เคล็ดลับการทำแกงฮังเลหมูสามชั้นให้นุ่มละลายในปาก
เคล็ดลับการทำแกงฮังเลหมูสามชั้นให้นุ่มละลายในปาก
แกงฮังเลเป็นแกงภาคเกนือ แต่เล่ากันว่า แกงฮังเลเป็นแกงพม่า ก่อนหน้านี้พม่าเข้ามาครอบครองอาณาจักรล้านนาเมื่อ200ปีก่อน
จึงทำให้คนทางเหนือนิยมทำแกงฮังเล ก็เลยเข้าใจว่าเป็นแกงทางภาคเหนือ
วัตถุดิบ
*พริกจินดาแห้ง
*กระเทียมไทย
*หอมแดง
ตำทุกอย่างให้ละเอียด
ตักใส่ถ้วยพักไว้
วิธีทำ
* เลือกเนื้อหมูสามชั้น จะได้ไม่แห้งกระด้าง
*หั่นหมูสามชั้นพอดีคำ
*นำหมูสามชั้นใส่กะละมัง ใส่เครื่องแกงฮังเล ผงฮังเล ซีอิ้วดำแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 10 นาที
*นำหมูสามชั้นที่หมักไว้มาผัดพอสุก
* สับขิงและกระเทียมให้ละเอียดจะช่วยให้น้ำแกงหอมกลมกล่อม
* ผัดเครื่องแกงให้หอมก่อนใส่เนื้อหมู จะช่วยให้น้ำแกงมีสีสวยและรสชาติเข้มข้น
* เติมน้ำตาลปี๊บหรือน้ำมะขามเปียกเพื่อปรุงรสเปรี้ยวหวาน
* ใส่ถั่วลิสงดิบทั้งเม็ดต้มจนเปื่อยเพื่อเพิ่มความหอมมัน
ระหว่างการทำ:
* เคี่ยวไฟอ่อนๆ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง หรือจนกว่าเนื้อหมูเปื่อยนุ่ม
* ชิมรสชาติและปรุงเพิ่มตามชอบ
* โรยหน้าด้วยหอมแดงเจียวและผักชีเพื่อเพิ่มความหอม
*ใส่กระเทียมดองลงไปด้วยทำให้รสชาดอร่อยยิ่งขึ้น
ข้อควรระวัง:
* ไม่ควรใส่น้ำมากเกินไป จะทำให้แกงฮังเลจืด
* ไม่ควรเคี่ยวไฟแรง จะทำให้เนื้อหมูเหนียว
เคล็ดลับเพิ่มเติม:
* ใส่พริกแกงฮังเลสำเร็จรูปเพื่อความสะดวก
* ใส่กระเทียมดองเพื่อเพิ่มรสชาดให้อร่อยยิ่งขึ้น
* ใส่หมูสามชั้นหรือหมูสันคอเพื่อเพิ่มความมัน
ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้กับสูตรแกงฮังเลของคุณ รับรองว่าจะอร่อยถูกปากแน่นอน