หน้าแรก ตรวจหวย เว็บบอร์ด ควิซ Pic Post แชร์ลิ้ง หาเพื่อน Chat หาเพื่อน Line หาเพื่อน Skype Page อัลบั้ม คำคม Glitter เกมถอดรหัสภาพ คำนวณ การเงิน
ติดต่อเว็บไซต์ลงโฆษณาลงข่าวประชาสัมพันธ์แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสมเงื่อนไขการให้บริการ
เว็บบอร์ด บอร์ดต่างๆค้นหาตั้งกระทู้

เปิดสูตรไม่ลับ " ขนมเปียกปูนอัญชัน " ขนมไทยโบราณ

เนื้อหาโดย หนึ่ง ร้อยเรื่องราว

   ขนมเปียกปูนอัญชัน เป็นขนมไทยโบราณที่มีเสน่ห์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร ด้วยสีฟ้าสดใสที่ได้จากดอกอัญชันและรสชาติที่หวานหอม นุ่มนวล ทำให้ขนมชนิดนี้ได้รับความนิยมมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นอกจากความอร่อยแล้ว ขนมเปียกปูนอัญชันยังมีคุณค่าทางวัฒนธรรมและประเพณีที่สืบทอดต่อกันมาเป็นเวลานาน  สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่นขนมเปียกปูนมีประวัติศาสตร์ยาวนานในคนรุ่นเก่าแก่มีความเป็นเอกลักษณ์ของความเป็นไทยมาช้านาน และมักถูกใช้ในงานเทศกาลต่างๆ และพิธีกรรมทางศาสนา

การที่นำดอกอัญชันมาใช้ในการทำขนมเปียกปูนเป็นการปรับเปลี่ยนที่ทำให้ขนมชนิดนี้มีเอกลักษณ์ยิ่งขึ้น ดอกอัญชันไม่เพียงแต่ให้สีสันที่สวยงาม แต่ยังมีคุณสมบัติทางยา เช่น ช่วยบำรุงสายตา และเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน  ส่วนผสมและวิธีทำ และส่วนผสม 

1.แป้งข้าวเจ้า 130 กรัม

2.แป้งท้าวยายม่อม 50 กรัม

3.น้ำตาลทรายขาว 140 กรัม

4.น้ำตาลมะพร้าว 180 กรัม

5.น้ำปูนใส 1000 ml

6.น้ำอัญชัน 70 ml

7.มะพร้าวขูดขาว

8.งาขาวคั่ว 

วิธีทำ 

1.ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งท้าวยายม่อม น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว น้ำปูนใส น้ำอัญชัน คนให้ส่วนผสมทุกอย่างละลายดี

2.นำมากรอง

3.นำไปตั้งเตา กวนจนแป้งสุก ยกลงจากเตา 4.นำมาเทใส่ถาด พักไว้ให้เซ็ตตัว

5.นำมาตัดเป็นชิ้นตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

⚠ แจ้งเนื้อหาไม่เหมาะสม 
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
เรื่องปกติธรรมดาในเกาหลีใต้ ที่ดูเป็นเรื่องแปลกสำหรับชาวต่างชาติรัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้านทท.สูงถึง 60 ล้านคน แต่ชาวบ้านบอกว่านทท.ล้นเมืองแล้ว
กระทู้อื่นๆในบอร์ด อาหาร
เปิดโลกเบียร์...มากกว่าที่คุณคิด!เคล็ดลับในการแกงส้มกบมันขี้หนูกับระกำให้อร่อยเคล็ดลับในการทำปลาต้มเผือกให้อร่อยเคล็ดลับในการทำเกาเหลาหมูตุ๋น ให้นุ่มละมุนลิ้น
ตั้งกระทู้ใหม่