารที่สำคัญในร่างกาย องค์การอนามัยโลก หรือ WHO กำหนดมาตรฐานไว้ว่า ร่างกายคนเราควรบริโภคโซเดียมไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเทียบเท่า เกลือ 1 ช้อนชา หรือ 5 กรัม หากกินมากเกินไปอาจทำให้ไตเป็นภาระและนำไปสู่โรคหลอดเลือดหัวใจและความดันโลหิตสูงได้
การบริโภคเกลือและโซเดียมมากเกินไปเป็นอันตรายต่อร่างกาย แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าอาหารบางชนิดแม้ไม่มีรสเค็มแต่ก็ยังมีโซเดียมในปริมาณมาก ซึ่งอาหารหลายอย่างเป็นอาหารเช้าที่เรานิยมทานกันและมองข้ามไปโดยไม่ได้ตั้งใจ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง
1.แฮม
แฮมหมักด้วยเกลือและมีโซเดียม 1,006 มิลลิกรัมต่อแฮมหมูหั่นบาง 100 กรัม สามารถรับประทานเป็นอาหารเช้าเป็นครั้งคราวได้ แต่ไม่แนะนำให้รับประทานทุกวัน ไม่ควรเปลี่ยนเนื้อสัตว์เป็นอาหารแปรรูป เช่น แฮม
2.ขนมปังปิ้ง
ขนมปังปิ้งสองชิ้นครึ่งมีโซเดียม 600 มิลลิกรัม ถ้าทานขนมปัง 8 ชิ้นปริมาณโซเดียมที่ได้รับก็เกือบจะเท่ากับปริมาณที่แนะนำในแต่ละวัน ยิ่งกว่านั้น การทานขนมปังปิ้งมักจะไม่รับประทานเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีอย่างอื่นมาทานเพิ่มเติมด้วย สิ่งที่น่ากลัวกว่านั้นคือขนมปังปิ้งไม่มีรสเค็ม ผู้คนจำนวนมากไม่สังเกตว่าขนมปังปิ้งมีโซเดียมด้วย
3.ชีส
ชีสหั่นบาง ๆ 100 กรัมมีโซเดียม 1,594 มิลลิกรัม แม้ว่าชีสจะเป็นแหล่งแคลเซียมและโปรตีนที่ดี แต่ควรให้ความสำคัญกับปริมาณโซเดียมมากขึ้น นอกจากนี้ชีสมักเป็นนมไขมันเต็ม จึงมีแคลอรี่สูงมากเช่นกัน
4.ซอสมะเขือเทศ
ซอสมะเขือเทศทุกๆ 100 กรัมมีโซเดียม 907 มิลลิกรัม ดังนั้นแม้ว่าซอสหลายๆ ชนิดจะไม่ใช่ซีอิ๊วหรือซอสปรุงรสต่างๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีโซเดียมสูง ขอแนะนำให้เลือกซอสมะเขือเทศแบบโซเดียมต่ำหรือมะเขือเทศทั้งกระป๋องโดยไม่ใส่เกลือเพิ่มเติม จะดีกว่าถ้าใช้มะเขือเทศลูกใหญ่สดแทน
5.กิมจิ
กิมจิเกาหลีมีโซเดียม 487 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม และกิมจิไต้หวันมีโซเดียม 330 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม บางครั้งเมื่อไปซื้อเครื่องเคียงที่เป็นกิมจิ จะทำให้ได้รับโซเดียมมากขึ้นด้วย
6.น้ำสลัดซีซาร์
รสชาติไม่เค็มเลย แต่ทุกๆ 100 กรัมของน้ำสลัดซีซ่าร์มีโซเดียม 1275 มก. จริงๆ แล้วปริมาณโซเดียมของน้ำสลัดไม่ได้ต่ำมากเมื่อเลือกน้ำสลัดตามท้องตลาดคุณสามารถอ่านฉลากโภชนาการที่ด้านหลังได้ หรือเลือกแบบโซเดียมต่ำ