ชอบกินของทอดเป็นประจำ มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง
ชอบกินของทอดเป็นประจำ มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคอะไรบ้าง
สำหรับหลาย ๆ คน “ของทอด” ถือเป็นอาหารสุดโปรดที่กินเมื่อไร ก็อร่อยถูกปากทุกที ไม่ว่าจะเป็นไก่ทอด หมูทอด ปาท่องโก๋ เฟรนช์ฟรายส์ หรือกล้วยแขก รสชาติกรอบอร่อยนั้นมักยากที่จะต้านทานได้ อย่างไรก็ตาม การบริโภคของทอดเป็นประจำอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวโดยไม่รู้ตัว วันนี้เราจึงขอพาทุกท่านมาเจาะลึกว่า หากเรารับประทานของทอดเป็นประจำ จะมีความเสี่ยงต่อโรคใดบ้าง และมีวิธีป้องกันอย่างไรได้บ้าง
1. โรคหัวใจและหลอดเลือด การบริโภคของทอดบ่อย ๆ ทำให้ร่างกายได้รับไขมันทรานส์และไขมันอิ่มตัวในปริมาณมาก ไขมันเหล่านี้จะไปสะสมในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแข็งและตีบลง เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง และหลอดเลือดสมองตีบ
2. โรคอ้วน ของทอดมีแคลอรีสูง เนื่องจากดูดซับน้ำมันไว้มาก การกินของทอดบ่อยครั้งโดยไม่ควบคุมปริมาณ จะทำให้ได้รับพลังงานเกินความจำเป็นของร่างกาย นำไปสู่ภาวะอ้วนและโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา
3. โรคเบาหวานประเภทที่ 2 ไขมันทรานส์ที่พบในของทอดมีส่วนในการทำให้ร่างกายดื้อต่ออินซูลิน ซึ่งเป็นตัวควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เมื่อดื้อต่ออินซูลิน ระดับน้ำตาลในเลือดจะพุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน
4. โรคมะเร็ง เมื่ออาหารทอดในน้ำมันที่ใช้ซ้ำหรือมีอุณหภูมิสูงมากเกินไป จะเกิดสารประกอบที่ชื่อว่า “อะคริลาไมด์” ซึ่งจัดเป็นสารก่อมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งในระบบทางเดินอาหาร และมะเร็งเต้านม
5. โรคตับไขมัน การบริโภคไขมันมากเกินจำเป็นโดยเฉพาะจากของทอด อาจทำให้เกิดภาวะไขมันสะสมในตับ ส่งผลให้ตับทำงานผิดปกติ หากไม่ควบคุมอาจนำไปสู่โรคตับอักเสบเรื้อรังและตับแข็งได้ในอนาคต
แนวทางป้องกันและดูแลตนเอง
จำกัดการบริโภคของทอดให้น้อยลง เช่น สัปดาห์ละไม่เกิน 1-2 ครั้ง
หลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันซ้ำในการปรุงอาหาร
เลือกใช้น้ำมันที่ทนความร้อนได้ดี เช่น น้ำมันรำข้าว หรือน้ำมันมะกอก
เปลี่ยนไปใช้วิธีการปรุงอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น นึ่ง ต้ม อบ หรือผัดด้วยน้ำ
ดื่มน้ำมาก ๆ และทานผักผลไม้สดเพื่อช่วยขับสารพิษ
การดูแลสุขภาพเป็นเรื่องที่เริ่มต้นได้จากจานอาหารทุกมื้อ แม้ว่า “ของทอด” จะห้ามใจยากแค่ไหน แต่หากลดได้ก็จะช่วยให้เราห่างไกลจากโรคร้าย และมีชีวิตที่แข็งแรงในระยะยาวค่ะ
เขียนโดย หนึ่งล้านเรื่องเล่า
“67” คืออะไร ทำไมเด็กยุคนี้ถึงชอบพูดกัน
“6-7” คืออะไร? ผู้ใหญ่ได้ยินแล้วงง แต่เด็กพูดกันสนั่น!
เสน่ห์แห่งหิมาลัย: เปิดประตูสู่หมู่บ้านชิตกุล ดินแดนสุดท้ายแห่งอินเดียก่อนชายแดนทิเบต
10 อันดับโรงเรียนนานาชาติที่ค่าเทอมแพงที่สุดในไทย ปี 2569
จังหวัดที่มีร้านเซเว่นอีเลฟเว่น จำนวนมากกว่า 500 สาขา
รหัสเลขเด่น "ล๊อตเตอรี่ชี้โขค" 16 สิงหาคม 2569
เมืองที่อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งแอนตาร์กติกา
5 ผลไม้รสเปรี้ยวที่มีน้ำตาลธรรมชาติ รสเปรี้ยวไม่ได้แปลว่าน้ำตาลน้อย
กองทัพจีนกำลังฝึกซ้อมร่วมกับอินโดนีเซียครั้งแรก ในน่านน้ําทางตะวันออกของไต้หวัน
ประเทศอันดับ 1 ของโลก ที่ซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากไทยมากที่สุด
10 โรงเรียนที่ขึ้นชื่อว่าสอบเข้ายากที่สุด
ยูทูบเพิ่มเกณฑ์สร้างรายได้ปี 2570 ช่องใหม่ต้องทำยอดรับชมสูงขึ้นเป็นสองเท่า
เสน่ห์แห่งหิมาลัย: เปิดประตูสู่หมู่บ้านชิตกุล ดินแดนสุดท้ายแห่งอินเดียก่อนชายแดนทิเบต
ศาลเกาหลีสั่งตัดสิน ให้ชายญี่ปุ่นที่ล่วงละเมิดทางเพศนทท.จีน ติดคุก!!
ยูทูบเพิ่มเกณฑ์สร้างรายได้ปี 2570 ช่องใหม่ต้องทำยอดรับชมสูงขึ้นเป็นสองเท่า
เมืองที่อยู่ใต้แผ่นน้ำแข็งแอนตาร์กติกา
ทำไมช้างจึงกระโดดให้เท้าทั้งสี่ลอยจากพื้นพร้อมกันไม่ได้
ทำไมความกลัวเอไอแย่งงานถึงผลักบางคนให้ต่อต้าน แต่ทำให้อีกบางคนใช้มันจนวางไม่ลง



