หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ความสุขติดดิน

เนื้อหาโดย ธีรยุทธ บุษบงค์

              การแบ่งชนชั้นของคนอินเดีย  เป็นไปเพื่อการจัดระเบียบทางสังคม  หรือเป็นไปเพื่อกีดกันไม่ให้วรรณะอื่นมาแย่งอำนาจ  มาก้าวก่ายสิทธิอันพึงมีพึงได้  อันนี้ผมไม่รู้แน่ชัด  แต่สังคมไทยดูแล้วชัดเจนกว่า  ว่าผู้มีอำนาจทางการปกครอง  นักการเมือง  ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่  เป็นคนอีกชั้นหนึ่ง  ทำอะไรได้ตามใจมากกว่าราษฎรตาดำ ๆ 

             แต่เรื่องการเมืองไม่ใช่เรื่องที่น่าเล่าสู่กันฟังนัก  เพราะมันซับซ้อนซ่อนเงื่อนทับทาบอาบผลประโยชน์  เรามาดูกันเรื่องความเป็นอยู่แบบวิถีธรรมชาติดีกว่า 

             ผมมีโอกาสพูดคุย  ขอความรู้ จากคุณพ่อยุวชน  สีหะวงษ์  ปราชญ์ชาวบ้านยางชุมน้อย  อำเภอยางชุมน้อย จังหวัดศรีสะเกษ  อยู่บ่อยครั้ง  และเมื่อมีโอกาสก็เชิญท่านมาให้ความรู้กับลูกหลานที่โรงเรียน

             คุณพ่อยุวชนเป็นคนรูปร่างสันทัด  ค่อนไปทางเตี้ยแบบลูกอีสานทั่วไป  ริมฝีปากบางคม  นัยน์ตานิ่งวาวอย่างคนชอบครุ่นคิด  ชอบคุย  ชอบคิดในสิ่งที่คนทั่วไปคิดว่ารู้แล้ว  ผมมักจะได้รับคำตอบแปลก ๆจากท่าน

             “ธรรมชาติ คืออะไรแน่”

             “บางคนว่าต้นไม้  สายน้ำ  ก้อนเมฆ เป็นธรรมชาติ”  ผมตอบตามที่รู้

             “ไม่ใช่หรอก นั่นไม่ใช่ธรรมชาติ  แต่เป็นสิ่งที่ธรรมชาติบันดาลให้เกิด  ธรรมชาติแท้ไม่มีตัวตน   คนเรามักสับสนไม่เข้าใจ  ธรรมชาติเป็นตัวกำหนดให้ทุกสิ่งเป็นไปตามที่มันต้องการ” ท่านว่า

             คุณพ่อยุวชน เป็นหลายอย่าง  แม้จะไม่มีโอกาสเล่าเรียนเป็นครูอาจารย์  รับราชการอย่างเพื่อนรุ่นเดียวกัน  แต่ท่านก็ใช้ทักษะ “ครูพักลักจำ”  หรือสูตรที่ท่านคิดเองว่า  “สังเกต  คิด  ติดตาม”  กล่าวคือ  การเรียนรู้อะไร  ต้องหมั่นสังเกตให้ละเอียด  แล้วเก็บมาคิดพิจจารณาต่อให้เข้าใจ  แล้วติดตามความคิด นำความคิดมาใช้ มาปฏิบัติจนเห็นผล  เกิดความรู้จริงขึ้นมา 

              ทุกครั้งที่ผมได้พบปะ  นั่งพูดคุยกับท่าน ผมเห็นประกายแห่งความสุขฉายมาจากดวงตาทั้งคู่ของท่าน  ทำนองรู้จริงแล้วถ่ายทอด  เมตตาอารีต่อผู้มีความรู้น้อย

              นอกจากนี้คุณพ่อยุวชน  สีหะวงษ์ยังสนใจเรื่องบ้านเมือง  เรื่องการเกษตร  เรื่องราวของประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์   การได้สนทนากับท่านเป็นมหรสพอย่างหนึ่ง ที่สัมผัสแล้วคุ้มค่าทีเดียว

เนื้อหาโดย: ธีรยุทธ บุษบงค์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีภาษาที่ควรเรียนที่สุด ในอีก5ปีข้างหน้า'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
บุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีดเพื่อนสนิทเปิดใจหลังเกิดเหตุ! เผย 'ณัฐวุฒิ ปงลังกา' หลับไม่ตื่น-ไม่ขอตอบปมทะเลาะในวงเหล้า ขณะผลชันสูตรชี้ชัดพบ "ไซยาไนด์"“ศุภจี” เฮ! ARASCO ซาอุฯ สั่งซื้อมันสำปะหลังอัดเม็ดเพิ่ม 3 หมื่นตัน ปีหน้าลุ้นพุ่งแตะ 1 แสนตัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด นิยาย เรื่องเล่า
ร้านหยกเขียวสุกี้ (แม็คโครโลตัสบ้านไผ่)🌑 5 'รหัสลับ' ที่ต้องรู้ก่อนทำงานใน 'ออฟฟิศเก่า' หลัง 4 โมงเย็น! — เปิดโปง 'ตำนานซุ้มประตูที่ 7' และ 'กฎการมองไม่เห็น' ที่คนในวงการไม่กล้าพูดถึง! 👻⚠️ 7 ปรากฏการณ์! การสิ้นสุดของ 'งานประจำแบบเดิม' และ 'การสร้างรายได้ 4.0' ที่นักบริหารต้องรับมือในปีหน้า! 💸กินไข่ผิดชีวิตเปลี่ยน? ไข่ทั้งฟอง vs ไข่ขาว กินแบบไหนดีต่อสุขภาพมากกว่ากัน!
ตั้งกระทู้ใหม่