หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

แพทย์เตือน นิสัย 5 อย่าง ห้ามทำเกี่ยวกับการล้างจาน

เนื้อหาโดย teerap

    คิดว่าพวกเราทุกคนต้องเคยล้างจานกันมาบ้างไม่มากก็น้อย ทั้งโดยเต็มใจหรือไม่เต็มใจก็ตาม แต่การล้างจานที่ดีกับสุขภาพนั้นมันมีข้อห้ามอยู่เหมือนกัน โดยสื่อไต้หวัน ctwant รายงานถึงคำแนะนำของ หวงซวน แพทย์ประจำแผนกเวชศาสตร์ทรวงอกและเวชศาสตร์วิกฤติ ที่โพสต์บนเพจเฟซบุ๊กของเขาว่า การนำจานชามแช่น้ำทิ้งเอาไว้เป็นเวลานานก่อนล้าง เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

เช่นเดียวกับ การเก็บจานชามด้วยการวางซ้อนกัน รวมทั้งการใช้ผ้าเช็ดจานให้แห้งก่อนเก็บ ล้วนเป็นปัญหาร้ายแรงในการทำความสะอาดจานชามทั้งสิ้น คุณหมอหวงซวน เผยนิสัย 5 ประการที่ควรหลีกเลี่ยงในการล้างจาน ไว้ดังนี้ 

1. อย่านำ จาน ชาม ช้อนส้อม ตะเกียบ แช่น้ำทิ้งไว้เป็นเวลานาน เพราะอาจดูเหมือนเป็นวิธีการทำความสะอาดที่ดีแต่จริง ๆ แล้วก่อให้เกิดผลเสีย เพราะจะทำให้แบคทีเรียเติบโตได้อย่างรวดเร็ว แม้การแช่น้ำจะทำให้สิ่งสกปรกที่ฝังแน่นถูกชะล้างออกได้ง่ายขึ้น แต่หากแช่เอาไว้นานเกินไป น้ำมันและอาหารตกค้างในน้ำก็อาจสลายตัว และก่อให้เกิดแบคทีเรียเพิ่มมากขึ้นแทน 

2. อย่าประหยัดน้ำเมื่อล้างจาน แม้ว่าจะดีต่อสิ่งแวดล้อม แต่หากล้างสารเคมี โดยเฉพาะน้ำยาล้างจานไม่หมด ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ การบริโภคสารเคมีเหล่านี้เป็นเวลานาน อาจทำให้เกิดความเสียหายสะสมต่อร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาระต่อตับที่มากขึ้น นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดอาการแพ้ทางผิวหนัง หรือระบบย่อยอาหาร แม้แต่แผลในช่องปาก 

3. อย่าเก็บจานก่อนที่จะแห้งหากจานชามยังไม่แห้ง โดยเฉพาะตะเกียบไม้ ก็ไม่ควรรีบเก็บ เพราะมีแนวโน้มที่จะเกิดเชื้อราขึ้น และหากเราไม่ได้สังเกต นำภาชนะ ช้อนส้อม หรือตะเกียบที่มีเชื้อราไปใช้ ก็จะทำให้เชื้อราเข้าไปสู่ร่างกายของเราได้ หากเชื้อราเข้าสู่ร่างกายอย่างต่อเนื่องยาวนาน อาจทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงต่อตับ และเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งตับ 

4. อย่าเก็บ จาน ชาม ช้อนส้อม ซ้อนกัน การเก็บจานชามหลังล้างด้วยการวางซ้อนกันเอาไว้ อาจช่วยประหยัดพื้นที่ แต่ก็อาจทำให้เกิดการปนเปื้อนจากแบคทีเรีย และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ได้ พื้นผิวสัมผัสระหว่างจานชามอาจสะสมความชื้นและแบคทีเรีย ทำให้แบคทีเรียแพร่กระจายระหว่างภาชนะต่าง ๆ ซึ่งทำให้ส่วนตรงกลางแห้งได้ยากอีกด้วย 

5. อย่าใช้ผ้าเช็ดจาน เพราะผ้าเช็ดจานเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แบคทีเรียชั้นดี เนื่องจากผ้ามักจะอยู่ในสภาพเปียกชื้น ประกอบกับมีการสะสมของเศษอาหารและน้ำมันที่ผ้า จึงทำให้มีสภาพแวดล้อมที่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย หากไม่ได้มีการเปลี่ยนหรือทำความสะอาดผ้าเป็นประจำ แบคทีเรียอาจแพร่กระจายระหว่างอุปกรณ์ในครัว เพิ่มความเสี่ยงต่อการปนเปื้อนแบคทีเรียนั่นเอง

เนื้อหาโดย: teerap
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
teerap's profile


โพสท์โดย: teerap
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
10 VOTES (5/5 จาก 2 คน)
VOTED: thecrow, teerap
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
จำได้ไหม? "พุฒ เดชอุดม" จากยูทูบเบอร์เสียงเพี้ยน สู่สาวสวยสุดlซ็กซี่ลูกชายสงสัย ทำไมพ่อไม่ส่งสติ๊กเกอร์ “สวัสดีตอนเช้า” ให้ 3 วันแล้ว พบนอนเสียชีวิตอยู่ในบ้าน
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
Kawaguchi Ayaka นักแสดง A.V วัย 25 ปี จะ "แต่งงาน" ในเดือนธันวาคมนี้ที่ฮ่องกงพร้อมลุย! ทีมชาติไทยประกาศ 26 แข้งลุยศึกชิงแชมป์อาเซียน 2024
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ใครเป็นคนคิด ทำไมเมืองไทยถึงสะดวกสบายขนาดนี้ ฝรั่งอึ้ง ไทยแลนด์ครบจบในที่เดียวเข้าใจง่ายๆ เกี่ยวกับคดีแพ่งที่พัวพันกับคดีอาญานักท่องเที่ยวเผ่นจากลาว มั่นใจไทยปลอดภัยกว่า พ่อแม่ยิ้มอุ่นใจ10 ความลับในบ้านที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน ใช้ชีวิตง่ายขึ้นเป็นเท่าตัว
ตั้งกระทู้ใหม่