หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Team Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน ราคาทองคำ กินอะไรดี
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

รู้หรือไม่? ฟันซี่ไหน ที่มีปัญหาบ่อยที่สุด

โพสท์โดย NOOK BOOD

รู้หรือไม่? ฟันซี่ไหน ที่มีปัญหาบ่อยที่สุด

จากหนังสือ เรื่องฟัน เรื่องเยอะ เขียนโดย วิทวัส สังขะวิชัย กล่าวว่า ให้ลองสังเกตตัวเองดู ตั้งแต่เกิดมา ฟันซีไหนของท่าน หรือตำแหน่งบริเวณไหน (ฟันกรามบน/ล่าง ฟันหน้าบน/ล่าง) อันไหนที่มีปัญหาต่อท่านบ่อยที่สุด

หลายคนตอบว่า "ฟันกรามบนและล่างทั้งสองข้าง" มีปัญหาที่สุด ผุก่อนใคร ถอนไปหมดแล้ว

ฟันกรามแท้ซี่แรกหรือฟันกรามซี่ใหญ่ซี่แรกที่ติดกับฟันกรามแท้ซี่เล็ก (งง ดูภาพประกอบ) ฟันซี่นี้ถือเป็นฟันแท้ที่ขึ้นมาเป็นซี่แรกในปากของเรา ขึ้นมาตั้งแต่อายุ 6 ขวบ โดยที่ยังไม่มีฟันน้ำนมซี่ไหนหลุดเลย ขึ้นมาด้านในสุดหลังฟันน้ำ

ซี่สุดท้าย คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายไม่ไม่ทันสังเกต ส่วนใหญ่นึกว่าเป็นฟันน้ำนมด้วยซ้ำไป จึงทำให้ให้ไม่ค่อยสนใจมัน หรือบางคนที่ไม่เคยจับลูกหนุนตักแปรงฟันรับรองไม่รู้หรอกว่า นี่คือ ฟันแท้ดังนั้น อย่าโทษใคร อย่าโทษลูก อย่าโทษดินโทษฟ้า ให้โทษตัวเองนั่นแหละ

การดูง่ายๆ ว่า ซี่ไหนคือฟันแท้ซี่แรกในเด็ก คือ ให้นับจำนวนฟัน (มีกี่ซี) ฟันน้ำนมมีจำนวน 20 ซี่ (บน 10, ล่าง 10) นับจากตรงกลางก็ข้างละ 5 (ยากไปหรือเปล่า) ถ้านับได้ 6 ซี่ ก็นั่นแหละ ซี่มันจะโตกว่าฟันน้ำนม มีสีเหลืองนิดหน่อย นั่นเลยซี่นั้นแหละฟันแท้ไม่ใช่ฟันน้ำนม

เมื่อฟันซี่นี้ขึ้นมาก่อนซี่อื่น มีอายุแก่กว่าเขาเพื่อน ฟันซี่ดังกล่าวจึงมีโอกาสจะผุก่อนเพื่อนง่ายๆ ยิ่งปล่อยปละละเลยหลงคิดว่าเป็นฟันน้ำนมอยู่อีกผุแน่ๆ ดังนั้น ให้หมั่นแปรงฟันซี่นี้ให้ทั่วถึง มันจะได้อยู่กับลูกของเรา(หรือของคุณเองก็เถอะ) ไปอีกนานเท่านาน

ฉะนั้น นิสัยการดูแลสุขภาพฟันควรสร้างตั้งแต่เด็ก 

 

ป.ล. เพื่อนๆ สามารถอ่านกระทู้อื่นๆ ที่เกี่ยวข้องได้นะคะ

ข้อควรรู้!! ก่อนเลือกใช้ยาสีฟัน อ่านเพิ่มเติมได้ที่
https://board.postjung.com/1560875

 

หรือ

ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ที่
https://page.postjung.com/n00kky

โพสท์โดย: NOOK BOOD
อ้างอิงจาก: หนังสือ เรื่องฟัน เรื่องเยอะ เขียนโดย วิทวัส สังขะวิชัย
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NOOK BOOD's profile


โพสท์โดย: NOOK BOOD
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NOOK BOOD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
เครื่องบินรบไทยรุ่นใหม่ T50TH ลงสนามจริงครั้งแรกผลงานประทับใจทึ่งทั่วโลก : หุบเขาเทวดาวั้งเซียนกู่" หมู่บ้านที่สร้างอยู่ริมหน้าผา สถานที่ท่องเที่ยวแสนน่าทึ่งของประเทศจีนค้นพบแหล่งทองคำกว่า 500 ตัน มูลค่าสูงถึง 600,000 ล้านหยวนสถานีรถไฟเกือบเจ๊ง แต่รอดเพราะแมวตัวเดียว ตำนาน ทามะนายสถานีขนฟูแห่งญี่ปุ่น"ฮุน เซน" เมินเก็บศพทหารเขมร ปล่อยทิ้งขึ้นอืดตามแนวชายแดน กลิ่นคละคลุ้งไทย ชวดเหรียญทอง ปันจักสีลัต ทั้งที่กำลังจะขึ้นรับเหรียญสงครามยาเสพติดเวอร์ชันทรัมป์ภาพวาดแผ่นเดียว ครูต้องรีบแจ้งแม่ให้พาไปหาหมอ ด่วน!!!เมื่อวิทยาศาสตร์อธิบายวินาที "กระดูกร้าวถึงหัก" บนสังเวียนของตะวันฉายเศรษฐกิจรัสเซียกำลังหายใจรวยริน แต่ปูตินยังไม่คิดยกธงขาวปุ๋ยล็อตใหญ่ ไปชายแดนเกือบ 3,000 นายมาตรการคว่ำบาตรน้ำมันรัสเซียแบบ “มหาศาล” ของทรัมป์ จะเขย่ามอสโกแค่ไหนและคำตัดสินใจของจีนกับอินเดียคือหมากชี้ขาด
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
สงครามยาเสพติดเวอร์ชันทรัมป์IO เขมรปั่นหนัก! ใช้ AI สร้างพาสปอร์ตปลอม อ้าง “บัวขาว” เป็นคนกัมพูชา ไม่ใช่คนไทยภาพวาดแผ่นเดียว ครูต้องรีบแจ้งแม่ให้พาไปหาหมอ ด่วน!!!เมื่อวิทยาศาสตร์อธิบายวินาที "กระดูกร้าวถึงหัก" บนสังเวียนของตะวันฉาย
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
"เห็ดซิการ์ปีศาจ" รูปร่างเหมือนดอกไม้บาน หนึ่งในเห็ดที่ "หายาก" และ "แปลก" มากที่สุดในโลกชนิดหนึ่ง"ไพรเกสตูเลน" หน้าผาหินแบนสุดอลังการในนอร์เวย์“คาล์ฟคิก” ท่าเตะเงียบที่ทำให้นักมวยไทยหลายคน ยางแตกกลางยกแมงมุมกระโดดเลียนแบบมด ที่หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นมด
ตั้งกระทู้ใหม่