หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เว่าพื้นเพลงปลาแดก

เนื้อหาโดย ธีรยุทธ บุษบงค์

        หลายครั้ง  คราไปเลี้ยงควายที่ทุ่งนา  ในขอดผ้าขะม้าฝีมือแม่ต่ำทออาจมีเพียงก่องข้าวเหนียว  เพราะที่เถียงนามีกระปุกปลาแดกไว้ประจำ  และอาจมีขวดน้ำปลาไว้ด้วยแล้ว  ส่วนพริก  มะเขือ  ถั่ว  แตง  ก็ขึ้นอยู่เทิงโพนน้อยข้างเถียงนั่น รอมือเด็ดลิ้มรส  

        ตะเว็นพอพุมผู่  ลงจากหลังควาย  ลูกชายกกก็นำควายเข้าไถ  ลงไถฮดนายามฝนใหม่  สายหน่อยปลดแอกไถ  ล่ามควายไว้  ล้างมือที่บวกน้อยมุมงานนา  ขึ้นเถียง  รอแม่มาส่งข้าว  แม่อาจไปวัดอยู่  หรือดูแลไหม  ยังไม่พ้นป่ามา  เขาจึงจัดการปั้นข้าวเหนียว  หักพริกสดที่เพิ่งเด็ดมาจากโพนแปะกับปลาแดกปลาหมอที่ฉีกครึ่งตัว  แล้วบุ้ยเข้าปากเคี้ยวตุ้ย ๆ  มัน  เค็ม  เผ็ด  หวานอร่อยเกินพรรณนา 

        อาจเป็นด้วยวิถีชีวิตในนาทุ่ง  ที่ตกแต่ง  หลอมหล่ออารมณ์ชีวิตแบบที่ผมเป็นอยู่นี้  ทำให้รักทุ่ง  รักนา  ร่วมทั้งรักเสียงเพลงลูกทุ่ง  หมอลำ  และบทเพลงอื่น ๆตามไปด้วย  และกลอนลำชีวิตชาวนาของแม่ฉวีวรรณ  ดำเนิน   ที่โด่งดังในช่วงผมเป็นเด็ก  สักสามสิบปีให้หลังก็เป็นอีกบทเพลงหนึ่ง  ที่ผมต้องขวนขวายหามาฟังใหม่  ในยามที่เพลงค่ายเพลงบริษัทลงหลักปักฐานในคลื่นวิทยุ-ชุมชนกัน  จนบางช่วงเวลาหาเพลงเก่า  เพลงเด่น ดี  ในอดีตที่คิดฮอด  คิดเถิง  ฟังได้ยากเต็มที 

        กลอนลำชีวิตชาวนาตอนหนึ่งพูดถึงปลาแดกไว้  ตอนที่เมียเตรียมข้าวของจะเดินทางพาลูกน้อยไปส่งข้าวผัวชาวนา  ที่ล่วงหน้าไปไถนาแล้วตั้งแต่เช้ามืด  เนื้อกลอนลำว่า

        “ตื่นขึ้นมาผัวไปก่อนไปไถนาคราดไว้ถ่า  พอได้เจ้าเคิ่งงาน  แม่บักหำอยู่บ้านกะฟ้าวตื่นคือกัน  เตรียมเอาฟืนมาดังไฟเป่าฟู้ทั้งฟู่  เสียงวีไฟควันกุ้มในครัวลุกฮ่อมฮ่อม  กะบองก้อมเขี่ยไว้เอาน้ำว่าไส่มวย  น้ำฮวดแล้วเอาเข้าหม่ามาซาว  สองมือจับหวดมาสุบหม้อ  เสียงลูกอ๋ออ๋อไห้ไวไวกวยลูกแน  พอลูกหลับแม่พัดฟ้าวหาถ้วยพ่องจอง  ตักปลาแดกใส่ถ้วยเกลือตื่มแถมนำ สิไดไปนาเซพ่อบักหำไปแล้ว...” 

        อีกเพลงหนึ่งของครูสลา คุณวุฒิ  สักสิบกว่าปีมานี้เอง   แต่ปลาแดกเปลี่ยนไป ชื่อเพลงจึงเป็น “ปลาร้าสัญจร” เพลง ได้เปรียบเทียบคนอีสานที่จากบ้านไปขายแรงงานไว้ว่า  เหมือนเช่นปลาร้าจากไห  เนื้อเพลงว่า

        "มาตีตั๋ว   นั่งรถไฟชั้นสาม ยินเสียงหมอลำลอยมาแผ่วเบา คิดฮอดเด้  คิดฮอดบ้านเฮา

        พ่อแก่แม่เฒ่าคงคอยเฮากลับมา ลูกอีสานจากนา  เหมือนดังปลาร้าจากไห...” 

        ปลาแดกในบทเพลงยังมีอีกมาก  หากเข้าโปรแกรมคาราโอเกะดู  แต่ทั้งสองเพลงที่ผมชอบฟังและร้องได้  มันไม่ใช่แค่เพลง  มันเป็นสะพานเชื่อมเราให้ก้าวคืนไปเยี่ยมชมวันวานที่หอมหวานด้วย  เชื่อว่าเพลงแห่งอดีตงาม ๆ อย่างนี้คงมีอยู่ในหัวใจของทุกคน  อาจเป็นเพลงเดียวหรือคนละเพลงกันก็คงไม่แปลก  เพราะสำคัญที่อารมณ์สุนทรีย์แห่งชีวิตที่เราทุกคนได้เป็นรางวัลเช่นกัน

เนื้อหาโดย: ธีรยุทธ บุษบงค์
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
1 VOTES (1/5 จาก 1 คน)
VOTED: ประเสริฐ ยอดสง่า
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญด่วน ปภ.แจ้งเตือนสงขลา ฝนตกหนัก 3 อำเภอ ระวังน้ำท่วมและดินถล่มสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่นคลังเขมรเกลี้ยง ฮุนเซน ขอเงินเดือนเอกชน 5% อ้างช่วยชาติเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจถล่มอุโมงค์ลับ เนิน 350 ทัพฟ้าส่ง F-16 เสิร์ฟไข่ 6 รอบติดทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนย้อนวันวาน “ศูนย์อาหารมาบุญครอง พ.ศ. 2535” ต้นแบบฟู้ดคอร์ทไทย จากคูปองเงินสด สู่ยุคสแกนจ่ายในปลายนิ้ววอลเลย์บอลชายไทย เฉือนชนะ อินโด คว้าทองซีเกมส์ในรอบ 8 ปี
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จึ้งตั้งแต่ช็อตแรก! “เบสท์ รักษ์วนีย์” ปล่อยภาพชุดว่ายน้ำวันพีซ ริมสระ ทำไอจีลุกเป็นไฟ 🔥ทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนเครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจหุ้น Facebook ลงเกือบ 30% ในคืนเดียวอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีให้คะแนนไทยในการจัดซีเกมส์ 100 เต็ม 10 พร้อมส่งกำลังใจถึงทีมชาติช้างศึกหลังพลาดเหรียญทองเลขเด็ด "คำชะโนด (ปกเขียว)" งวดวันที่ 2 มกราคม 69 มาแล้ว!..ส่องเลย เลขไหนมาแรง!!
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
เด็กสาวคอโค้ง 90 องศา จากปากีสถาน สู่รอยยิ้มครั้งใหม่หลังการผ่าตัดในอินเดียภาพวาดดินสอดำของเด็กอนุบาล เสียงตะโกนเงียบ ๆ ที่ผู้ใหญ่ต้องฟังให้ได้เพื่อนชิ่งบิล 1,262 หยวน ทิ้งให้ “นายจาง” จ่ายคนเดียว เรื่องจริงที่สอนว่า กินข้าวต้องมีสติ ไม่ใช่แค่สั่งเมนูมารู้จักหน่วย BHQ หน่วยองครักษ์ พิทักษ์ฮุนเซน
ตั้งกระทู้ใหม่