หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ฉลามก็อปลิน: ความลึกลับแห่งท้องทะเลลึก

โพสท์โดย dukedick

ฉลามก็อปลิน (Goblin shark) เป็นหนึ่งในสัตว์ทะเลที่หายากและมีชีวิตอยู่มายาวนานจนเรียกได้ว่าเป็น "ซากดึกดำบรรพ์มีชีวิต" มีต้นกำเนิดย้อนไปถึง 124-112 ล้านปีก่อน พบตัวได้ตามมหาสมุทรแปซิฟิคตอนใต้ มหาสมุทรแอตแลนติก และมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ ฉลามชนิดนี้อยู่ในวงศ์ Mitsukurinidae สกุล Mitsukurina ที่ปัจจุบันเหลือเพียงไม่กี่ชนิดเท่านั้น

ลักษณะทางกายภาพและการอาศัย

ฉลามก็อปลินมีลำตัวยาวประมาณ 3.3-4.5 เมตร ส่วนใหญ่พบในเขตน้ำลึกมากกว่า 100 เมตร ซึ่งเป็นพื้นที่ที่แสงอาทิตย์ไม่สามารถส่องถึง ปกติฉลามก็อปลินมีสีขาว แต่เมื่อถูกจับขึ้นมาจากน้ำ ผิวของมันจะเปลี่ยนเป็นสีแดงคล้ายเลือด จุดเด่นของมันคือส่วนหัวที่มีกระดูกแหลมยื่นออกมาด้านหน้า ซึ่งมีเซ็นเซอร์ที่ไวต่อกระแสไฟฟ้า แม้กระแสที่ตรวจจับจะน้อยมาก เพียง 1 ในล้านโวลต์ แต่ก็ช่วยให้มันสามารถตรวจหาสิ่งมีชีวิตรอบตัวได้

การล่าเหยื่อและลักษณะการกินอาหาร

อาหารหลักของฉลามก็อปลินคือปูและสัตว์น้ำขนาดเล็กที่อาศัยอยู่ในพื้นโคลนใต้ทะเล ด้วยกรามที่ทำหน้าที่เหมือนบานพับ ฉลามก็อปลินสามารถขยายกรามออกไปเพื่อกัดเหยื่อ แล้วดึงกลับมาเคี้ยวได้ การเคลื่อนไหวของกรามเช่นนี้ช่วยชดเชยความสามารถในการว่ายน้ำที่อ่อนแอ เนื่องจากมันไม่มีลักษณะทางกายภาพที่ทำให้ว่ายน้ำได้เร็วมากนัก จึงเป็นฉลามที่มีทักษะการว่ายน้ำค่อนข้างแย่

การขยายพันธุ์และการดำรงชีวิต

เชื่อกันว่าฉลามก็อปลินขยายพันธุ์ในบริเวณที่มีอาหารอุดมสมบูรณ์เพื่อให้วัยอ่อนมีอาหารเพียงพอ โดยตัวเต็มวัยจะว่ายออกห่างเพื่อให้ลูกหลานสามารถกินอาหารโดยไม่ต้องแย่งกับพวกมัน ฉลามก็อปลินถูกพบครั้งแรกในช่วงปี ค.ศ. 1873-1876 นอกชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น และนับตั้งแต่นั้นมามีรายงานการพบเพียงประมาณ 30 ครั้งทั่วโลกเท่านั้น เนื่องจากเป็นสัตว์น้ำลึกที่หายากและเมื่อถูกจับขึ้นมาจากทะเล มักไม่สามารถมีชีวิตรอดในพิพิธภัณฑ์ได้นานนัก

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จังหวัดเดียวมีทั้งเขื่อนผลิตไฟฟ้าและเขื่อนชลประทานมากที่สุดในไทยสิบเลขขายดี สลากตัวเลขสามหลัก N3 งวด 1/3/69สิบเลขขายดีแม่จำเนียร งวด 1/3/69AI วิเคราะห์เลขท้าย 2 ตัว งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..โดยใช้สถิติย้อนหลัง 20 ปีเมืองแห่งขุมทรัพย์! จังหวัดที่มีเหมืองเยอะที่สุดในไทยจังหวัดที่เคยใหญ่ที่สุด มีขนาดพื้นที่มากที่สุดในประเทศไทยประเทศที่มีขนาดพื้นที่น้อยที่สุดในทวีปเอเชียAI วิเคราะห์เลขเด็ด น่าจะออกรางวัลงวดวันที่ 1 มีนาคม 2569หัวใจทำด้วยอะไร? ทำไมสัตว์ตัวแค่นี้ถึงกล้าบวกกับทั้งป่าชีวิตในห้องหมายเลข 1: เมื่อคู่รักวัยเกษียณเลือก "เช็กอิน" โรงแรมเป็นบ้านถาวรนานกว่า 22 ปีมาแล้ว! เลขเด็ด "เสือตกถังพลังเงินดี" สาย 1 งวดวันที่ 1 มีนาคม 69..รีบส่องเลย!!ชวนลองเข้ามาดูภาพลวงตาชวนงงที่จะทำให้คุณทึ่งได้ถ้ามองใกล้ ๆ อีกสักหน่อย
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ฮือฮา!อดีตนักร้องสาวบุรีรัมย์ แต่งงงานแบบ"ผัว 2 เมีย 1"สีกระเป๋าสตางค์เสริมดวงตามวันเกิด ประจำปี พ.ศ.2569 สำหรับ คนเกิดวันพุธกลางคืน – คนเกิดวันเสาร์7 จังหวัดของประเทศไทย ที่มีพื้นที่ติดกับชายแดนประเทศกัมพูชาเจ้าสาวบุรีรัมย์กับสองเจ้าบ่าวผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เด็ก 10 ขวบฟ้องศาล หลังพ่อเอาเงินออม ไปใช้โดยไม่บอกสาวอินโดฯ โดนชาวเน็ตไทยถล่มหนัก! หลังทำตัวเป็น "ลิซ่า"..ล่าสุดไอจีปลิวแล้ว!!
ซูมกันชัดๆ นี่คือหน้าตาของเจ้า 'หมัด' ปรสิตตัวร้ายภายใต้กล้องขยาย" หน้าตาโหดเอาเรื่องเลยนะเนี่ย ทำเป็นเล่นไปทำความรู้จัก "ด๊อบบี้" เจ้าเหมียว 4 หู ดาวรุ่งดวงใหม่ที่ทำเอาทาสแมวใจละลายทั้งโซเชียล"แร้งคอนดอร์แอนดีส (Andean Condor) "เครื่องร่อนที่มีชีวิต" นกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดชนิดหนึ่งของโลก"ชูการ์ไกลเดอร์" สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ที่มีกระเป๋าหน้าท้อง แถมยังบินร่อนได้ สัตว์เลี้ยงยอดฮิตในไทยเราอีกชนิดหนึ่งเลยเน่อ เจ้าตัวนี้...(มีวิธีเลี้ยงให้ด้วยน๊า)
ตั้งกระทู้ใหม่