"ผงชูรส: เรื่องราวของรสชาติอูมามิ"
สำหรับสิ่งที่เราคุ้นเคยใช้กันมายาวนานในห้องครัวอย่าง ผงชูรส หรือ โมโนโซเดียมกลูตาเมต นั้นเกิดจากการค้นพบอันน่าทึ่งของ ศาสตราจารย์ ดร. คิคุนาเอะ อิเคดะ ชาวญี่ปุ่น ในปี พ.ศ. 2451 ท่านได้สกัด กรดกลูตามิก จากสาหร่ายทะเล คอมบุ ซึ่งเป็นส่วนผสมหลักของซุปญี่ปุ่นดั้งเดิม และพบว่ากรดกลูตามิกนี้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งต่อมาท่านได้ตั้งชื่อว่า "อูมามิ" หมายถึงรสชาติที่กลมกล่อม หอมหวานชวนรับประทาน
โดยการค้นพบนี้เป็นจุดเริ่มต้นของการผลิตผงชูรสเชิงพาณิชย์ภายใต้ชื่อ "อายิโนะโมะโต๊ะ" ซึ่งแปลว่า "แก่นแท้ของรสชาติ" ผงชูรสได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเนื่องจากสามารถ เพิ่มรสชาติให้อาหาร ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทำงานโดยการกระตุ้น ต่อมรับรส ในปากและลำคอ ทำให้เรารู้สึกถึงรสชาติที่อร่อยมากขึ้น
และเรื่องที่น่าสนใจก็คือ กรดกลูตามิกนั้นพบได้ตามธรรมชาติในอาหารหลายชนิด เช่น เห็ด มะเขือเทศ และสาหร่ายทะเล แต่ปริมาณที่พบมักจะน้อยมาก การผลิตผงชูรสจึงเป็นการนำเอาสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั่นเอง
ดังนั้นโดยสรุปแล้ว ผงชูรสไม่ได้เป็นเพียงแค่สารปรุงรส แต่เป็นผลผลิตจากการค้นคว้าวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ช่วยยกระดับรสชาติอาหาร และกลายเป็นส่วน หนึ่งของวัฒนธรรมการกินทั่วโลกนั่นเอง
ภาพจาก Pinterest จ้า