หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ย้อนรอยความสนุก" เด็กยุคใหม่ไม่รู้ "การเล่นพื้นบ้านของเด็กไทยในอดีต

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

ย้อนรอยความสนุก" เด็กยุคใหม่ไม่รู้ "การเล่นพื้นบ้านของเด็กไทยในอดีต

การละเล่นพื้นบ้านของเด็กในอดีตเป็นกิจกรรมที่มีคุณค่าและสำคัญอย่างมากในวัฒนธรรมไทย ไม่เพียงแต่เป็นการพักผ่อนหย่อนใจ แต่ยังเป็นการฝึกทักษะทางสังคม การสร้างความสัมพันธ์ และการพัฒนาทักษะทางร่างกายและจิตใจ เราจะสำรวจการเล่นบางประเภทที่เคยเป็นที่นิยมในอดีต

การละเล่นที่เป็นที่นิยม 

1.หมากเก็บ    - เป็นการเล่นที่ใช้ก้อนหินขนาดเล็กหรือเมล็ดพืช ผู้เล่นจะต้องโยนก้อนหินหนึ่งก้อนขึ้นไปในอากาศและเก็บก้อนหินบนพื้นก่อนที่จะจับก้อนหินที่โยนขึ้นมา การเล่นนี้ช่วยฝึกการประสานงานระหว่างตากับมือ และการคิดวิเคราะห์อย่างรวดเร็ว 

2. วิ่งเปี้ยว - การวิ่งเปี้ยวเป็นการวิ่งแข่งกันที่ผู้เล่นจะต้องใช้ความเร็วและความคล่องตัวในการวิ่งไปยังเส้นชัย การเล่นนี้ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อและระบบหายใจ รวมถึงสร้างความสามัคคีในกลุ่มเพื่อน 

3. กระโดดยาง - เด็กๆ จะใช้ยางเส้นยาวมาผูกเป็นวงแล้วกระโดดข้ามตามจังหวะที่กำหนด การเล่นนี้ต้องการความสมดุล ความแม่นยำ และการประสานงานระหว่างร่างกาย 

4. ตี่จับ- เป็นเกมที่ต้องใช้ความเร็วและความคล่องตัว โดยผู้เล่นคนหนึ่งจะเป็น "ผู้จับ" และต้องไล่จับผู้เล่นคนอื่นๆ ที่อยู่ในบริเวณที่กำหนดไว้ การเล่นนี้ช่วยฝึกการคิดกลยุทธ์และการทำงานร่วมกันในทีม  

การเล่นพื้นบ้านของเด็กในอดีตเป็นกิจกรรมที่ทรงคุณค่าในหลายๆ ด้าน ทั้งการพัฒนาทักษะทางร่างกาย จิตใจ และสังคม รวมถึงการเรียนรู้วัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น การสนับสนุนและส่งเสริมให้เด็กๆ ในปัจจุบันได้มีโอกาสเล่นพื้นบ้านเหล่านี้ จะช่วยสร้างพื้นฐานที่ดีในการพัฒนาเด็กให้เป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพในอนาคต

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
นักกีฬาหน้าบาน โอลิมปิกปารีส 2024 ใจป้ำ แจกซัมซุง Z flip6 ให้นักกีฬากว่า 17,000 เครื่องปมเรื่องชู้สาว ฆ่ๅยกครัว 4 ศw ผู้อำนวยการโรงเรียน ลูกรอด แม่สั่งให้ไปซ่อน ฆๅตกรจบชีวิตตัวเองแล้วสาวแต่งคอสเพลย์โดนไล่ออก จากนิทรรศการการ์ตูนญี่ปุ่นที่จีนอัลบั้มเพลงที่ใช้เงินลงทุนมากที่สุด ในประวัติศาสตร์วงการดนตรีดราม่าเรื่องราคาค่าเรือ-ของที่ระลึก ในทริปเที่ยวเกาะของพี่จอง-คัลแลนไทยประกาศเตือนคนไทย ให้หลีกเลี่ยงจุดเกิดเหตุการณ์ประท้วง ในบังกลาเทศ"ต้มซุปเปอร์ตีนไก่สูตรแซ่บ"สูตรทดลองคำนวณหาเลขเด่น งวด 1 สิงหาคม 2567
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
"ซิมป์สัน" การ์ตูนทำนายอนาคตเอาอีกแล้ว!!เจออีกที่ ป้ายภาษาจีน พิกัด นิคม 304 โรจนะ ปราจีนบุรี จัดหาแรงงานเสียงร้องของเข็มขัดสนิม..."ต้มซุปเปอร์ตีนไก่สูตรแซ่บ"
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
สัญญาณเตือน! คุณติดโซเชียลมีเดียหรือไม่?ภาพถ่ายที่เก่าแก่และมีอายุมากที่สุด ที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในโลกอัลบั้มเพลงที่ใช้เงินลงทุนมากที่สุด ในประวัติศาสตร์วงการดนตรีอำเภอในประเทศไทยที่มีชื่อสั้นที่สุด มีชื่ออำเภอยาวเพียง 1 พยางค์
ตั้งกระทู้ใหม่