หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เกรตแบร์ริเออร์รีฟ แนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติที่มีประโยชน์มากๆ

เนื้อหาโดย dukedick

 

เกรตแบร์ริเออร์รีฟ นับเป็นแนวปะการังที่ใหญ่ที่สุดในโลก ยาวเหยียดกว่า 2,000 กิโลเมตร ตามแนวชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย ครอบคลุมพื้นที่มหาศาลถึง 345,000 ตารางกิโลเมตร ปะการังที่นี่เติบโตได้ดีในระดับความลึกประมาณ 150 เมตร เพราะต้องการแสงอาทิตย์ในการเจริญเติบโตและไม่สามารถอยู่เหนือระดับน้ำทะเลได้

เขตแนวปะการังนี้มีอายุเก่าแก่นับตั้งแต่กว่า 25 ล้านปีที่แล้ว และถูกแบ่งออกเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่ แนวปะการังเหนือ, หมู่เกาะวิตซันเดย์ และแนวปะการังใต้ ที่นี่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตนานาชนิด รวมถึงปะการังชนิดอ่อนและชนิดแข็งที่มีสีสันสวยงามกว่า 350 ชนิด และสัตว์ทะเลอื่นๆ อีกประมาณ 1,500 ชนิด

แนวปะการังนี้เกิดขึ้นจากการกัดเซาะของตะกอนและเนินหินขนาดใหญ่ ศูนย์วิจัยแนวปะการังได้ค้นพบหินปะการังที่คล้ายโครงกระดูกอายุราว 500,000 ปี และเชื่อว่าอาจมีโครงสร้างหินปะการังที่มีอายุถึง 600,000 ปี ปะการังที่ยังมีชีวิตในปัจจุบันเริ่มเกิดและเจริญเติบโตเมื่อประมาณ 20,000 – 6,000 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเมื่อ 13,000 ปีก่อน ระดับน้ำทะเลในพื้นที่นี้สูงเพียง 60 เมตร ต่ำกว่าระดับน้ำทะเลปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม เกรตแบร์ริเออร์รีฟกำลังเผชิญกับปัญหาปะการังฟอกขาวจากการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิโลก ปะการังฟอกขาวเกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและปรากฏการณ์เอลนีโญ ทำให้อุณหภูมิน้ำทะเลสูงขึ้น สาหร่ายซูแซนเทลลี (zooxanthellae) ที่อาศัยอยู่บนเนื้อเยื่อปะการังจึงผลิตพิษออกมา ปะการังจำเป็นต้องขับสาหร่ายเหล่านี้ออก ทิ้งไว้เพียงเนื้อเยื่อใสติดอยู่กับโครงหินปูน หากอุณหภูมิยังคงสูงขึ้น ปะการังจะตาย แม้ว่าปะการังฟอกขาวจะเคยเกิดขึ้นในปี 1998 และ 2010 แต่ก็ยังสามารถฟื้นตัวได้

เพื่อรับมือกับปัญหานี้ นักวิทยาศาสตร์และรัฐบาลออสเตรเลียได้ลงทุนกว่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในแผนงานฟื้นฟูปะการัง โดยมีเป้าหมายให้ปะการังกลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้งภายในปี 2050

 

เครดิตภาพจาก Pinterest จ้า 

เนื้อหาโดย: dukedick
⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
dukedick's profile


โพสท์โดย: dukedick
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
5 VOTES (5/5 จาก 1 คน)
VOTED: เป็ดปักกิ่ง
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
ไขความลับแม่น้ำเหลือง แม่น้ำที่เต็มไปด้วยตะกอนมากที่สุดในโลกเปิดโผ 10 อาชีพ เรียนแล้ว หางานง่าย เงินเดือนแรงงงง กินสุกี้ได้สัปดาห์ละหลายมื้อลุงโวยวาย ทำไมในห้างไม่มี WiFi ฟรีให้ใช้ งานนี้ถึงกับต้องให้พี่ตำรวจมาช่วยเคลียร์ 😮‍💨ดราม่าผู้ชายเลี้ยงลูก! ด่าโรงเรียนโดนโรงเรียนแฉกลับ!ทำไมเราถึงเรียกชาวต่างชาติว่า ฝรั่งจบดราม่าผู้ชายเลี้ยงลูก?โรงเรียนรับคำขอโทษ!ภรรยาออกหน้าก่อน?มาได้ไงเนี่ยยย..! งูเหลือมซ่อนในมอเตอร์ไซด์ 👀 ชาวเน็ตแห่ส่องทะเบียนทันทีเครื่องเล่นขัดข้อง ทำผู้เล่นห้อยหัวค้างเติ่งนานเกือบครึ่งชั่วโมงรัสเซียและอียิปต์ เตรียมซ้อมรบร่วมทางทะเล ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนSingle White Female กับ คุณปู่วัยเกษียณทั้ง 7
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เปิดฉายา หนุ่ม กะลา หลังบวชทดแทนคุณจบดราม่าผู้ชายเลี้ยงลูก?โรงเรียนรับคำขอโทษ!ภรรยาออกหน้าก่อน?ฮามาสยอมรับ "เราไม่รู้ตัวเลขตัวประกัน ที่ยังมีชีวิตอยู่เลย"ไขความลับแม่น้ำเหลือง แม่น้ำที่เต็มไปด้วยตะกอนมากที่สุดในโลกลุงโวยวาย ทำไมในห้างไม่มี WiFi ฟรีให้ใช้ งานนี้ถึงกับต้องให้พี่ตำรวจมาช่วยเคลียร์ 😮‍💨
กระทู้อื่นๆในบอร์ด สาระ เกร็ดน่ารู้
ไขความลับแม่น้ำเหลือง แม่น้ำที่เต็มไปด้วยตะกอนมากที่สุดในโลกเปิดโผ 10 อาชีพ เรียนแล้ว หางานง่าย เงินเดือนแรงงงง กินสุกี้ได้สัปดาห์ละหลายมื้อ10 วัดสวยขั้นเทพในไทย ที่ผู้ชายอย่างเราต้องไปให้ได้สักครั้ง!5 อาชีพที่อาจถูก AI แย่งงานไป
ตั้งกระทู้ใหม่