หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ข้อตกลงการใช้บริการนโยบายความเป็นส่วนตัวนโยบายเนื้อหานโยบายการสร้างรายได้About Usติดต่อเว็บไซต์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เผยที่มาของ "หนังกลางแปลง" ในประเทศไทย

เขียนโดย Mac Casanova

               ในปัจจุบันนี้ หนังกลางแปลงก็ถือเป็นกิจกรรมรื่นเริงที่จัดขึ้นตอนกลางคืนในที่โล่งแจ้ง และจะมีเครื่องฉายหนังชนิดฟิล์มในการฉายภาพลงบนผื้นผ้าใบสีขาวขนาดใหญ่ โดยมักจะจัดขึ้นในงานรื่นเริงต่างๆ หรือแม้กระทั่งในงานวัด

               ทั้งนี้ประวัติศาสตร์ของหนังกลางแปลงนั้น เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้นในช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อประเทศสหรัฐอเมริกาและสหภาพโซเวียต ได้กลายเป็นประเทศมหาอำนาจยักษ์ใหญ่ของโลกใบนี้ เนื่องจากทั้งสองฝั่งมีอุดมการณ์เป็นของตัวเอง และมุ่งหวังให้ไทยนั้นเป็นด้านหน้าในการต่อต้านคอมมิวนิสต์  ดังนั้นหนังกลางแปลงจึงถูกใช้เป็นเครื่องมือในการเผยแพร่อุดมการณ์ทางด้านการเมือง อีกทั้งยังใช้เพื่อประชาสัมพันธ์ข่าวสารต่างๆ ของรัฐบาล และเอกชน รวมถึงยังใช้ในการโฆษณาประชาสัมพันธ์ขายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ของบริษัทภายใน หมู่บ้านนั้นๆ อีกด้วย

               โดยหนังกลางแปลงจะถูกเรียกไปต่างๆ นานา อาทิ หนังล้อมผ้า, หนังล้อมรั้ว, หนังเร่ หรือหนังขายยา เป็นต้น โดยแต่ละชื่อนั้นก็จะเผยให้เห็นถึงบรรยากาศภายนอก ตัวอย่างเช่น หนังล้อมผ้า หรือหนังล้อมรั้ว จะใช้เรียกเมื่อในพื้นที่ของหนังกลางแปลงนั้นล้อมไปด้วยผ้า หรือสังกะสี โดยจะมีการเก็บเงินค่าตั๋วก่อนการเข้ารับชม ส่วนของหนังขายยา ก็จะเป็นหนังกลางแปลงที่เข้าชมฟรี แต่จะมีการขายผลิตภัณฑ์สลับกับการฉายหนัง และในชื่อหน่วยประชาสัมพันธ์ ก็เป็นการทำหน้าที่ประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสารต่างๆ ภายในหมู่บ้านนั่นเอง

               สำหรับหนังกลางแปลงในอดีตนั้น มักจะฉายกันในเวลากลางคืน โดยใช้เครื่องฉายฟิล์มฉายลงบนผืนผ้าใบสีขาวขนาดใหญ่ ควบคู่ไปกับเครื่องขยายเสียง และมีนักพากย์มาพากย์สดๆ ไปพร้อมกับหนัง แต่ในปัจจุบันนี้จะเป็นการฉายหนัง ที่มาพร้อมกับเสียงในฟิล์ม ถึงแม้ว่าเอกลักษณ์ของนักพากย์สดจะหายไปแล้วนั้น แต่หนังกลางแปลงก็ยังเป็นที่นิยม และเป็นความบันเทิงในกลุ่มคนที่ชอบความย้อนยุคอีกด้วย

               อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน พอยุคสมัยเริ่มเปลี่ยนไป ประเทศไทยก็ได้รับอิทธิพลด้านเทคโนโลยีจากต่างประเทศมากขึ้น ทำให้ทีวีเริ่มเข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประชาชนมากขึ้น และทีวียังสามารถรับชมความบันเทิงได้โดยไม่จำเป็นต้องออกจากบ้าน รวมทั้งยังมีบรรดาแผ่นซีดี วีซีดี และดีวีดีต่างๆ ที่เอื้ออำนวยให้ใช้งานร่วมกัน อีกทั้งยังมีโรงภาพยนตร์มัลติเพล็กซ์เกิดขึ้นมากมาย รวมทั้งยังสามารถดูหนังผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ต่างๆ ทำให้หนังกลางแปลงถูกลดบทบาทลง เหลือเพียงไม่กี่หน่วยบริการเท่านั้น จนบางครั้งก็กลายเป็นเพียงมหรสพที่ใช้ในการแก้บนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือฉายตามงานวัด งานรื่นเริงต่างๆ แทบจะหารับชมได้ยากในปัจจุบัน

เนื้อหาโดย: Mac Casanova
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Mac Casanova's profile
มีผู้เข้าชมแล้ว 225 ครั้ง
เขียนโดย Mac Casanova
นักเขียนข่าวไวรัลและกระแสสังคม ที่เชี่ยวชาญการเล่าเรื่องให้ “หยุดนิ้วได้ในไม่กี่วินาที” ครอบคลุมข่าวแรง เหตุการณ์จริง และเรื่องที่คนกำลังพูดถึง พร้อมรักษาความน่าเชื่อถือของข้อมูลในทุกบทความ
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ทึ่งทั่วไทย : "วัดท่าตอน" สักการะ พระบรมธาตุ ชมวิวสวยบนยอดเขา วัดสวย จ.เชียงใหม่5 จังหวัดที่มีงูเยอะที่สุดในประเทศไทยอาหารที่คนไทยอาจรู้สึกเฉยๆ แต่มักเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ108 ท่าบนเตียง มีอะไรบ้าง Sex position ท่าเด็ดบนเตียงแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าญี่ปุ่นหายไปไหนใน 20 ปีที่ผ่านมาชีวิตหลังเกษียณกับบ้านสวน ทำไมหลายคนมองว่าอยู่สบายกว่าเดิมสิ่งที่คนไทยทำเป็นเรื่องปกติแต่ต่างชาติแปลกใจส้มตำที่ใส่ขนมจีน ทำไมจึงเรียก "ตำซั่ว"5 จังหวัด ที่เจองูกะปะเยอะที่สุดในประเทศไทยบ้านล่องหน Mirrorcube Treehotel ในสวีเดน ไอเดียเจ๋งเลยนะเนี่ยห้างสรรพสินค้าในประเทศไทย ที่มีขนาดใหญ่มากจนคนมักจะหลงทางคุณอยู่ Generation ไหน? เช็กช่วงปีเกิด Baby Boomer, Gen X, Y, Z และ Alpha
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
จังหวัดที่ชาวต่างชาติชอบที่สุด สำหรับการมาใช้ชีวิตหลังวัยเกษียณร้านข้าวเปียกที่อร่อยสุดๆในไทยบ้านสวนในวัยเกษียณทำไมเมียนมายังรบไม่จบ รากลึกกว่าเหตุรัฐประหารปี 2021ชีวิตหลังเกษียณกับบ้านสวน ทำไมหลายคนมองว่าอยู่สบายกว่าเดิม
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
น้ำตกที่สูงที่สุดในไทยน้ำตกที่สูงที่สุดในโลกหอยเปาฮื้อน้ำจืด เชอรี่สีทองอาหารที่คนไทยอาจรู้สึกเฉยๆ แต่มักเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติ
ตั้งกระทู้ใหม่