"แจ่วปลาร้าบอง..." อาหารประจำบ้าน
"แจ่วปลาร้าบอง..." อาหารประจำบ้าน
สวัสดีค่ะทุกคน เจอกันอีกแล้วจ้า...วันนี้เราได้ "แจ่วปลาร้าบอง" มาฝากทุกคนด้วยนะ
มีใครชอบเหมือนเราบ้างมั้ย....กินได้ทุกวัน ไม่มีเบื่อ ลูกอีสานของแทร่รรรรร....อิอิ
แต่ๆๆๆ....ยังไม่มีผักเคียงเลย เอ๋ๆๆๆ นึกขึ้นได้ว่าแม่ปลูก "มะเขือพวง" ไว้ข้างบ้านนี่นา
ว่าแล้วเราไปดูกันดีกว่า.....ว่า "มะเขือพวง" ออกลูกออกผลหรือยัง....
เตรียมชามกับกรรไกรไปด้วย เผื่อ "ต้นมะเขือพวง" ออกลูกออกผลแล้ว เราจะได้เก็บมาด้วยอิอิ..
ทุกคน....มะเขือพวง ต้นสูงท่วมหัวเลย กำลังออกดอกออกผลเยอะด้วย
พวงนี้กำลังอ่อนๆ น่ากินเลยจ้า....เก็บเลยเนาะ
ได้มาแล้วจ้า "มะเขือพวง" อ่อนๆ กรอบๆ กินสดๆ ก็ได้หรือจะลวกหรือต้มให้สุกก่อนก็ดีนะ
บางทีบ้านไหนมีคนแก่จะได้เคี้ยวง่ายๆ วันนี้เราเก็บมาเยอะหน่อยเพราะจะแบ่งไว้ลวกให้ยายด้วยจ้า...
"มะเขือพวง" ปลูกง่าย โตไว แทบไม่ต้องบำรุงอะไรมากมายเลย ที่สำคัญเราปลูกไว้รับประทานเองมั่นใจในความปลอดภัย และปลอดสารเคมี 100‰ เลยจ้า...
"มะเขือพวง" มีประโยชน์เยอะแยะเลยนะ ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของลำไส้
ต้านสารอนุมูลอิสระ ป้องกันความเสื่อมและแก่ก่อนวัย ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด
และยังมีสารอาหารอื่นๆอีกมากมายเลยล่ะ.... "กินผักเป็นยา" อันนี้ท่าจะจริง
ได้ "มะเขือพวง" มาแล้ว จัดใส่จานทานคู่กับ "แจ่วปลาร้าบอง"
แต่....เราว่ามันยังขาดอะไรไปอีกอย่างอยู่นะ...
รู้สึกว่าผักยังมีน้อยอยู่ ไปหาเก็บผักข้างรั้วมาอีกหน่อยน่าจะดี...
เดินเลาะหาเก็บผักข้างรั้วได้มาอีกอย่างแล้วจ้า...
นี่ไงๆ สีสวยๆ ดอกใหญ่ๆ ด้วย "อัญชันดอกซ้อน" สวยใช่มั้ยล่ะ....
นอกจากจะสวยแล้ว "ดอกอัญชัน" ยังมีประโยชน์อีกเยอะเลยนะ
ไม่ว่าจะเป็นบำรุงสายตา ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
เพิ่มภูมิต้านทานโรค มีสารต้านอนุมูลอิสระ บำรุงผมให้ดกดำเงางาม ชะลอริ้วรอย บำรุงผิวพรรณให้กระชับ ฯลฯ
เราสามารถนำมารับประทาน สด เป็นผักเคียง
หรือจะนำดอกมาต้มน้ำดื่ม หรือนำมาทำขนมก็ได้อีกสารพัดอย่างเลยล่ะจ้า...
....วันนี้เราเก็บมาทานสดๆ เป็นผักเคียงกับ "แจ่วปลาร้าบอง"
ได้มาแล้วก็ล้างน้ำให้สะอาด จัดใส่จานทานเป็นผักเคียงคู่กับมะเขือพวง
จิ้ม "แจ่วปลาร้าบอง" แซ่บๆ กับข้าวเหนียวนึ่งร้อนๆ โอ้ยยยย....มันอร่อยสุดๆไปเลยล่ะทุกคน...
แค่คิด....น้ำลายก็ไหลแล้วววววว....
♥♥♥มาทานด้วยกันนะคะทุกคน♥♥♥