วิธีทำเค้กส้มหน้านิ่ม(สูตรนึ่ง) ลงทุนน้อยทำง่ายมาก
วิธีทำเค้กส้มหน้านิ่ม(สูตรนึ่ง) ลงทุนน้อยทำง่ายมาก
สวัสดีจ๊ะชาวโพสจังทุกคน
วันนี้เราจะมาแชร์สูตรที่ทำง่ายและทำขายปังมาก
ส่วนตัวคนเขียนก็ทำขายอยู่เหมือนกันค่ะ
ลูกค้าชอบมากแถมยังได้กำไรดีอีกด้วย
งั้นเราไปเริ่มเตรียมวัตถุดิบกันก่อนเลย
สูตรนี้จะได้ส้มขนาดตามรูปได้ประมาณ 30 ลูกนะคะ
แป้งเค้ก 100 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
ไข่ไก่เบอร์ 2 ใช้ 3 ฟอง
SP 2 ช้อนชา
น้ำมันพีช 2ชต
น้ำตาล 90 กรัม
เกลือ 1 หยิบมือ
สีผสมอาหารสีส้ม
น้ำเปล่า20ml
ส่วนซอสหน้านิ่มที่เราจะใช้ราดเค้ก วัตถุดิบมีดังนี้
น้ำ 250 ml
น้ำส้มยี่ห้ออะไรก็ได้ตามชอบ 40 ml
น้ำตาล 40 กรัม
แป้งข้าวโพดหรือแป้งกวนไส้ 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา
เนย 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนอุปกรณ์ของเราก็จะมีชามผสม
ช้อนตวง
เครื่องตีไข่หรือเครื่องตีแป้ง
แม่พิมพ์
หม้อซึ่ง(เรียกถูกรึป่าวนะ)
เป็นต้น
เรามาลงมือทำกันค่ะ
ก่อนอื่นเราต้องตั้งหม้อนึ่งไว้ก่อน พอทำแป้งเค้กเสร็จ น้ำน่าจะเดือดพอดีค่ะ (การนึ่งเค้ก น้ำต้องเดือดจัด)
นำผงฟูและแป้งเค้กมาร่อน
ในชามผสมเสร็จเรียบร้อยแล้ว
ใส่ไข่ไก่ น้ำตาล น้ำมันพืช เกลือหยิบมือ สีผสมอาหารสีส้มเล็กน้อย และตามด้วยน้ำเปล่า
คนพอเข้ากัน(เพื่อตอนตีแป้งจะได้ไม่ฝุ้ง)
เอาsp ป้ายหัวตี
และเริ่มตีที่ความเร็วสูงสุด 5นาที พอครบแล้วสังเกตว่าแป้งจะขึ้นฟู มีสีขาวครีมๆ แล้วลดความเร็วของเครื่องมาเป็นความเร็วต่ำสุด เพื่อไล่ฟองอากาศประมาณ1นาที
พักแป้งไว้ นำพิมพ์มา
ใช้พิมพ์อะไรก็ได้นะคะเอาที่ตนมี
ทาน้ำมันบางๆที่พิมพ์ของเรา
ถ้าใช้ถ้วยคัพเค้กหรือที่รองเป็นกระดาษไม่ต้องทานะคะ
เสร็จแล้วเทเค้กใส่แม่พิมพ์ไม่ต้องเทจนเต็มเพราะว่าขนมจะฟูมาก
นำขึ้นซึงใช้ไฟกลางในการนึ่ง
ย้ำอีกครั้งว่าน้ำต้องเดือด
ถ้าแม่พิมพ์ไม่ใ
หญ่เกินขนาดคัพเค้กให้นึ่งประมาณ 8-10 นาทีแต่ถ้าใหญ
ถ้าใหญ่กว่านั้นนึ่งประมาณ 10-15 นาทีโดยประมาณ
วิธีสังเกตว่าสุกหรือไม่ ให้ใช้ไม้จิ้มฟันหรือว่าส้อมจิ้มเข้าไปหากไม่มีเนื้อเค้กหรือแป้งเหลวๆติดออกมาถือว่าเป็นอันใช้ได้โดยปกติเค้กจะสุกเร็วมากและขึ้นฟูเร็วมาก
เมื่อสุกแล้วให้รีบนำออกคว่ำหน้าไว้
และแคะเบาๆ
พักไว้ก่อนนะคะ
ต่อไปเรามาทำซอสหน้านิ่มกันต่อ
ใส่น้ำ
น้ำส้ม
น้ำตาล
แป้ง
มะนาว
และสีผสมอาหารสีส้มเล็กน้อย
ใส่หม้อ
ใช้ไม้พายคนทุกอย่างเข้ากันจนแป้งละลายเปิดไฟกลางค่อนอ่อน
และคนไปเรื่อยๆ คนเป็นวงกลมอย่าหยุดนะคะคนไปเรื่อยๆจนเริ่มหนืด
จนพอใจแล้วปิดไฟใส่เนยลงไปคนจนเนยละลาย
นำเนื้อเค้กมาวางไว้บนตะแกรง ตักซอสขึ้นมาราดให้ทั่วประมาณ2-3รอบ ตามชอบ
ฝ ตกแต่งด้วยใบแก้วที่ล้าง
สะอาด แล้วจัดเสริฟ
อ้างอิงจาก: ป้าหนึ่ง