หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนสำคัญอย่างไร ทำไมถึงควรคัดกรอง

โพสท์โดย tothemoon555

เลือกตรวจโครโมโซมตัวอ่อนเพื่อการตั้งครรภ์ที่สมบูรณ์ ลดเสี่ยงความผปิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับลูกน้อย การตรวจแบบ PGT-A ดีหรือไม่ และใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ เรามีคำตอบ


การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนคืออะไร 

การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนหรือการตรวจพันธุกรรมตัวอ่อนก่อนการฝังตัว (PGS หรือ PGT-A) คือการตรวจวินิจฉัยทางพันธุกรรมของตัวอ่อนเพื่อหาความผิดปกติหรือภาวะผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นเป็นการลดความเสี่ยง ลดอัตราการแท้งบุตร และคัดกรองตัวอ่อนที่สมบูรณ์ที่สุด เพิ่มโอกาสแก่การตั้งครรภ์ได้มากที่สุดย้ายกลับสู่มดลูกของมารดา เป็นกรรมวิธีเทคโนโลยีทางการแพทย์ในการพิจารณาคุณภาพของตัวอ่อนในการทำเด็กหลอดแก้วโดยเฉพาะ ซึ่งการตรวจโครโมโซมตัวอ่อนนั้นมีอยู่หลายแบบด้วยกัน

การตรวจประเภทนี้ช่วยให้รู้ผลได้ว่าโครโมโซมตัวอ่อนผิดปกติเกิดจากอะไร โดยการตรวจแบบ PGS จะเป็นการตรวจคัดกรองสำหรับคู่สมรสที่ไม่เคยมีประวัติโรคทางพันธุกรรมใดมาก่อนเพื่อเลือกตัวอ่อนที่ดี มีโอกาสตั้งครรภ์สำเร็จสูง การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนแบบ PGT-A จะวิเคราะห์ความผิดปกติทางพันธุกรรมเพื่อหาตัวอ่อนที่มีความแข็งแรง ไม่มีความผิดปกติด้านโครโมโซม ส่วนการตรวจแบบ PGT-M จะเป็นการวินิจฉัยการกลายพันธุ์ของยีนเดี่ยวตัวอ่อน ตรวจหาความผิดปกติที่อาจถ่ายทอดสู่ลูกเพื่อลดความเสี่ยงในการให้กำเนิดบุตร


ใครบ้างที่ควรตรวจโครโมโซมตัวอ่อน

การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนมีประโยชน์อย่างมากสำหรับครอบครัวหรือคู่สมรสที่กำลังวางแผนมีบุตร การปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญจะช่วยเพิ่มโอกาสให้การตั้งครรภ์นั้นสมบูรณ์ และป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับทารกในครรภ์ได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนยังเหมาะสำหรับ


ขั้นตอนการตรวจโครโมโซมตัวอ่อน

1. ขั้นตอนตรวจตัวอ่อนหลังปฏิสนธิ

ในขั้นตอนเริ่มแรกของการตรวจโครโมโซมตัวอ่อนนี้ จะเป็นการเลี้ยงตัวอ่อนหลอดแก้วที่เกิดหลังไข่กับอสุจิปฏิสนธิแล้วในห้องปฏิบัติการ โดยจะใช้ระยะเวลาประมาณ 5-6 วันหลังจากการปฏิสนธิในการเลี้ยงตัวอ่อนให้เจริญเติบโตจนถึงระยะที่เรียกว่า บลาสโตซิส (Blastocyst) ซึ่งเป็นระยะที่เหมาะสมในการเก็บเซลล์ไปตรวจ และมีเพียง 30-70% เท่านั้นที่สามารถเจริญเติบโตได้

2. ขั้นตอนเก็บเซลล์เพื่อทำการวินิจฉัย

หลังจากตัวอ่อนเติบโตจนถึงระยะ Blastocyst ซึ่งเป็นการฟักตัวจากเปลือกหุ้มแล้ว ในขั้นตอนถัดมาของการตรวจโครโมโซมตัวอ่อนจะเป็นการเก็บเซลล์ตัวอย่างของทุกตัวอ่อนนำไปตรวจวินิจฉัยทางพันธุกรรม โดยจะเลือกสุ่มตัดเซลล์ออกเพียงบางส่วนจากเซลล์ระยะตัวอ่อนที่กำลังพัฒนาไปเป็นรก

3. ขั้นตอนการตรวจเพื่อหาสารพันธุกรรม

เมื่อได้เซลล์บางส่วนมาตรวจวินิจฉัยแล้ว ขั้นตอนต่อมาคือกระบวนการเพิ่มปริมาณสารพันธุกรรมของตัวอ่อน หรือที่เรียกว่า Whole Genome Amplification (WGA) เป็นขั้นตอนตรวจโครโมโซมตัวอ่อนเพื่อศึกษาสารพันธุกรรมก่อนที่จะนำไปตรวจหาสารทางพันธุกรรมต่อไป

4. ขั้นตอนวิเคราะห์รหัสทางพันธุกรรม

สำหรับในขั้นตอนตรวจโครโมโซมตัวอ่อนนี้ จะเป็นการตรวจวิเคราะห์ศึกษาความผันแปรทางพันธุกรรมซึ่งต้องอาศัยความแม่นยำและความละเอียดสูง โดยจะเป็นการอ่านลำดับนิวคลีโอไทด์ หรือรหัสพันธุกรรมใน DNA ครบทุก 23 คู่รวมถึงโครโมโซมเพศ ซึ่งเรียกว่า Next Generation Sequencing (NGS) เพื่อคัดเลือกตัวอ่อนที่เหมาะสมเตรียมแช่แข็งสำหรับย้ายกลับตัวอ่อนสู่มดลูก

5. ขั้นตอนรายงานผลการตรวจ

เมื่อขั้นตอนตรวจคัดกรองโครโมโซมจบลง ทางผู้เชี่ยวชาญจะทำการวิเคราะห์ข้อมูลและรายงานผลตรวจอย่างชัดเจนให้แก่ผู้ตรวจ โดยระยะเวลาตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงจนจบกระบวนการตรวจโครโมโซมตัวอ่อน ทางผู้ตรวจจะได้รับผลภายใน 5-9 วันทำการ


ใช้ระยะเวลากี่วันจึงจะรู้ผลการตรวจโครโมโซมตัวอ่อน

โดยปกติแล้วในการตรวจโครโมโซมตัวอ่อน ผู้ตรวจจะได้รับผลการตรวจคัดกรองอยู่ที่ประมาณ 5-9 วันทำการ โดยอัตราความแม่นยำของผลการตรวจวิเคราะห์นั้นสูงมากกว่า 98% ทั้งนี้ทั้งนั้น หากตัวอ่อนที่ได้รับการเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการนั้นเติบโตถึงระยะ บลาสโตซิส (Blastocyst) ได้น้อย หรือผลการศึกษาตัวอ่อนที่ได้นั้นมีคุณภาพต่ำจนไม่มีตัวอ่อนที่เหมาะสมหรือผ่านการคัดเลือกสำหรับย้ายกลับสู่มดลูก ระยะเวลาในการตรวจทั้งหมดอาจจะนานขึ้นเพราะต้องเริ่มกระบวนการรอบใหม่ทั้งหมดนั่นเอง


สรุปตรวจโครโมโซมตัวอ่อนป้องกันความเสี่ยง

การตรวจโครโมโซมตัวอ่อนจึงถือเป็นวิธีการที่จะช่วยคัดกรองเกรดตัวอ่อนทั้งหมดในการทำหลอดแก้วเพื่อหาตัวอ่อนที่มีคุณภาพและเหมาะสมต่อการตั้งครรภ์ เพิ่มโอกาสสำเร็จ รวมทั้งป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นแก่ลูกน้อยในครรภ์ได้มากที่สุด ซึ่งคู่สมรสหรือครอบครัวที่มีความกังวลเกี่ยวกับโรคทางพันธุกรรมหรืออยู่ในภาวะมีบุตรยาก การปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญโดยวิธีการตรวจโครโมโซมตัวอ่อนจะช่วยให้การตั้งครรภ์และทารกที่เกิดนั้นมีสุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์


เนื้อหาโดย: tothemoon555
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
tothemoon555's profile


โพสท์โดย: tothemoon555
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้านทท.ตื่นเต้น พายุงวงช้าโผล่เหนือท้องฟ้ากลางทะเลหน้าเกาะห้องกระบี่หนุ่มใหญ่เสียชีวิตในห้องพัก จนน้ำเหลืองไหลเยิ้มลงมาข้างล่าง ถึงมีคนรู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
ตระกูลเอี้ยแห่งไตรภาคมังกรหยก ทายาทยืนยาว ความสามารถยืนยงนทท.ตื่นเต้น พายุงวงช้าโผล่เหนือท้องฟ้ากลางทะเลหน้าเกาะห้องกระบี่เกาหลีใต้โจมตีคิม 24 ชม.ผ่านลำโพงชายแดน..เอาให้ประสาทเสียกันไปเลยตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้า
กระทู้อื่นๆในบอร์ด โฆษณา ประชาสัมพันธ์
ตู้เย็น Multidoor ข้อดีที่ต่างจากตู้เย็นทั่วไป และมีฟังก์ชันอะไรบ้างรวมวิธีล้างเครื่องซักผ้าด้วยตัวเอง ที่สามารถทำตามได้จริง!โรงเรียนนานาชาติประถม เรียนรู้ภาษาเสริมทักษะสังคมแนะนำโน๊ตบุ๊คตัวจบ เหมาะสำหรับใช้เรียน และทำงานทั่วไป ราคาไม่แรง
ตั้งกระทู้ใหม่