หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ไจ้เฟิง พระราชบิดาของจักรพรรดิผู๋อี๋

เนื้อหาโดย jarnmoochannel

🐉ไจ้เฟิง พระราชบิดาของจักรพรรดิผู๋อี๋🐉

🔸อ้ายซินเจว๋หลัว ไจ้เฟิง (ฉุนหวังที่ 2 ชั้น 1) เป็นพระโอรสพระองค์ที่ 5 ของเจ้าชายอี้เซฺวียนกับพระชายาหลิว ​ และเป็นพระอนุชาต่างพระมารดาของจักรพรรดิกวังซวี่ด้วยครับ

🔸พระราชสมภพ 12 กุมภาพันธ์ ปี 1983 ภายหลังปี ค.ศ.1891 พระราชบิดาทรงสิ้นพระชนม์ ไจ้เฟิงจึงได้ขึ้นเป็นฉุนหวังเมื่อพระชนมายุเพียง 8 พรรษา


🔸ในปีค.ศ. 1900 ขณะเกิดกบฏนักมวย และพันธมิตรแปดชาติบุกกรุงปักกิ่ง พระคู่หมั้นได้กระทำอัศวัตินิบาตกรรมเพื่อรักษาพระองค์ไม่ให้ถูกกองทหารต่างชาติรุมย่ำยี

🔸ช่วงระหว่างปลายเดือนกุมภาพันธ์และต้นเดือนมีนาคม ค.ศ.1901 ไจ้เฟิงทรงได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจทหาร
🔸เดือนมิถุนายน ปี ค.ศ.1901 ทรงได้รับการแต่งตั้งเป็นทูตพิเศษ เพื่อไปเป็นตัวแทนราชสำนัก แสดงความเสียพระหฤทัยที่ บารอน แวน เกทเทเลอร์ ทูตชาวเยอรมัน ถูกสังหารระหว่างกบฏนักมวย

🔸เดือนกรกฎาคม ทรงเดินทางไปที่เบอร์ลิน และพบกับพระเจ้าไกเซอร์ที่เบอร์ลิน
🔸เดือนกันยายน ทรงเดินทางไปทั่วทวีปยุโรป นับเป็นเชื้อพระวงศ์ชิงที่ได้ไปต่างประเทศมากที่สุดพพระองค์หนึ่ง

🔸ในช่วงเวลานั้นพระนางซูสีไทเฮา ทรงพอพระทัยกับไจ้เฟิงมาก จากการที่เขา"ไม่ยอมคุกเข่า"ให้กับไกเซอร์ ซึ่งตามธรรมเนียม ทูตต้องคุกเข่าให้กับจักรพรรดิ เเต่อย่างไรก็ตามซูสีไทเฮา​มักจะกังวลกับไจ้เฟิงที่อาจจะ "ทรงรู้เยอะเกินไป"

🔸ซึ่งหลังจากที่จักรพรรดิกวังซวี่สวรรคต พระนางซูสีก็ได้นำพระราชบุตรของพระองค์ (ผู่อี๋)​ ขึ้นครองราชย์เป็นพระจักรพรรดิเซวียนถ่ง ส่วนซูสีไทเฮา​ก็สิ้นพระชนม์ไม่กี่วันถัดมา โดยที่พระองค์เป็นผู้สำเร็จราชการเเทน
🔸แต่พระองค์ก็ถูกพระนางหลงยฺวี่​(หลานสาว ซูสีไทเฮา)​ ณ เวลานั้นเป็นพระพันปีหลงยฺวี่ เเซกเเซงมาตลอด เเละท้ายที่สุดได้ใช้อำนาจถอดไจ้เฟิงออกจากการเป็นผู้สำเร็จราชการ โดยทรงตรัสว่า "ฉันกลับมาแล้ว ฉันจะกลับมาดูแลลูก"
📌(ทรงรับ(จักรพรรดิผู่อี๋) มาเป็นพระโอรสเลี้ยงในปี ค.ศ. 1908) เเละคอยว่าราชการหลังม่านในรัชกาลจักรพรรดิผู้อี้​ เรื่อยมา

🔸หลังจากการเปลี่ยนระบอบเป็นสาธารณรัฐ​ ก็ทรงดำเนินชีวิตของพระองค์อย่างสงบ
โดยซุนยัตเซ็นได้เข้ามาเยี่ยมพระองค์อยู่บ่อยๆ

🔸ในปี ค.ศ. 1928 ทรงย้ายไปพำนักที่เทียนจิน ภายใต้การดูแลจากอังกฤษและญี่ปุ่น แต่ปีค.ศ. 1939 ทรงย้ายกลับมาที่วังของพระองค์ในปักกิ่งระหว่างที่เทียนจินเกิดอุทกภัย
🔸 และทรงไม่พอพระทัยที่พระราชบุตร(ผู่อี๋)​ของพระองค์ต้องเป็นหุ่นเชิดของญี่ปุ่นในรัฐแมนจูกัว ในขณะที่​ผู่อี๋เอง แม้ต้องการให้พระราชบิดาย้ายมาที่แมนจูกัว แต่พระราชบิดาทรงไม่ยอมรับเลย

🔸หลังจากสงครามกลางเมืองสิ้นสุดโดยพรรคคอมมิวนิสต์ชนะ พระองค์ได้รับการดูแลจากทางพรรค บั้นปลายพระชนม์ชีพ
🔸เเละทรงทุ่มเทพระวรกายบริจาคพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ในการช่วยเหลือประเทศชาติและประชาชน รวมถึงการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยแม่น้ำฮุย
เเละทรงสิ้นพระชนม์เมื่อ 3 กุมภาพันธ์ 1951 ด้วยพระชนมายุ​ 67 พรรษา

#jarnmooChannel
#ประวัติศาสตร์

เนื้อหาโดย: jarnmoochannel
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
jarnmoochannel's profile


โพสท์โดย: jarnmoochannel
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เรียกข้าว่ากาโม่
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
APC M113 รถเกราะ 60 ปี ลุยสมรภูมิช่องอานม้า เสริม "เกราะไม้" กันจรวดสุดแกร่งBBC ยกให้ "กรุงพนมเปญ" ติด TOP20..ปลายทางที่ดีที่สุดในโลกเผยคลิปทหารเขมรนำเมียมาสู่ สมรภูมิรบกับทหารไทยโพสต์ลั่นมีลูกคนที่ 2 ให้สัญญาจะปกป้องแผ่นดิน ประเทศกัมพูชาจงเจริญไทยซื้อระบบป้องกันทางอากาศใหม่ !"ปรัก สุคน" วอนประเทศที่สามไกล่เกลี่ย..อ้างกัมพูชาต้องการหยุดยิงทันทีเจาะสถิติสลากกินแบ่งรัฐบาล ย้อนหลัง 10 ปี (งวด 2 มกราคม)กัมพูชา ส่งจดหมายถึงทั่วโลก ลั่นไม่ได้อ่อนแอ แต่ถูกไทยบีบให้จนมุม😃 ชวนลองเข้ามาดูภาพถ่ายสะเทือนใจของเหล่าผู้คนที่ดูจะดราม่ายิ่งกว่าซีรีส์ทีวีเลยล่ะ 😅ทหารไทยพลีชีพ 1 นาย เจ็บ 4 นาย สาหัส 1 นาย หลังเขมรสาดปืน ค. ถล่มสมรภูมิบ้านหนองจานชายฝรั่งบุกสำรวจสวนสัตว์ร้างในภูเก็ต ก่อนจะตกตะลึงกับสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อเขาโยนของลงไปในบ่อน้ำไทยเปิดเกมตัดกำลังเขมร ถล่มฐานทหารปอยเปต 2 จุด อาคารสแกมเมอร์แปรสภาพเป็นเป้าช่องอานม้าแตก! ทหารไทยรุกยึดบังเกอร์ ปักธงชาติคืนพื้นที่
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
มะเฟือง ผลไม้ที่มากด้วยสรรพคุณ ที่ใครๆ รู้แล้ว ต้องอยากรับประทาน“ความสุขเรียบง่ายในวันวาน งานปีใหม่ในห้องเรียนที่ไม่มีวันลืม”ทหารไทยพลีชีพ 1 นาย เจ็บ 4 นาย สาหัส 1 นาย หลังเขมรสาดปืน ค. ถล่มสมรภูมิบ้านหนองจานReset จิตใจ...แบบนักจิตบำบัด"ด้วงอัญมณีจุดแดง" หนึ่งในแมลงที่มีความสวยงามที่สุดในโลกไทยเปิดเกมตัดกำลังเขมร ถล่มฐานทหารปอยเปต 2 จุด อาคารสแกมเมอร์แปรสภาพเป็นเป้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ทึ่งทั่วโลก : "น้ำตกทุธสาคร" น้ำตกที่โด่งดังไปทั่วโลก หนึ่งในน้ำตกที่สูงที่สุดในอินเดียพืชพรรณไม้น่าสนใจ : รู้หรือไม่ ? สตอร์เบอร์รี่สีขาวก็มีน๊าสารแขวนลอย คืออะไร? อธิบายแบบเข้าใจง่ายใน 2 นาทีปรับลุคแบรนด์ให้ดูคลีน
ตั้งกระทู้ใหม่