หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

7 ขั้นตอน ย้อมเสื้อให้เป็น "สีดำ" ง่ายนิดเดียว

เนื้อหาโดย ครัวบ้าน ณ หน้าแมว

 

"เสื้อสีดำ" ได้รับความนิยมเสมอ ไม่ว่าจยุคใด สมัยใด ดังนั้นถ้ามีเสื้อตัวเก่าที่อยากเปลี่ยนสี เป็นสีดำ ด้วยว่าเบื่อสีเก่าแล้ว หรือเสื้อสีเก่าอาจจะสีซีดเกินกว่าที่จะใส่ได้อีกแล้ว ในขณะที่เนื้อผ้ายังดีอยู่ ซึ่งไม่ยากเลยที่จะเปลี่ยนเสื้อผ้าตัวเก่า ไม่ว่าจะเป็นสีใดก็ตาม ให้เป็น "สีดำ" เพื่อใช้สวมใส่ ในหลาย ๆ โอกาส  วิธีการย้อมผ้า "สีดำ"  ง่ายแสนง่าย

 

 

ขั้นตอนแรก...ไปหาซื้อ "สีย้อมผ้าสีดำ" มาจากร้านที่มีจำหน่าย ทั้งในตลาด และห้างสรรพสินค้า หรือสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ตก็ได้ แล้วจัดแจงหาเสื้อเก่า ๆ ที่คิดว่าน่าจะนำมาย้อมใหม่เพื่อสวมใส่ แล้วนำสีที่ซื้อมาทำตามขั้นตอน บางยี่ห้องอาจจะเป็นซอง บางยี่ห้ออาจจะเป็นตลับก็แล้วแต่และชนิดกันไป เมื่อได้สีมา ควรอ่านวิธีใช้ที่ซอง หรือข้อมูลที่แนบมาก่อน แล้วจึงลงมือย้อม ซึ่งขั้นตอนการย้อมก็มีดังนี้

 

 

1. นำเสื้อที่จะย้อมมาซักให้สะอาด ไม่ต้องใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม ซักธรรมดา แล้วบิดพอหมาด ๆ พักไว้

2. ใส่น้ำในกะละมังอลูมิเนียม หรือหม้อ กะดูว่าน่าจะท่วมผ้าเล็กน้อย แล้วนำไปตั้งไฟบนเตา

3. ใส่เกลือลงไป 1 ช้อนโต๊ะ

 

4. นำสีที่ซื้อมาใส่กะละมังอีกใบ แล้วใส่น้ำเดือดลงไปประมาณ ครึ่งลิตร ต่อสี 1 ซอง หรือ 1 ตลับแล้วคนให้สีละลายจนหมด ขั้นตอนนี้ควรสวมถุงมือยางด้วย

5. เทน้ำสีลงไปในกะละมังน้ำร้อนที่เราเตรียมไว้บนเตา แล้วคนให้ละลายเข้ากัน

6. นำเสื้อที่เราซักไว้ มาขี่ออกแล้วค่อยๆ จุ่มลงในกะละมัง เร่งไฟนิดหน่อย แล้วกดให้ผ้าจม ถ้าน้ำไม่พอสามารถเติมน้ำได้ คนผ้าบ่อย ๆ โดยใช้เวลาต้มประมาณ 20-30 นาที แต่ถ้าเป็นผ้าที่ทนความร้อนได้น้อยก็สามารถย้อมในน้ำอุ่น ๆ ได้แต่ต้องเพิ่มเวลาในการย้อมมากขึ้น

 

 

7. นำผ้าที่ย้อมเสร็จมาล้างให้สะอาด ทำหลาย ๆ ครั้งจนกระทั่งน้ำที่ล้างใส แล้วนำไปตากในที่ร่ม

 

 

ไม่ยากเลยใช่ไหมเพียงแค่ 7 วิธีง่าย ๆ แค่นี้ก็ทำให้คุณมี "เสื้อสีดำ" ตัวใหม่ ที่ไม่ซ้ำซากจำเจ กับเสื้อตัวเก่า แถมยังเป็นการประหยัดเงินในกระเป๋าของเราอีกด้วย

 

เนื้อหาโดย: อั๊ปเปติ๊ตตา ตรอง
ภาพจาก pexels / pixabay
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: Benri, ลิลลี่ ไมโครนอส
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
พืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีตรงนี้มีคำตอบคนละครึ่งพลัสเฟส 1 ใช้ไม่หมดสามารถนำไปใช้เฟส 2 ได้หรือไม่10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบิน2569 ตรงกับเป็นปีนักษัตรอะไร สีนำโชค พร้อมปีชง'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนจากดาวเด่นบนเวทีโลก สู่ชีวิตไร้บ้าน เรื่องจริงสุดพีคของ “ซูซี่ เปเรซ”เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทยบุกจับเซียนพระลูกผู้ใหญ่บ้าน ยิงกลางร้านอาหารนครปฐม เสียชีวิต 2 เจ็บ 3ทนายสายหยุด ยอมรับสลิปโอนเงินของ "นานา" เป็นของปลอมปิดฉาก! มหากาฬฯ โบนัสพนักงาน “ไดกิ้น” คือ Get outชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ตุ๋นลงทุนทิพย์: ไว้ใจ เชื่อใจ หรือเกรงใจ… สุดท้ายใครคือเหยื่อ?รอบ 3 อาการ 12: หัวใจแห่งการตื่นรู้สำหรับชีวิตประจำวัน (เอไอ รวบรวมและเรียบเรียง)เลิกกัน แต่ปล่อยคลิปลับ — คนแบบนี้ยังมีอยู่ในโลกได้ยังไง?7 อันดับสารพิษตัวร้าย : อยู่ให้ไกล ระวังให้ดี เพราะโลกนี้ไม่ได้อ่อนโยนกับเราเสมอไป
ตั้งกระทู้ใหม่