หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

โวหารภาพพจน์

เขียนโดย pimza07

ภาษาไทยเป็นเอกลักษณ์ของชาติ เป็นสมบัติทางวัฒนธรรม อันก่อให้เกิดความเป็นเอกภาพและเป็นเครื่องมือในการติดต่อสื่อสารเพื่อสร้างความเข้าใจ  เป็นเครื่องมือในการแสวงหาความรู้ ประสบการณ์จากแหล่งข้อมูลสารสนเทศต่างๆ เพื่อพัฒนาความรู้ กระบวนการคิดวิเคราะห์ วิจารณ์ และสร้างสรรค์ การใช้ภาษาไทยเป็นทักษะที่ต้องฝึกฝนจนเกิดความชำนาญในการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารทางการเรียนรู้อย่างมีประสิทธิภาพและเพื่อนำไปประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน อีกทั้งภาษาไทยมีความสําคัญต่อสังคมไทยคนไทยจําเป็นต้องตระหนักถึงความสําคัญของภาษาไทย ต้องทําความเขาใจ ศึกษาหลักเกณฑ์ทางภาษาและฝกฝนใหเกิดทักษะการฟัง การดู การพูด การอ่าน และ การเขียนภาษาไทยได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อนําไปใช้ในการสื่อสาร การเรียนรู้ การแสวงหาความรู้ การเสริมสรางความเขาใจอันดีตอกัน เช่นเดียวกับ

โวหารภาพพจน์ที่เป็นเครื่องมือที่สำคัญในการสื่อสารที่ทำให้ข้อความมีความหมายมากขึ้น และสามารถกระตุ้นอารมณ์ ความคิด และจินตนาการของผู้รับสารโวหารภาพพจน์มีบทบาทสำคัญในการเขียนวรรณกรรม บทกวี บทความ และการพูดที่ต้องการสร้างความประทับใจแก่ผู้รับสาร

1.อุปมา 

คำสังเกต=เปรียบเหมือน เหมือน,ดัง,เทียบ,ดุจ

เสมอ,ราวกับ เช่น

สูงระหงทรงเพรียวเรียวลูด     งามละม้ายกล้ายอูฐกะหลาป๋า

พิศแต่หัวจรดเท้าขาวแต่ตา    สองแก้มกัลยาดังลูกยอ

 

อุปมาไม่ได้มีแต่ในภาษากาพย์กลอนเท่านั้นในร้อยแก้วก็มีอุปมาเช่นกัน ตัวอย่างเช่น

“… ข้าพเจ้ารีบเดินดุ่มๆไม่เหลียวหลังผ่านไปในระวางละแวกบ้านมองดูข้างหน้าในเวลาฟ้าขาวจวนจะสว่างเห็นถนนหนทางนอกเมืองดูว้าเหว่ทอดยาวยืดไปไกลลิบลับดู ประหนึ่ง ว่าจะไม่มีเขตสุดลงไปฉะนั้น …”
( กามนิต – เสฐียรโกเศศและนาคะประทีป)

2.อุปลักษณ์

คำสังเกต=เปรียบเป็น ,เป็น, คือ

อันเทริญนั้นคือมัจจุราช    จะหมายมาดเอาชีวิตริศยา

แล้วเสแสร้งแกล้งทำบีบน้ำตา   อนิจจาใจหายเจียวสายใจ

3.บุคคลวัต ทำให้เป็นมนุษย์

บางครั้งมันบ้าบิ่น    เห็นลมคลื่นแห่จูบหิน

 

นอกจากนี้บุคคลวัตอาจจะใช้เป็นบางส่วนของเนื้อเรื่องหรือของข้อความแต่ในบางครั้งอาจจะใช้เป็นโครงเรื่องก็ได้ อย่างเช่นเรื่อง      

“ อัวรานางสิงห์ ” ที่ให้อัวราแสดงเป็นตัวแทนของคนๆ หนึ่งซึ่งมีพฤติกรรมฝ่าฝืนกฎเกณฑ์ของสังคมจนในที่สุดก็ต้องตายด้วยหัวใจสลาย

4.อติพจน์

การกล่าวเกินจริง เช่น

รถเอยรถที่นั่ง                           บุษบกบัลลังก์ตั้งตระหง่าน
กว้างยาวใหญ่เท่าเขาจักรวาฬ         ยอดเยี่ยมเทียมวิมานเมืองแมน
ดุมวงกงหันเป็นควันคว้าง              เทียมสิงห์วิ่งวางข้างละแสน
สารถีขี่ขับเข้าดงแดน                    พื้นแผ่นดินกระเด็นไปเป็นจุณ
นทีตีฟองนองระลอก                     คลื่นกระฉอกกระฉ่อนชลข้นขุ่น
เขาพระเมรุเอนเอียงอ่อนละมุน           อานนท์หนุนดินดานสะท้านสะเทือน
ทวยหาญโห่ร้องก้องกัมปนาท            สุธาวาศไหวหวั่นลั่นเลื่อน
บดบังสุริยันตะวันเดือน                   คลาดเคลื่อนจตุรงค์ตรงมา
( รามเกียรติ์ – รัชกาลที่ ๒)

บทที่กล่าวมานี้ถ้าพิจารณาตามหลักความเป็นจริงแล้วจะหาความจริงไม่ได้เลยเพราะจะไม่มีรถที่ไหนจะใช้สิงห์เทียมได้ถึง ๑แสนตัว หากเทียมได้สนามรบก็คงใหญ่ กว่าสนามหลวง
เป็นสิบเท่าแม้แต่น้ำในมหาสมุทรก็คงจะขุ่นไม่ได้หากไม่มีคลื่นยักษ์เกิดขึ้นแบบสึนามิดังนั้นบทกลอนที่กล่าวมาจึงอุดมไปด้วยอติพจน์เป็นอย่าง

5.นามนัย

ใช้คำบ่งบอกลักษณะหรือคุณสมบัติของสิ่งนั่นมาเรียกแทน

 

ในบางครั้งเราใช้นามนัยจนเคยชินและกลายเป็นส่วนหนึ่งของภาษาในชีวิตประจำวันไปโดยไม่คาดคิดว่าคำหรือวลีเหล่านั้นเป็นภาพพจน์ เช่น
หนุ่มหน้าหยก=ชายหนุ่มผิวขาวเกลี้ยงเกลา

ดาวค้างฟ้า=นักแสดงที่อยู่ในความนิยมยาวนาน

 

คือการนำส่วนน้อยหรือส่วนย่อยที่เห็นเด่นชัดมากล่าวโดยหมายถึงส่วนทั้งหมด เช่น กรุงเทพฯคือประเทศไทย เพชรบุรีเมืองคนดุ
นามนัยและอนุนามนัย เป็นภาพพจน์ที่ใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้คำธรรมดา ซ้ำซาก มาใช้คำสั้นๆ ที่บอกจุดเด่นของสิ่งนั้นได้ โดยผู้ส่งสารไม่ต้องเสียเวลาอธิบายและทำให้ผู้รับสารมองเห็นภาพได้ทันที

หวังว่าจะเป็นประโยชน์แก่ผู้อ่าน🙏🏻

โพสท์โดย: pimza07
อ้างอิงจาก: หนังสือหลักภาษาไทย
สรุปหลักภาษาไทยม.1-3
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
pimza07's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 153 ครั้ง
เขียนโดย pimza07
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
คอนโดหมูหรือฟาร์มเลี้ยงหมูที่สูงที่สุดในโลกอาชีพไหนในไทยที่ผ่อนบ้านและรถมากที่สุด5 โรงเรียนหญิงล้วนที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในไทย สถาบันสร้างกุลสตรีและผู้นำระดับประเทศAI วิเคราะห์เลขท้าย 3 ตัวรางวัลที่ 1 งวดวันที่ 1 มิถุนายน 2569“จังหวัดนี้กำลังจะกลายเป็นมหานครแห่งใหม่ของอีสาน”แนวทางเลขเด่นชุดพิเศษ "หนุ่มชลบุรี" ประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2569“ตำนานกลางลาดพร้าว! โรงเรียนปานะพันธุ์วิทยา จากอาคารเรียนสุดล้ำ สู่ห้างใหญ่ในความทรงจำ”จังหวัดนี้มีรถไฟผ่าน แต่กลับไม่ค่อยมีคนรู้จักแนวทางเลขเด็ด "สลาก 5 ภาค" งวด 1 มิ.ย.69..สรุปทั้งเลขเด่น-เลขดัง เพียบ!วิชาเรียนที่คะแนนเฉลี่ยตกกันทั้งห้องบ่อยที่สุด”แนวทาง... "ม้าวิ่ง" ...วันที่ 1 มิถุนายน 2569วิชาอะไรที่ทำให้นักเรียนหลายคนเริ่มนอนดึกเป็นครั้งแรก”
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
อย่าเพิ่งทิ้ง! "ใบกะหล่ำปลีชั้นนอก" ส่วนที่รสชาติแย่ที่สุดแต่กลับมีคุณค่าสูงที่สุดต่อร่างกายเนื้อสัตว์ประเภทนี้ไม่ควรนำไปปรุงในหม้อทอดไร้น้ำมันอย่างเด็ดขาดมหาวิทยาลัยที่มีรถไฟผ่านใกล้ที่สุด5 ภัยเงียบจากการนอนดึก ที่ร่างกายอาจสะสมโดยไม่รู้ตัวอาหารลูกที่ไม่น่าเบื่อ สำหรับเด็ก 6 เดือน+ วิธีรับมือในช่วงที่ลูกไม่ยอมกินข้าวหรือกินยาก"ทับทิม" พันธนาการรักเจ้าแห่งยมโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
รู้จัก 3 ชื่อนี้ให้ชัด‘ลูกไหน ลูกพลัม ลูกพรุน’ ที่แท้เกี่ยวข้องกันแบบนี้ทำไมครูถึงเหนื่อยง่ายกว่าที่เห็น 5 ภาระหนักหลังห้องเรียนทำไมเพลงบางเพลงถึงติดอยู่ในหัว?เปิด 5 โรงเรียนสายวิทย์-คณิต ที่เด็กเก่งทั่วประเทศอยากสอบติดมากที่สุด
ตั้งกระทู้ใหม่