เพจดังเผย!! ต้นต่อฝุ่นพิษ pm 2.5 คาร์บอน ควันดำ มลพิษ ภาวะโลกเดือด
เขียนโดย ลูกสาวอบต
เพจ CSI LA โพสต์เรื่องชวนคิด ข้อมูลที่น่าตกใจ ซึ้งเมื่อปี 2561 กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้จัดทำ โครงการศึกษาแหล่งกำเนิดและแนวทางการจัดการฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอนในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล ระบุว่า ในช่วงหลายปีหลังระดับฝุ่น PM2.5 เฉลี่ยทั้งปี และเฉลี่ย 24 ชั่วโมง สูงเกินค่ามาตรฐานในช่วงฤดูแล้งระหว่างเดือน ม.ค. – มี.ค. ปัญหาฝุ่น PM2.5 จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและกระทบต่อภาพลักษณ์ของกรุงเทพมหานคร ในฐานะศูนย์กลางการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
เมื่อบริษัทยักษ์ใหญ่ที่มีความต้องการข้าวโพดเป็นอาหารสัตว์ ผลักดันให้เปิดเสรีนำเข้าข้าวโพดอย่างไม่จำกัดจำนวน ผ่านการตกลง ยุทธศาสตร์ความร่วมมือทางเศรษฐกิจอิรวดี-เจ้าพระยา-แม่โขง หรือ ACMECS ทำให้เกิดการขยายพื้นที่การปลูกข้าวโพดอย่างรวดเร็วในประเทศเพื่อนบ้านของไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพม่า ทำให้ในปี 2547-2564 ประเทศพม่าปลูกข้าวโพดมากขึ้นถึง 2 ล้านไร่ และใช้วิธีเผาไร่ ทำให้ปัญหาฝุ่นพิษในภาคเหนือเริ่มก่อตัว และเป็นปัญหาร้ายแรงมากขึ้นเรื่อยๆทุกปี
การเผาไร่ข้าวโพดเพื่อปศุสัตว์ในไทยเอง ยังมีเพิ่มขึ้นทุกปี และไม่มีทีท่าว่าจะลดลง ภาคเหนือตอนบนของไทยสูญเสียพื้นที่ป่าไปเป็นพื้นที่ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์เพิ่มขึ้นจาก 621,280 ไร่ เป็น 2,430,419 ไร่ (เพิ่มขึ้นกว่า 4 เท่า) ระหว่างปี 2545-2565 และยังทำให้อุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ของไทยเติบโตขึ้นเป็นระดับ Top ของโลก
อุตสาหกรรรมปศุสัตว์ มีความต้องการพืชผลเพื่อเอาไปเลี้ยงสัตว์ให้เติบโต มากกว่าเอาไปเลี้ยงคนโดยตรงหลายเท่า และเมื่อความต้องการเนื้อสัตว์มีมากขึ้นทุกปี จึงทำให้มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า และเผาป่า เพื่อทำปศุสัตว์ และการรุกป่าทำไร่ข้าวโพดเป็นอาหารสัตว์ มากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงการเพิ่มขึ้น การเผาไร่อ้อย เผาตอซัง ฟางข้าว และการเผาขยะ ด้วยเช่นกัน
แนวทางวิธีแก้ปัญหาฝุ่นพิษและมลพิษ
1. เจรจาและออกกฎห้ามนำเข้าพืชผลทางการเกษตรจากประเทศเพื่อนบ้านที่ใช้วิธีเผา
2. เปลี่ยนงบซื้อรถถัง เป็นรถไถ ให้เช่าราคาถูกหรือแจกให้เกษตรทั่วไทยไถกลบแทนการเผา และไม่รับซื้อพืชผลทางการเกษตรที่ใช้วิธีเผา รวมถึงมาตรการเพิ่มโทษทั้งจำคุกและปรับสำหรับคนที่ยังใช้วิธีเผา
3. ลดปัญหาการปล่อยมลพิษจากอุตสาหกรรมปศุสัตว์ และการรุกป่าเพื่อปลูกอาหารสัตว์ สนับสนุนการกินแบบ Plant Based/Vegan หรือ เจ/มังสวิรัติ ให้ความรู้เรื่องแหล่งโปรตีนจากพืชนอกจากสัตว์
4. สนับสนุนการใช้พลังงานสะอาดในโรงงาน แทนพลังงานจากถ่านหิน หรือ พลังงานฟอสซิล
5. เปลี่ยนขนส่งสาธารณะที่ปล่อยควันดำ และควบคุมรถปล่อยควันดำ
เขียนโดย ลูกสาวอบต
ภาษาท้องถิ่นในไทยที่ไม่มีตัวอักษรและไม่สามารถเขียนได้
10 โรงเรียนเอกชน ที่เก่าแก่สุดในประเทศไทย
จังหวัดที่พูดภาษาเขมรมากที่สุดในประเทศไทย
คนเป็นแสน แย่งชิงตำแหน่งงานเพียง 1,000 ตำแหน่ง
5 ความเจริญของไทย ภาพลักษณ์ใหม่ที่ชาวต่างชาติแห่ชื่นชม
5 จังหวัดที่กำลังจะกลายเป็นเมืองหลวงแห่งที่ 2 จังหวัดไหนพุ่งแรงสุด
คณะที่เรียนยากที่สุด แต่คุ้มค่าที่สุดในระยะยาว
2 ภาษา ที่มีคนใช้น้อยที่สุดในโลก
ไม้มงคลที่ควรปลูกมากที่สุด
“จังหวัดไหนในไทย น่าอยู่ที่สุดในปีนี้?”
15 ลักษณะของคนที่มี EQ ต่ำ
สหรัฐฯ เผยรายชื่อ "12 ผักผลไม้สกปรกที่สุดปี 2026" พบสารพิษตกค้างเพียบ หลายชนิดคนไทยกินทุกวัน
ชาว EV ครวญ!! กับดัก ยิ่งวิ่งเยอะ ยิ่งคุ้ม? โดนค่าแบต 4 แสน+ ติดไฟแนนซ์ 6 แสนไปต่อยังไง
โรคอะไร?? สภาวะกล้ามเนื้อหดเกร็งตลอดเวลา จะแอ่นเหมือนทำสะพานโค้ง ที่โคตรทรมาน
ใครๆ ก็ทำได้!! ชายมาเลย์ใช้แอป สร้างภาพล้อเลียน ภาพถ่ายร้านกาแฟของนายเนทันยาฮูที่ถูกกล่าวหาว่าสร้างโดย AI
มุมมืด โรตีข้างทาง!! กลิ่นสาบใต้ความหอม ขุดรากถอนโคน มาเฟียรถเข็นโรตีข้ามชาติ


