สูตรทำไข่ดองซีอิ๊ว
เนื้อหาโดย good4289
วันนี้จะชวนทุกคนเข้าครัวทำเมนูดองซีอิ๊วกัน ซึ่งเมนูนี้น่าจะเป็นเมนูยอดนิยมของใครหลายคน ไม่ว่าจะเป็นแซลมอนดองซีอิ๊ว ,กุ้งดองซีอิ๊ว ,ปูดองซีอิ๊ว หรือ ไข่ดองซีอิ๊ว แต่เพื่อให้หรูหราสมฐานะไฮโซ เลยจะชวนมาทำเมนูไข่ดองซีอิ๊ว
เริ่มจากการเตรียมส่วนผสมหลัก: ไข่ หัวหอม พริกเขียวและแดง ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล
วิธีทำ
- ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อต้ม รอให้น้ำในหม้อเดือด หลังจากนั้นให้ใส่ไข่ที่เตรียมไว้ลงไปต้ม โดยใช้ไฟแรงเป็นเวลา 6 นาที
- ระหว่างรอไข่ที่กำลังต้ม ให้หั่นกระเทียม และหั่นพริกเขียว พริกแดงสักสองสามเม็ดหรือมากกว่านี้ก็ได้ตามชอบ สับหัวหอมครึ่งหัวเป็นลูกเต๋า แล้วใส่ทั้งหมดลงในชามเตรียมไว้
- ผสมซีอิ๊วขาว 150 กรัม น้ำ 150 กรัม และน้ำตาลทรายขาว 30 กรัม แล้วคนเครื่องปรุงรสให้เข้ากัน
- นำไข่ที่ต้มไว้ออกมาใส่ในน้ำเย็นที่สะอาด จากนั้นก็ปอกเปลือกไข่ออกทีละฟอง ข้อสำคัญคือเมื่อครบเวลาต้องเอาไข่ออกมาจากหม้อแล้วใส่ในน้ำเย็นทันที เพราะถ้าปล่อยไว้ ไข่จะสุกเกินไป
- หลังจากนั้นนำไข่ที่ปอกเปลือกแล้ว ใส่ลงในภาชนะที่มีฝาปิด เทซอสที่ผสมเตรียมไว้ลงไป เกลี่ยส่วนผสมให้ทั่ว จากนั้นปิดฝาแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นข้ามคืน
- หลังจากหมักซอสไว้ 1 คืน ก็จะได้ไข่ดองซีอิ๊วที่หน้าตาดูสวยงามน่ารับประทานมาก มีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด หวาน หากรสชาติจัดไปสามารถเติมน้ำเปล่าลงไปอีกนิด จะยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก
เนื้อหาโดย: good4289
เป็นกำลังใจให้เจ้าของกระทู้โดยการ VOTE และ SHARE
Hot Topic ที่น่าสนใจอื่นๆ
Hot Topic ที่มีผู้ตอบล่าสุด
'ไทเลอร์ ติณณภพ' ลูกชาย 'ธานินทร์' ดาวเด่นยุค 80 สู่พระเอกยุคใหม่"วิธีใช้รีโมทแอร์ในโหมดต่าง ๆ เพื่อประหยัดค่าไฟฟ้า