หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

9 วิธีรักษา ความอ่อนเยาว์ให้อยู่นาน

โพสท์โดย NOOK BOOD

9 วิธีรักษา ความอ่อนเยาว์ให้อยู่นาน

1) ความสวยเริ่มจากข้างใน

ผิวพรรณของเรานั้นประกอบด้วยเชลล์หลายล้านเซลล์รวมตัวกันและเซลล์เหล่านี้ก็ต้องการสารอาหารและอากาศบริสุทธิ์ เพื่อให้ระบบการทำงานของเซลล์เป็นไปอย่างปกติ และคงสภาพเซลล์ให้แข็งแรง

ควรเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ที่มีแคลอรีต่ำ อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน และเกลือแร่ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยชะลอความแก่ อาหารที่ให้ประโยชน์ต่อเซลล์ผิวหนัง บำรุงผิวให้มีชีวิตชีวาสดใสเปล่งปลั่งโดยเฉพาะผักผลไม้ที่มีกากใยอาหารสูง วิตามินและเกลือแร่นั้นเป็นสารอาหารที่บำรุงผิวได้อย่างล้ำลึก ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดชื่น และดูอ่อนกว่าวัย

2) นอนให้สวย

ขณะที่ร่างกายได้พักผ่อนจากการนอนหลับ ร่างกายจะสร้างฮอร์โมนและปัจจัยอื่นๆ เพื่อกระตุ้นให้ผลิตคอลลาเจนและผลิตเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาการอดหลับอดนอนจะทำให้ขาดส่วนสำคัญในการสร้างผิวใหม่นี้ไป

แต่ในสภาวะปัจจุบันเช่นนี้ คนเป็นโรคนอนไม่หลับกันเยอะ จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้แก่เร็วและสุขภาพเสื่อมโทรม ลองวิธีนี้ดูนะคะ เผื่อจะช่วยให้นอนหลับฝันดี

3) เลิกสูบบุหรี่

การสูบบุหรี่นั้นทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า ริมฝีปากคล้ำดูไม่สดใส ผลัดเซลล์ผิวใหม่ช้าลง และทำให้ออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงเชลล์ผิวหนังไม่เต็มที่ทำให้ผิวพรรณไม่เปล่งปลั่งสดใส

จากการบันทึกรายงานของ New England Journal Of Medicine รายงานว่าผู้ที่สูบบุหรี่จะดูแก่กว่าผู้ที่ไม่สูบบุรี่ถึง 5 ปี ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าและเกิดรอยตีนกาอย่างเห็นได้ชัด

4) ดื่มน้ำให้เพียงพอ

ร่างกายคนเราประกอบไปด้วยน้ำในเซลล์ร้อยละ 60 และน้ำระหว่างเซลล์ร้อยละ 40 เรียกได้ว่าร่างกายมีส่วนประกอบของน้ำร้อยละ 100 เมื่อร่างกายขาดน้ำจะทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานผิดปกติ และด้อยประสิทธิภาพลง

สำหรับผิวพรรณนั้น น้ำช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ไม่ทำให้ผิวแห้งกร้าน และดูสดใสขึ้น แต่ถ้าคุณดื่มน้ำไม่เพียงพอในแต่ละวันร่างกายจะดูดซึมน้ำจากเซลล์ที่อยู่ตามผิวหนัง ทำให้ผิวหนังสูญเสียน้ำจนผิวขาดความชุ่มชื้นและทำให้ผิวแห้งในที่สุด ริ้วรอยก็จะเกิดตามมา

การดื่มน้ำเพื่อสุขภาพและบำรุงผิวพรรณนั้น ควรดื่มวันละ 8- 10 แก้ว หรือจะสลับกับน้ำผลไม้ 1-2 แก้วก็ได้ ทั้งนี้ควรเป็นน้ำเปล่าบริสุทธิ์จึงจะดีที่สุด

5) หลีกเลี่ยงแสงแดด

ริ้วรอยและความเสื่อมโทรมของผิวพรรณนั้นเกิดขึ้นได้จากแสงแดดแรงๆ ที่แผดเผาผิวให้ได้รับความเสียหาย และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง ดังนั้นการหลีกเลี่ยงแสงแดดจึงเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเวลาตั้งแต่ 10 โมงเช้าถึง 4 โมงเย็น ซึ่งเป็นช่วงที่แดดแรงที่สุด จึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงเวลานี้

หากมีความจำเป็นต้องอยู่กลางแจ้ง ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 เป็นอย่างต่ำก่อนสัมผัสแดดสักครึ่งชั่วโมง และควรสวมแว่นตา หมวก หรือเสื้อผ้าที่ปกป้องผิวจากแสงแดดจะช่วยคุณได้มาก หากต้องอยู่ในน้ำหรือออกกำลังกายในน้ำ ควรใช้ครีมกันแดดที่กันน้ำได้ด้วยยิ่งดี อย่างไรก็ตามคุณก็ควรจะสัมผัสแสงแดดอ่อนๆ ยามเช้าหรือเย็นบ้างเพื่อให้ร่างกายผลิตวิตามินดีที่ดีต่อสุขภาพ

6) เลือกเครื่องสำอางอย่างฉลาด

เครื่องสำอางเป็นสิ่งหนึ่งที่จะต้องสัมผัสผิวอยู่บ่อยครั้ง การเลือกเครื่องสำอางหรือเครื่องประทินผิว ควรจะเลือกที่สกัดมาจากธรรมชาติ ไม่มีสารที่ทำให้เกิดความระคายเคืองต่อผิว การเลือกครีมบำรุงผิวควรเลือกที่สามารถซึมเข้าสู่ผิวหนังได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะ เนื้อครีมกระจายตัวบนผิวได้ดี ครีมบำรุงผิวที่ดีต่อสุขภาพผิวนั้นมักมีส่วนผสมของ

1. เรตินอล (Retinol) ซึ่งในปัจจุบันนำมาใช้กับผิวหน้า เพื่อลดริ้วรอยรอบดวงตา ลบรอยตีนกา ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวหน้าเปล่งปลั่ง

2. เอเอซเอ (AHA) เป็นสารสกัดที่ได้มาจากกรดผลไม้ ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกจากผิวหนังชั้นนอก ทำให้ผิวหน้าเนียนเรียบกระจ่างใสไร้ริ้วรอย

3. กรดซาลิไซลิก (Salicyic Acid) คล้ายกับสารเอเอซเอ ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออก ช่วยผลิตเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน สามารถทำความสะอาดผิวได้ถึงชั้นในซึ่งลึกกว่าสารเอเอซเอ

4. โคเอนไซม์คิวเทน (Co-enzyme Q-10) เป็นโมเลกุลขนาดเล็กช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพ ด้วยการที่เป็นโมเลกุลขนาดเล็กจึงซึมเข้าไปในผิวหนังได้ง่าย ช่วยซ่อมแซมผิว ลดริ้วรอยรอบดวงตา ชะลอความเสื่อมของเซลล์

5. สารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidan!) อันได้แก่เครื่องสำอางบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี เบต้าแคโรทีน วิตามินบี3 วิตามินเหล่านี้จะช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดริ้วรอย ช่วยป้องกันการทำลายผิวจากแสงแดด งานวิจัยบางชิ้นระบุว่าสามารถป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนังได้

7) อย่ารบกวนผิวจนเกินไป

ผิวที่ถูกรบกวนด้วยการดึงหรือขัดถูอยู่บ่อยๆ เป็นการทำลายผิวอย่างไม่รู้ตัว ซึ่งผลที่ได้คือริ้วรอย ผิวแห้งกร้าน เกิดจุดด่างดำและสิวตามมาหากต้องการให้ผิวหน้าคงความอ่อนเยาว์นานวันจะต้องรบกวนผิวให้น้อยที่สุดใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว และใช้สำลีเช็ดหน้าที่ไม่มีสารเคมีตกค้างหรือผ้าเช็ดหน้าที่สะอาดและนุ่มสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งควรจะดูแลผิวเป็นพิเศษไม่ปล่อยให้ผิวแห้ง ควรบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ทุกครั้งหลังล้างหน้า

8) ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

ความอ่อนเยาว์จะอยู่กับเราได้นานหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับว่าคุณออกกำลังกายมากน้อยแค่ไหน เครียดมากเพียงใด เนื่องจากความเครียดเป็นสาเหตุที่เพิ่มอายุให้แก่ใบหน้า ทำให้ดูแก่กว่าอายุจริง การออกกำลังกาย อย่างพอเหมาะเป็นประจำ จะช่วยลดความเครียดได้และทำให้ดูเด็กลงจากกรณีศึกษาพบว่า เด็กสาวอายุ 20 ปีที่มีแต่ความเครียดจะเกิดริ้วรอยความกังวลบนหน้าผากได้มากกว่าผู้หญิงอายุ 40 ปี ที่รู้สึกผ่อนคลายด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ

9) รักษาน้ำหนักให้คงที่

น้ำหนักที่ขึ้นๆ ลงๆ นั้นเป็นอันตรายต่อผิว ทำให้เกิดเซลลูไลต์หรือผิวผลส้ม ทำให้ผิวไม่เนียนเรียบ เกิดรอยแตกลายบริเวณต้นแขน ต้นขาและสะโพก ไม่เป็นที่น่าพิสมัยนัก และเซลลูไลต์นี้ก็ไม่ได้ขจัดออกไปได้ง่ายๆ ต้องใช้เวลานานกว่าจะรักษาผิวให้กลับมาสวยเช่นเดิม หากไม่อยากมีปัญหาเรื่องผิวแตกผิวลาย ควรจะรักษาน้ำหนักให้คงที่เพื่อผิวสุขภาพดีการรักษาน้ำหนักให้คงที่สามารถทำได้โดยการเลือกกินอาหารไขมันต่ำแคลอรีน้อย และออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

ข้อมูลดีๆ นี้ จากหนังสือ ศาสตร์แห่งความอ่อนเยาว์ และสุขภาพดีตลอดกาล เขียนโดย พรพิมล ศิริกุล 

ป.ล. เพื่อนๆ สามารถติดตามกระทู้อื่นๆ ได้ตามลิงค์ข้างล่างเลยนะคะ
https://page.postjung.com/n00kky
หรือ
7 เรื่องต้องรู้ เปลี่ยนตัวเอง ให้สวย สุขภาพดีในทุกวัน
อ่านต่อได้ที่ https://exclusive.postjung.com/1552535

โพสท์โดย: NOOK BOOD
อ้างอิงจาก: หนังสือ ศาสตร์แห่งความอ่อนเยาว์ และสุขภาพดีตลอดกาล เขียนโดย พรพิมล ศิริกุล
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
NOOK BOOD's profile


โพสท์โดย: NOOK BOOD
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: NOOK BOOD
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
แมลงวันตอมอาหาร ปัดไล่แมลงวันแล้วกินต่อได้ไหม?ส่อง 7 ลุค "ลิลลี่ เหงียน" เพื่อทำความรู้จักกับเธอมากขึ้นฝังหลบปมเกาเหลาในอดีต !! "ขวัญ อุษามณี" ยัน ถูกกระทำตลอดมา 16 ปีความจริงปรากฏ! "ขวัญ อุษามณี" เผย 16 ปีแห่งความหลัง..ที่โดน "ปู มัณฑนา" จิกหัวแจกเงินดิจิทัล 10,000 บาท สรุปทั้งหมด 15 ก.ค. 67ประเทศที่มีเงินเฟ้อสูงที่สุด อันดับหนึ่งของโลกในปีปัจจุบัน"ปู มัณฑนา" โชว์ทรัพย์สิน วิเคราะห์กันซิ รวยจริงหรือรอรวย ?กุหลาบสีดำแห่งตุรกี สิ่งมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติที่หายากที่สุดในโลกน้องอินเตอร์มาแล้ว! ก่อนหน้านี้ก็เคยให้โชค..งวด 16 ก.ค.67 ชี้ทะเบียนออกแน่!
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นายพลอิหร่านขู่ลบอิสราเอลออกจากโลก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
👃 กลิ่นอะไรเหม็นสุดในโลก? รวมที่สุดแห่งความเหม็นที่คุณต้องอึ้ง! 👃☎️ ยุคก่อนมือถือครองเมือง: เราใช้ชีวิตกันยังไงนะ!? ☎️🌾 เกษียณก่อนวัย...ไปใช้ชีวิตทุ่งนา สโลว์ไลฟ์ในฝันหรือฝันสลาย? 🌾🥤🍏🍊 ดื่มน้ำผลไม้ทุกวัน: คลีน ๆ ใส ๆ หรือหวาน (เกือบ) ตาย!? 🥤🍏🍊
ตั้งกระทู้ใหม่