หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ทึ่งทั่วโลก : มหัศจรรย์แห่งเจดีย์ชเวดากอง กับ เหล่าอัญมณีประดับยอดของมหาเจดีย์ชเวดากอง มูลค่ามหาศาล...

โพสท์โดย dukedick

         เจดีย์ชเวดากอง (Shwedagon Pagoda) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “เจดีย์ชเวดาดอง” เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และศิลปะที่สำคัญในประเทศพม่า (Myanmar) ซึ่งตั้งอยู่ในเมืองย่างกุ้ง (Yangon) ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศนี้ นอกจากนี้ยังเป็นที่บูชาสำคัญในศาสนาพุทธ และมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานกว่า 2,500 ป

       โดยที่บนยอดสุดของเจดีย์ชเวดากองประดับด้วยเพชรจำนวน 5,448 เม็ด ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความสำคัญ ชั้นข้างบนสุดมีเพชรเม็ดใหญ่อยู่ 76 กะรัต และทับทิมไพลินบุษราคัมอีก 2,317 เม็ด และมีมรกตขนาดใหญ่อยู่ตรงกลางเพื่อรับลำแสงแรกของพระอาทิตย์เมื่อขึ้นและลำแสงสุดท้ายเมื่อตะวันลับขอบฟ้า

        นอกจากนี้ลักษณะทางสถาปัตยกรรมของเจดีย์ชเวดากองเป็นแบบอย่างศิลปะมอญ-พม่า มีความพิเศษที่แตกต่างจากเจดีย์แบบมอญอื่นๆ โดยบริเวณฐานชั้นล่างเป็นการสร้างอยู่ในผังสี่เหลี่ยมเพิ่มมุม แต่ฐานชั้นบนเป็นแบบผังแปดเหลี่ยมเพิ่มมุม ความแตกต่างของฐานทั้งสองชั้นถือเป็นลักษณะพิเศษของเจดีย์ชเวดากอง แผนผังขององค์เจดีย์เป็นแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีบันไดทางขึ้นทั้งสี่ทิศ ทุกๆ ทิศล้วนมุ่งสู่องค์เจดีย์ องค์เจดีย์ประธานหุ้มด้วยแผ่นทองคำมากถึง 8,688 แผ่น และบริเวณรอบฐานเจดีย์สร้างเจดีย์บริวารขนาดย่อมเป็นเจดีย์รายล้อมไปโดยรอบไปอีกที นับว่าเป็น "มหาเจดีย์" ที่งดงาม และ ยากที่จะประเมินคุณค่าและราคาได้เลยทีเดียวครับ

ขอบคุณภาพ และ เรื่องราวดีๆ จากคุณ สิงห์  อาสา ครับ 

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: thecrow
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักวิจัยชี้ ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ ขณะโดยสารเครื่องบิน เพราะทำให้ออกซิเจนในเลือดลดลงรีวิวหนัง Midsommar (2019) เทศกาลสยองแพทย์เตือน นิสัย 5 อย่าง ห้ามทำเกี่ยวกับการล้างจานเหตุระบบ Windows ล่ม ทำนทท.ต่อคิวเช็คอินยาวเหยียด ที่ท่าอากาศยานดอนเมืองบาร์โฮสต์ญี่ปุ่น เดี๋ยวนี้เขาปรับภาพลักษณ์ใหม่เป็นแนวโอ้ปป้ากันแล้วนะปิดคดีสุดสะเทือนขวัญ การฆ่ๅยกครัวครอบครัวบุญทวีมหาวิทยาลัยรัฐไหน มีนักเรียนนักศึกษามากที่สุดในประเทศไทยหญิงวัย 58 ปี จมน้ำดับกลางสระว่ายน้ำ กล้องวงจรปิดเผยวินาทีผู้คนเดินผ่านเฉยชาovercome: เอาชนะ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
รีวิวหนัง Midsommar (2019) เทศกาลสยองนักวิจัยชี้ ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ ขณะโดยสารเครื่องบิน เพราะทำให้ออกซิเจนในเลือดลดลงประเทศที่มีภูเขาไฟมากที่สุดประเทศที่มีหนี้สินเงินกู้จากประเทศจีน สูงมากที่สุดในปัจจุบัน
กระทู้อื่นๆในบอร์ด Review, HowTo, ท่องเที่ยว
ฮิปโปสีชมพู สัตว์หายากแห่งป่าเคนย่าเที่ยวชุมพร แวะชมเนินทรายชุมพร มีที่เดียวในไทยคาเฟ่บรรยากาศดี นั่งชิลๆ อาคารคาว หวาน ครบ ย่านบางปู สมุทรปราการกล้วยไม้หน้าลิงที่เหมือนลิงจริงๆ
ตั้งกระทู้ใหม่