อย่าใช้น้ำส้มสายชูมาทำความสะอาดสิ่งต่างๆเหล่านี้ โอกาศพินาศสูงมาก มาดูกันเลยจ้า ว่ามีอะไรบ้าง
สำหรับน้ำส้มสายชู (Vinegar) นั้นเป็นของเหลวที่ได้จากกระบวนการหมัก (fermentation) มีองค์ประกอบหลักคือกรดน้ำส้ม (Acetic Acid) น้ำส้มสายชูทั่วไปมีความเข้มข้นของกรดตั้งแต่ 4% ถึง 8% โดยปริมาณ และอาจสูงถึง 18% หากเป็นน้ำส้มสายชูที่ได้จากการดอง น้ำส้มสายชูหมักโดยธรรมชาติยังมีกรดชนิดอื่น ๆ ในปริมาณเล็กน้อย เช่น กรดทาร์ทาริก และ กรดซิตริก
ซึ่งมนุษย์เรานั้นก็ได้รู้จักการผลิตและใช้น้ำส้มสายชูมาตั้งแต่สมัยโบราณ น้ำส้มสายชูเป็นองค์ประกอบสำคัญของอาหารยุโรป อาหารเอเชีย และตำรับอาหารอื่น ๆ และยังสามารถนำมากำจัดคราบได้อีกด้วย
อย่างไรก็ตามไม่ใช่ว่า น้ำส้มสายชูนั้นจะนำไปเช็ดได้ในทุกอุปกรณ์ หรือ พื้นผิว ทีนี้เรามาดูกันว่า เราไม่ควรนำน้ำส้มสายชูนั้น ไปเช็ดกับพื้นผิวแบบใดบ้าง ดังต่อไปนี้จ้า
- หินอ่อน หินแกรนิต หรือหินต่างๆ เพราะจะทำให้เกิดการกัดกร่อนผิวหินทำให้เกิดรู และเกิดรอยในหินธรรมชาติได้
- หน้าจออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพราะจะกัดกร่อนสารเคลือบจอ ที่ใช้ในการป้องกันรังสี
- พื้นไม้ น้ำส้มสายชู จะมีฤิทธิ์ในการกัดกร่อนผิวไม้ ทำให้เกิดรอยเสียหาย