ทำสเลอปี้เองง่ายๆมาดูกัน
ทำสเลอปี้เองง่ายๆทำแบบไหน ทุกคนเคยกินสเลอปี้ในเซเว่นกันมาพอสมควร วันนี้ถึงเวลาที่เราจะลงมือทำเองแล้ว ขั้นตอนการทำก็ง่ายไม่ถึงชั่วโมงการก็ได้ทานสเลอปี้แบบเย็น ฉ่ำกินกันแล้ว สเลอปี้หรือว่าน้ำอัดลมวุ้นนั้นเอง วันนี้เราจะใช้น้ำโค้กและน้ำเขียว เอายี่ห้อไหนก็ได้นะ แล้วแต่เพื่อนๆ คือเราซื้อมาขวดใหญ่ก็เลยเอามาใส่แยก ใส่ขวดเล็กเอา ซึ่งน้ำอัดลมนั้นเราแช่ตู้เย็นจนเกิดความเย็นมาได้สักพักแล้ว เพราะอะไร?เวลาที่เราทำจะได้เป็นง่ายและใช้เวลาไม่นานนั่นเองคะ
อุปกรณ์มีดังนี้
- กระติกน้ำ
- กะละมังก็ได้
ใช้อะไรในการทำบ้าง?
- น้ำอัดลม
- เกลือ
- น้ำแข็ง
ขั้นตอนการทำ?
- เปิดฝากระติกน้ำ ใส่น้ำแข็งลงไป
- ตามด้วยโรยเกลือลงไปให้ทั่ว
- ใส่ขวดน้ำอัดลมลงไป
- ใส่น้ำแข็งเพิ่มลงไปให้เต็ม
- โรยเกลือให้ทั่ว
- ปิดฝากระติกน้ำ
- เขย่ากระติกน้ำไป-มา บ่อยๆ
- พอได้สัก 20 นาที เช็คดูว่าเป็นเกล็ดวุ้นหรือยัง
- เมื่อเป็นแล้วก็พร้อมทานคะ
แนะนำว่าน้ำอัดลมที่ใช้ควรแช่ตู้เย็นไว้สักพักก่อนนะคะ เพื่อให้เย็นเวลาที่เอาทำจะได้เป็นวุ้นเร็วขึ้นนั่นเอง วิธีนี้เปลืองเกลือของแม่กับน้ำแข็งใช่ไหม เรามีอีกหนึ่งวิธีง่ายๆนำไปแช่ช่องฟรีซสัก 2-3 ชั่วโมงก็ได้คะ พอได้เวลาก็นำขวดแล้วมาพลิกไปมา หรือเคาะที่ก้นขวดก็จะเกิดเกล้ดวุ้นขึ้นมาก็ได้สเลอปี้เย็น ฉ่ำๆกินแล้ว ง่ายๆไม่เปลืองด้วย ไม่แนะนำเป็นกระป๋องนะเพราะเปิดยาก เย็นช้า แบบขวดแหละเร็วทันใจดี นี้แหละขั้นตอนง่ายๆไม่กี่นาทีก้ได้กินสเลอปี้แล้ว เรียกว่าเป็นการทำปฏิกิริยา ระหว่างน้ำแข็งและเกลือ เกลือจะช่วยทำให้เพื่อความเย็นให้ความขึ้นและความเย็นจะนานจึงเกิดเป็นเกล้ดน้ำแข็งหรือวุ้นนั่นเอง แช่ช่องฟรีซก็เช่นกัน พอความเย็นเต็มที่แล้วเมื่อเราใช้การเคาะก็จะให้น้ำเกิดเป็นเกล็ดน้ำเเข็งนั่นเอง.................................. ทั้งสองวิธีนี้ทำง่ายๆและได้กินสเลอปี้แบบจุกๆไปเลย ซื้อมาได้น้อยทำกินเองดีกว่า