หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

ลิงที่เล็กที่สุดในโลกความมหัศจรรย์ของลิงน้อย"พิกมี่ มาร์โมเสท"

เนื้อหาโดย Unseen News

ในอาณาจักรสัตว์ ความหลากหลายทางชีวภาพเป็นสิ่งที่น่าค้นหา หนึ่งในตัวอย่างที่สะท้อนถึงความมหัศจรรย์นี้คือ “ลิงพิกมี่ มาร์โมเสท” (Pygmy Marmoset) ซึ่งเป็นลิงที่เล็กที่สุดในโลก

ลิงพิกมี่ มาร์โมเสท พวกมันอาศัยอยู่ในป่าฝนเขตร้อนในแถบลุ่มน้ำอะเมซอน ครอบคลุมบริเวณบราซิล โคลอมเบีย เอกวาดอร์ และเปรู ขนาดตัวของลิงพิกมี่ มาร์โมเสทเมื่อโตเต็มที่อยู่ที่ประมาณ 12-16 เซนติเมตร ไม่รวมความยาวของหาง ซึ่งยาวประมาณ 17-23 เซนติเมตร น้ำหนักเฉลี่ยของพวกมันอยู่ที่ประมาณ 100-150 กรัม ทำให้พวกมันได้รับการขนานนามว่าเป็นลิงที่เล็กที่สุดในโลก

 

ลิงพิกมี่ มาร์โมเสทมีลักษณะขนสีน้ำตาลอ่อนถึงน้ำตาลเข้ม ขนบริเวณหัวจะมีสีสันสดใส ซึ่งบางครั้งอาจเห็นเป็นสีส้มเหลือง พวกมันมีหางยาวที่ใช้ในการทรงตัวเวลาปีนป่ายต้นไม้ ตาใหญ่และมีความสามารถในการมองเห็นได้ดีในสภาพแสงน้อย พฤติกรรมหลักของพวกมันคือการใช้เวลาในการกินอาหารและสำรวจสิ่งแวดล้อม ลิงพิกมี่ มาร์โมเสทเป็นสัตว์สังคมที่อาศัยอยู่เป็นฝูงเล็ก ๆ ประมาณ 2-9 ตัว โดยมีการแบ่งหน้าที่และดูแลกันอย่างดี

 ส่วนอาหารหลักของลิงพิกมี่ มาร์โมเสทคือยางไม้ ซึ่งพวกมันใช้ฟันคมเจาะเข้าไปในเปลือกไม้เพื่อดูดน้ำยาง นอกจากยางไม้แล้ว พวกมันยังกินแมลง ผลไม้ และเนื้อไม้บางชนิด การสื่อสารระหว่างลิงพิกมี่ มาร์โมเสทใช้การเปล่งเสียงหลายแบบ ตั้งแต่เสียงแหลมสั้นไปจนถึงเสียงโทนต่ำ เพื่อแสดงความรู้สึกและส่งสัญญาณเตือนภัย

ลิงพิกมี่ มาร์โมเสทมีบทบาทสำคัญในการรักษาสมดุลของระบบนิเวศ พวกมันช่วยกระจายเมล็ดพืชและเป็นเหยื่อของสัตว์นักล่าหลายชนิด ซึ่งส่งผลต่อห่วงโซ่อาหาร การอนุรักษ์ลิงพิกมี่ มาร์โมเสทจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เนื่องจากการสูญเสียถิ่นที่อยู่อาศัยจากการทำลายป่าฝนและการล่าสัตว์เพื่อการค้า

 

ลิงพิกมี่ มาร์โมเสทเป็นตัวอย่างของความหลากหลายทางชีวภาพและความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ ด้วยขนาดที่เล็กและพฤติกรรมที่น่าสนใจ พวกมันเป็นสัตว์ที่มีคุณค่าในการศึกษาและอนุรักษ์ เราจึงควรร่วมมือกันเพื่อปกป้องและรักษาลิงพิกมี่ มาร์โมเสทให้คงอยู่ในระบบนิเวศอย่างยั่งยืน

เนื้อหาโดย: Unseen News
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
Unseen News's profile


โพสท์โดย: Unseen News
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้านทท.ตื่นเต้น พายุงวงช้าโผล่เหนือท้องฟ้ากลางทะเลหน้าเกาะห้องกระบี่หนุ่มใหญ่เสียชีวิตในห้องพัก จนน้ำเหลืองไหลเยิ้มลงมาข้างล่าง ถึงมีคนรู้
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
นทท.ตื่นเต้น พายุงวงช้าโผล่เหนือท้องฟ้ากลางทะเลหน้าเกาะห้องกระบี่เกาหลีใต้โจมตีคิม 24 ชม.ผ่านลำโพงชายแดน..เอาให้ประสาทเสียกันไปเลยตำสายบัว...แซ่บๆนัวๆจ้าสงสารคนไทย ค่าไฟแพง ไม่ใช้ไฟก็ไม่ได้อีก
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ประวัติของซุส ราชาแห่งเทพเจ้าและสายฟ้าวิธีลงทะเบียนแอป "ทางรัฐ" รับเงินดิจิทัล 10,000 บาท ฉบับเข้าใจง่ายเมืองร้างสุดเงียบสงัด ณ ขั้วโลกเหนือภาพตุรกีในเลนส์ของ "อาลา กูเลอร์"
ตั้งกระทู้ใหม่