หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

จริงหรือไม่!! ขูดหินปูนบ่อยๆ ทำให้ฟันบาง

โพสท์โดย NOOK BOOD

ก่อนอื่นทำความเข้าใจกันก่อนว่า หินปูนมาจากไหน ซึ่งหินปูนเกิดมาจากน้ำลายเรานี่แหละ เริ่มด้วยการเกิดแผ่นคราบจุลินทรีย์เกาะบนผิวฟัน แล้วตามด้วยการสะสมแร่ธาตุที่เป็นส่วนประกอบของน้ำลายนั่นเอง เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เมื่อมันตกตะกอนรวมตัวกัน แล้วก็เกาะเป็นก้อนขึ้นมา ดังนั้นหินปูนพร้อมจะกิดในปากของเราอยู่เสมอ ถ้าไม่แปรง มีหินแน่

หมายเหตุ : หมอฟันที่เชี่ยวชาญทางด้าน "หินปูน" เรียกว่า มอเพอริโอ (Perio) คำว่า Perio มาจากคำเต็ม Perion Dentist แล้วเรียกเสียใหม่ว่า Priodontist

แล้วประโยคที่ว่า จริงหรือไม่!! ขูดหินปูนบ่อยๆ ทำให้ฟันบาง ซึ่งมีคนจำนวนมากตั้งข้อสังเกตว่า "ถ้าขูดหินปูนบ่อยๆ จะทำให้พื้นบาง" จาก หนังสือ เรื่องฟัน เรื่องเยอะ เขียนโดย วิทวัส สังขะวิชัย กล่าวว่า

"ไม่จริงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ" การขูดหินปูนนั้น หมอใช้เครื่องที่เรียกว่า Ultrasonic scaler เครื่องมือนี้ใช้หลักของแรงสั่นสะเทือนที่ความถี่สูงมากๆ ส่งผลทำให้แท่งเหล็กเล็กๆ ที่ปลายเครื่องขูดหินปูนสั่นไปมา อีกทั้ง ยังฉีดน้ำช่วยทำความสะอาดและลดความร้อนจากการสั่นของเครื่องขูดหินปูนที่สั่นด้วยความถี่ที่สูงมากๆๆๆ

แรงสั่นสะเทือนความถี่สูงนี่เองที่ไปกระแทกก้อนหินปูนบนผิวฟันให้กระเทาะหลุดออกมา (แต่ไม่ใช่ขัดถูฟัน) การขูดหินปูนตามที่หมอฟันทำกันอยู่นั้นไม่มีผลอะไรต่อผิวฟันเลย ก็เหมือนกับเครื่องสับทำความสะอาดพวกเพชรพลอย/แว่นตา/นาฬิกา แต่ในงานทันตกรรม เครื่องมือที่ว่านี้สั่นเร็วกว่าเสียงในช่วง Ultrasonic

สรุป ฟันไม่บางลงแน่ แล้วอีกข้อสงสัยที่ว่า ทำไมหลังจากขูดหินปูนเสร็จแล้ว ทำไมเสียวฟันมากกว่าเดิม อันนี้ก็เป็นเพราะว่า แรกเริ่มเดิมทีนั้น หินปูนมันมันบังผิวฟันไว้ ตามปกติผิวฟัน บริเวณคอฟัน ไวต่อสิ่งแวดล้อมอยู่แล้ว พอเราเอาหินปูนออก มันก็เลยเสียวฟัน เพราะที่ผิวฟันมีท่อเล็กๆ เต็มไปหมด แต่ท่านไม่ต้องกังวล เพราะเมื่อผ่านไปสัก 2-3 วัน หินปูนก็ขึ้นใหม่อีก ฟันเราก็หายเสียว ปล่อยไว้แบบนี้หายได้จริงนะครับ แต่ทั้งหมอและคนไข้ไม่ต้องการแน่ๆ ดังนั้งนั้นวิธีที่ดีที่สุด คือ ทนเสียวไป แปรงฟันให้สะอาด ใช้ยาสีฟันลดอาการเสียวช่วยด้วยก็จะดี หลังจากนั้นก็จะหายเสียวฟันไปเอง และจตลอดไปโดยไม่มีหินปูนด้วย เรื่องฟัน เรื่อนยอะ

 

ป.ล. เพื่อนๆ สามารถอ่านกระทู้อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้นะคะ

หรือ


ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ที่
https://page.postjung.com/n00kky

โพสท์โดย: NOOK BOOD
อ้างอิงจาก: หนังสือ เรื่องฟัน เรื่องเยอะ เขียนโดย วิทวัส สังขะวิชัย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NOOK BOOD's profile


โพสท์โดย: NOOK BOOD
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NOOK BOOD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
10 อันดับเมืองที่มีมลพิษสูงสุดกรุงเทพฯพบเครื่องบิน "โบอิ้ง 737" ที่หายไป 13 ปี ถูกจอดทิ้งกลางสนามบินชาว เกษตรกร เขมร กดดันไทยเปิดด่าน ควบรถไถเหยียบนาข้าวทิ้ง ราคาตกต่ำสุดขีด‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ'ฮุนเซน' ควันออกหู หลังลาวฉวยโอกาสขายของตัดหน้า แย่งสัมปทานจีนพืชที่มีพิษร้ายแรงเทียบเท่าพิษงูเห่าสภาทนายความ แจงเหตุลบชื่อ ‘ทนายคนดัง’ ออกจากทะเบียนทนายชาวนาเขมรยกมือไหว้วอนคนไทย “เปิดด่านช่วยด้วย” หลังราคาข้าวทรุดหนัก สวนทางคำพูดในอดีตที่เคยดูแคลนไทย🔍 ถอดรหัสปี 2568! คนไทยค้นหาอะไรบน Google มากที่สุด สะท้อนภาพสังคมแห่งปีแคปซูลกาลเวลา 1,700 ปี การค้นพบหลุมศพโรมันที่ "สมบูรณ์แบบ" ในฮังการีแบงก์เขมรปิด ฮุน โต! เผ่นหนี ลูกค้าถอนเงินไม่ได้เปิดการบ้านภาษาไทย เรียงอักษรให้เป็นคำ แบบนี้ยากไปไหม
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ซาอุฯ สั่ง "มันอัดเม็ดไทย" เพิ่ม 30,000 ตัน! เกษตรกรเฮลั่นนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ Sequoiaเฮลิคอปเตอร์ไร้คนขับของจีน ทดสอบบินและยิงกระสุนจริงครั้งแรกแล้ว‘ดร.ธรณ์’ แนะนำ ถ้าจะย้ายที่อยู่ จังหวัดไหนเหมาะที่สุด ที่ไม่มีมลพิษของฝุ่นและภัยพิบัติทางธรรมชาติ
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
“ย้อนวันวานอาหารจานละ 2-3 บาท กินอิ่มทั้งบ้านด้วยเงินไม่กี่บาท ราคาน่ารักที่วันนี้หาไม่ได้แล้ว”ทำไมต้องหย่ากัน หลังถูกคดีความ? เหตุผลที่ฟังดูดราม่า…แต่จริงกว่าที่คิดนี่คือสิ่งมีชีวิตที่สูงที่สุดและใหญ่ที่สุดในโลก Redwood และ SequoiaUnseen ไทยแลนด์ เกาะรูปหัวใจ "ทุ่งทะเลหลวง" สุโขทัย
ตั้งกระทู้ใหม่